Hotline
0981.467.967

Cán bộ hải quan phi trường 'tiếp sức' cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng

02:00

Ngày 10-8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét phúc thẩm đã sửa án sơ thẩm từ 14 năm tù xuống còn 12 năm tù đối với  Phạm Quang Vinh (SN 1983, quê Đồng Nai), Phan Thị Dạ Hương (SN 1982, quê Đồng Nai) trong khoảng 12 năm xuống còn 10 năm tù và Nguyễn Hoàng Minh (SN 1987, nguyên nhân viên Tổ chức kinh doanh Phục vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất) từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù về tội "Buôn lậu".

Can dự đến vụ án, trước đó Lê Nguyễn Ái Xoa (SN 1978, nguyên cán bộ hải quan Phi trường Tân Sơn Nhất) lãnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cán bộ hải quan sân bay tiếp sức cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trong khoảng trái sang: các bị cáo Vinh, Minh và Hương

HĐXX phản hồi, các bị cáo trong vụ án đều có những diễn biến giảm nhẹ mới nên bằng lòng một phần kháng cáo, giảm án cho gần như 3 bị cáo.

Theo án sơ thẩm, ngày 14-1-2015, Tập đoàn CSĐT Công an TP HCM phối phù hợp với đội ngũ tác dụng kiểm tra xe ngao du 16 chỗ đang vận tải 13 kiện hàng trong khoảng Công ty Phục vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất về kho ở con đường Phan thúc Duyện (thị xã Tân Bình) cất giữ. Qua rà soát, người chở hàng không xuất trình được thủ tục chứng minh nguyên do hàng hóa nên công an lập biên phiên bản niêm phong xe và hàng hóa.

Tiến hàng tạo dựng niêm phong, công an kiểm kê 13 kiện hàng có 844 laptop và laptop còn nguyên vận đơn, không bong tróc.

Công an xác định Minh, Hương, Vinh... Là nhóm làm dịch vụ giao nhận hàng hóa tại kho của Tổ chức kinh doanh Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất. Khi có khách tới kiếm được hàng thì Vinh sẽ làm cho phục vụ mở tờ khai thương chính,  kiếm được hàng...

Trong khoảng đầu năm 2015, Vinh được một thiếu phụ tên Hoa (không rõ lai lịch)  nhờ khiến cho dịch vụ kiếm được hàng trong khoảng Hồng Kông về vietnam nên Vinh cung cấp thông tin người nhận hàng là nhị người chạy xe ôm.

Ngày 14-1-2015, lô hàng 13 kiện được gửi trong khoảng Hồng Kông về vietnam bằng con đường hàng không.  Các kiện hàng này chứa 844 chiếc laptop di động và máy tính bảng với tổng trị giá hơn 9 tỉ đồng.

Nguyễn Hoàng Minh khai nhận do có mối quan hệ quen nhân thức với Hương nên đã lấy 13 kiện hàng trên ra khỏi kho không qua khu vực kiểm hóa và giả chữ ký chủ hàng ở phiếu xuất kho. Minh đòi hỏi tài xế chở hàng đi thẳng qua cổng giám sát hải quan dù rằng nhân thức hàng hóa chưa được kiểm hóa.

Đối với Lê Nguyễn Ái Thoa, ngày 14-1-2015, Thoa được phân công kiểm hóa phổ quát tờ khai thương chính. Riêng 13 kiện hàng theo 3 tờ khai hải quan do Vinh đưa tới khu vực kiểm hóa yêu cầu Trâm kiểm hàng nhưng Thoa không rà soát, đối chiếu số vận đơn trên tờ khai và số vận đơn của các kiện hàng mà chỉ rà soát, ghi nhận số lượng hàng hóa rồi ước lượng. Sau đó Xoa nhờ các công chức hải quan khác áp mã lên tờ khai và Thoa tính thuế, đóng dấu cho thông quan.

Theo Phạm Dũng

Người công trạng


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard