Hotline
0981.467.967

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, đồng đội hay mái ấm mất dần ý nghĩa

09:30

Bên ngoài thì Mak Kean Loong trông giống một người con trai của gia đình khi ông luôn ở bên và chơi đùa cùng cung phi và con gái. Nhưng yếu tố ít người nào nhân thức là Mak Kean Loong đang chật vật với việc cảm kiếm được những xúc cảm tích cực như ấm áp hay vui lòng.

"Trong vài năm quay về đây tôi cho rằng tôi chưa hề cảm nhận được thứ cảm xúc đó", người nam nhi đeo kính 38 tuổi san sẻ với giọng nói mỏi mệt.

"Tôi không nói với phi tần của tôi", ông nói. "Nếu như như bạn muốn xong xuôi cuộc sống của mình thì chẳng có nguyên nhân gì bạn lại nói với khách hàng nào đó thân cận bạn, phải không?".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 1.

Ông Mak bị mắc chứng trầm cảm một năm trước khi đứa con đầu lòng thành lập

Mak đã không tự tử. Nhưng sau đó phê duyệt một thỏa thuận với cấp trên của ông, ông nghỉ làm cho kĩ sư cơ sở cơ sở vật chất ở công ty để dồn vào một chỗ phục hồi.

Và đó là mất mát khiến ông cảm thấy cay đắng.

"Tôi cảm thấy đau đớn khi nhìn người khác mặc áo quần công sở. Tôi biết rằng hiện tại tôi không còn ở địa điểm đó. Vai trò đó của tôi đã bị lấy mất. ngừng thi côngĐây là những ý nghĩa để tôi bấu víu tham gia".

Khoảng 7% đội ngũ công lao của Singapore có tiền sử về các bệnh can dự tới tâm lý. Phân tích về sức khỏe tâm thần ở Singapore năm 2010 cho thấy trầm cảm đã ảnh hưởng tới 159.000 người trong cuộc sống của họ.

Như trường phù hợp của Mak, căn bệnh này khiến cho việc duy trì công việc biến thành một trận chiến găng. Mak phải đưa ra chọn, hoặc là giả vờ như thường có gì, hoặc là đối mặt với nguy cơ bị thải trừ. Trong phim tài liệu "Đương đầu với trầm cảm", 4 người Singapore đã chia sẻ thẳng thắn câu chuyện của họ.

Bị coi là "bất tiện" và "yếu ớt"

Một trong những cuộc chiến mà người bị trầm cảm phải chống lại là sự kì thị của những người sử dụng công sức.

Điều này đã xảy ra với Mak khi anh báo cáo trạng thái của bản thân bằng phương pháp viết blog và vẽ truyện tranh trên mạng nói về bệnh trầm cảm.

Mak tưởng rằng những san sẻ của ông gửi tới thông điệp về bệnh trầm cảm và cách thức giúp những người bị căn bệnh đó. Nhưng một cấp trên của ông đã cảnh báo rằng nếu như người trong ngành nghề nhân thức ông bị trầm cảm, ông sẽ bị "xem xét".

"Có những người sẽ nói rằng ‘anh bị trầm cảm - vậy anh có chắc là sẽ làm cho được không? Tôi không nghĩ là tôi thực thụ muốn nhận anh’ hoặc là ‘anh cần đến chạm mặt chưng sĩ nhiều lần hơn, vì vậy tôi nghĩ tôi sẽ trả lương anh thấp hơn", ông Mak chia sớt chính trực.

Ông Lim Yufan, người đã trải qua hơn nửa đời với căn bệnh trầm cảm, nắm bắt sống trong nỗi lo ngại bị đánh giá là như thế nào.

"Ko kể công tác đầu tiên của tôi, tôi đã không nói với bất kì nhà tuyển dụng hay đồng nghiệp nào rằng tôi bị trầm cảm", người đàn ông 30 tuổi này chia sớt. "Tôi lúng túng rằng yếu tố đó sẽ khiến cho họ không tin cẩn tôi trong công việc".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 2.

Ông Lim chật vật với căn bệnh trầm cảm ngay từ khi còn đi học

Mặc dù vậy, căn bệnh trầm cảm vẫn ảnh hưởng đến công việc của ông ấy: Ông ấy phải xin nghỉ nhiều lần và chẳng thể khiến cho việc trong thời điểm dài, công tác ngắn nhất của ông ấy chỉ kéo dài một 04 tuần.

Ông nói rằng phân nửa cấp trên của ông không thấu hiểu căn bệnh trầm cảm và đó là nguyên nhân làm cho ông phải mất việc. "Một trong số họ nói rằng, ‘Yufan, anh thật phiền phức. Anh thực thụ khiến cho tôi thấy mệt mỏi vì vấn đề đó đấy."

Để nhấn mạnh ảnh hưởng của cấp trên - dù họ nhân thức nhân viên của họ bị trầm cảm hay không - nhà giải đáp tâm lý Pauline Sim ở phòng khám LP nói rằng: "Ví như bạn có một cấp trên khó tính, cầu toàn, hay khiển trách và không thông cảm thì bạn sẽ gặp gỡ đầy đủ gian nan".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 3.

Bác sĩ Paul cùng với ông Lim

Trong trường phù hợp của ông Mak, cấp trên của ông cho ông một tí thời gian để bình phục.

"Nhưng vì là người mới và giai đoạn hồi phục có thể kéo dài hơn, chúng tôi đã đồng ý rằng có nhẽ tôi nên thôi việc thì sẽ tốt hơn", ông nói.

Tuy vậy, sự kì thị không bắt nguồn hay kết thúc ở người dùng công trạng. Một phân tích cấp nước nhà vào năm 2015 của Viện sức khỏe thần kinh đã liệt kê rằng người mắc trầm cảm thường bị coi là "yếu đuối" chứ không hề "bận rộn bệnh".

Chịu áp lực trước hy vọng lớn

Ngay cả những người mạnh mẽ vẫn có thể bị mắc trầm cảm. Một ví dụ đó là nhà cùng thành lập Học viện quần vợt Ignite và cũng là đào tạo viên trưởng Jaime Wong.

Ở độ tuổi 12, cô ấy từng là nhà quán quân tennis trẻ nhất Singapore. Cô ấy trở thành thành viên đội tuyển nhập cuộc SEA Games một năm sau đó.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 4.

Wong từng quán quân quần vợt từ khi còn rất trẻ

"Tôi không biết cách đối diện với thất bại cho lắm. Sau khi tôi thua một trận tennis, tôi có thể cảm thấy buồn bực hàng giờ, thậm chí hàng tuần liền, mà không nói năng gì. Tôi nghĩ tôi thực sự là một đại diện cho sự ưu tú, thỉnh thoảng là tuyệt vời của văn hóa chúng ta".

"Tôi quá quen với việc thắng lợi. Suốt thế cục tôi, tôi là kẻ tốt nhất trong số đông mọi thứ tôi khiến cho. Và tôi nghĩ đó là một phần quan trọng lý giải tại sao tôi có thể rơi vào căn bệnh trầm cảm".

Nó bắt đầu bằng sự tích trữ của các yếu tố: cô ấy bị tổn thương bởi một mối quan hệ; một căn bệnh kinh niên làm hệ thống tiêu hóa của cô bị sưng và nhiễm trùng; và rồi câu lạc bộ mà học viện của cô dựa vào đã bị đóng cửa để tái phát hành.

"Chúng tôi phải chuyển tới câu lạc bộ gần bãi biển Changi, và rồi chúng tôi mất tới 90% khách hàng", cô kể lại. "Mọi thứ nhường nhịn như trở thành tệ nhất có thể. Bởi thế, tôi đã cảm thấy vô cùng suy sụp".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 5.

"Tôi quá quen với việc phải thành công", Wong chia sẻ

Ông Lim cũng từng là một sinh viên ưu tú tại một trường cấp 2 hàng đầu, nơi mà "dĩ nhiên là chờ đợi lúc nào cũng cao".

Vào năm thứ ba, ông là nhạc trưởng của ban nhạc giao hưởng của trường và là một người chơi trumpet "khá tốt". Nó cho ông "sự thừa nhận, tinh thần về giá trị và mục đích".

Nhưng khi điểm số của ông ấy tụt xuống dưới mức chấp nhận được, địa điểm nhạc trưởng của ông bị lung lay. "Tôi dường như bị sức ép, cốt yếu là trong khoảng chính bản thân, phải cố gắng kéo điểm số lên", ông kể.

Ông trở nên ngày càng run sợ về tình hình học tập và trải qua cơn trầm cảm hiểm nguy trước tiên. "Nó khiến tôi sợ tới trường".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 6.

Ông Lim là một sinh viên luôn lo sợ về tình hình học tập của phiên bản thân khi còn học cấp 2

Với ông Mak, chứng trầm cảm hình thành lần đầu tham gia năm 2006, một năm trước khi đứa con đầu lòng xây dựng thương hiệu, sau những thuyệt vọng chuyện mái nhà và chuyện công sở.

"Bất kì lúc nào tôi làm những thứ đi trái lại với trị giá cốt lõi của bản thân, tôi cảm thấy bạn dạng thân dần dần bị mất đi", ông nói.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 7.

"Tôi cảm thấy phiên bản thân nhẩn nha bị mất đi", Mak san sẻ

"Có một thời điểm tổ chức kinh doanh bị chia rẽ bởi người này người nọ... Tôi bắt buộc chọn. Những lúc đó, tôi luôn đương đầu với mình."

Sau 3 năm - khoảng thời điểm mà ông đã "khiến việc khá tốt", ông ấy nghĩ là ông đã tấn công bại trầm cảm. Nhưng ông ấy lại rơi tham gia một chứng trầm cảm nhẹ khác có tên là chứng loạn dưỡng. Chứng bệnh này kéo dài hơn đa dạng và thể hiện bằng tình trạng tâm cảnh luôn không vui và thiếu tự tín.

Không được chữa trị và thừa nhận

Dù rằng biết rằng bạn dạng thân luôn cảm thấy bị động, ông Mak đã không coi những dấu hiệu của chứng loạn dưỡng là yếu tố. Vấn đề này không hiếm - phổ thông người rất khó khăn có thể nhận mặt được trầm cảm, chưng sĩ Lim nói.

Ông Chris Tan là một Chẳng hạn khác. Ông bị đột quỵ tham gia năm 2005 khiến cho tay trái của ông ấy mất một phần khả năng hoạt động. Sau khi sinh ra ông trở thành dễ xúc động, nhưng ông chẳng phải nhân thức rằng đó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Sau khi được chẩn đoán, ông nhìn thấy rằng có thể ông đã bận rộn trầm cảm trong khoảng khi còn học cấp 2. "Cha mẹ tôi hay mẫu thuẫn với nhau trong chuyện tiền nong", người con trai 45 tuổi này san sẻ.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 8.

Ông Tan rơi vào trầm cảm sau khi bị bỗng quỵ lần đầu vào năm 2005

Bố của ông là người tấn công cá, và "cuộc sống thì rất đau đớn". "Tôi chưa bao giờ hiểu được ông ấy khi tôi còn nhỏ xíu", ông chia sẻ. Vào năm 2003, bố ông được chẩn đoán đã bị ung thư. Ông ấy khuất trong năm đó, và ông Tan vẫn không thể nào thứ lỗi cho bản thân về những gì đã xảy ra khi đó.

"Tôi đã chiếm được một cuộc điện thoại trong khoảng mẹ tôi vào buổi sáng. Bà ấy nói rằng bố tôi có gì đó không ổn", ông kể lại.

"Tôi nói bà ấy rằng đừng có khiến cho quá lên. Tôi vừa thay đồng phục và tài xế đi làm. Tôi định đi tới nơi làm cho và rồi nhận được cuộc laptop thứ nhì. Người lái xe cấp cứu đã gọi tôi".

Dừng một lúc để trấn tĩnh, ông nói tiếp: "Tôi ghét phiên bản thân bản thân… Đây là vấn đề mà tôi vẫn phải rỉ tai với những nhà trả lời".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 9.

Bố của ông Tan

Hiện tại Tan sắp xếp lịch hứa ở Viện sức khỏe thần kinh (IMH) bất kì khi nào ông cảm thấy sắp "tụt dốc", ông cũng chạm mặt một chuyên gia hỗ trợ tư nhân để vượt lên trầm cảm. Nhưng có rất ít người sắm đến các giải pháp chữa trị hay thậm chí là chỉ nghĩ tới chúng.

Khi được hỏi rằng những bệnh nhân bận bịu chứng trầm cảm bệnh lý nên sắm giúp sức đâu, 54% số người được hỏi giải đáp là gia đình và đồng đội.

Và trong tổng số 7% lực lượng công lao của Singapore có tiền sử bệnh tâm thần, chỉ có 10% trong số đó tìm tới các giải pháp chữa trị, theo như giáo sư Chong Siow Ann trong khoảng IMH, người đã chia sớt phát hiện này tại Hội nghị thượng đỉnh y tế nhân loại khu vực 2013.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 10.

Với Wong, cô luôn "che đậy" chứng trầm cảm bằng bí quyết khiến việc vô cùng mình

Với Wong, cô luôn "che chắn" chứng trầm cảm bằng phương pháp làm việc khôn xiết bản thân mình. Nhưng điều đó đã phản tính năng. "Tôi đã gần như bóc lột những đứa trẻ, ép buộc chúng quá sức, và vài đứa đã khóc trên sân tập", cô kể lại.

"Tôi từng nói với ba má chúng rằng: ‘Những đứa trẻ này tới đây để trở thành giỏi hơn, ko phải tới đây để chơi. Giả dụ chúng muốn chơi thì hãy chơi chỗ khác ấy’. Tôi đã rất ngập ngừng và e sợ trong một thời gian dài về việc tìm kiếm sự hỗ trợ nhiều năm kinh nghiệm - vì nhân tố đó sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của tôi, rằng tôi không giữ vững được phiên bản thân".

Trở về từ bờ vực

Chưng sĩ Sim đã quá không xa lạ với những bệnh nhân "tỏ ra mạnh khỏe". Bà san sẻ: "Thật là buồn khi biết rằng một khi họ chẳng thể đương đầu với nó, thỉnh thoảng họ sẽ nghĩ đến việc treo cũ rích hay dancing lầu tự sát".

"Trong yếu tố kiện thông thường, hầu hết mọi người đều muốn sống và tranh đấu để sống. Nhưng khi bạn bị trầm cảm, bạn sẽ chỉ muốn biến mất".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 11.

Khi trầm cảm, bạn chỉ muốn mất tích

Khi cô Wong cảm thấy chẳng thể làm cho gì được nữa, cảm giác "không còn lí do gì để sống" ập đến cho tới khi cô ấy "hoàn toàn thải trừ nó" trong một đêm. Cô ấy ngồi tham gia xe, ra các con phố Dunearn Road, và rồi cứ thế nhấn ga.

"Tôi chỉ biết là tôi nhấn ga. Sau cuối tôi cũng tới Rochor, và tôi trông thấy rằng tôi vẫn còn sống, nhân tố đó thật rồ dại", cô nói.

"Tôi trông thấy những gì bản thân mình đã khiến cho - rằng điều đó thật ích kỉ, vì tôi đã không nghĩ đến hậu quả của hành động của tôi, không chỉ với bạn dạng thân tôi."

"Nếu tôi không bỏ cái suy nghĩ điên rồ đó, điều gì sẽ xảy ra với những người sẽ phải để mắt tôi nếu như tôi bị thương, hơn thế nữa, những người tôi đã có thể làm cho họ bị thương?"

Tổ chức đăng kí khai sinh và tử chiến cho biết rằng khoảng người yêu số ca trẫm mình trong năm 2016 nằm trong độ tuổi từ 20 đến 49. Có rộng rãi con trai đã tự sát hơn thiếu nữ.

Ông Mak cũng suýt chút nữa làm cho điều tương tự khi một cơn trầm cảm nặng ập tới vào bốn tuần 7 năm rồi. Hậu phi ông ấy, bà Tan Phay Shing thấy rằng ông có "tâm cảnh không tốt" khi ông ấy đầy đủ chẳng nói gì và "lạc trong suy nghĩ riêng".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 12.

"Tôi nghĩ tôi không nắm bắt toàn diện những gì mà anh ấy đang trải qua", bà Tan chia sớt ý kiến về căn bệnh của chồng bà

Nhưng ngay cả khi vậy, bà chẳng hề biết những gì ông ấy đã lên ý tưởnrg khi ông đưa bà và các con đi ăn lần cuối cùng. Thảm kịch đã không xảy ra vì ông Mak đã tự hẹn với bạn dạng thân bản thân một thời cơ cuối cùng: một cuộc gọi nguy cấp tới IHM trước khi mọi thứ chấm dứt.

"Tôi nói với bạn dạng thân rằng tôi sẽ không quắp máy trước. Vì vậy nếu như cuộc gọi của tôi bị cắt hay không bạn nào bắt máy, hay người nào đó cúp máy trước tôi, lúc đó tôi sẽ tiếp diễn như chiến lược", ông nói trong nỗi bi thảm.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 13.

"Tôi nói với bản thân rằng tôi sẽ không hớt tóc máy trước", Mak chia sớt

Ông ấy đã cầm máy trong 10 phút. Sau cuối thì có ai đó đã nhấc máy. Ông được khuyên là đến IMH để khám, và ông đã nhập viện trong tối hôm đó.

chậm triển khai là một trong những lí bởi vì sao mà người có vấn đề thần kinh không nên bị kì thị, chưng sĩ Sim nói. "Nếu họ được hỗ trợ, họ có thể trở về cuộc sống bình thường", bà chia sẻ.

"Nếu như họ được giúp sức, những bi kịch sẽ ít đi".

Học phương pháp Đối Địch

Ngoài việc can thiệp và chữa trị sớm, bác bỏ sĩ Sim cũng khuyên rằng nên có một "cuộc sống cân bằng" và có những sự dành đầu tiên đúng đắn. Nhưng nói thì dễ khiến thì khó khăn, nhất là tại một đất nước có giờ làm cho việc dài nhất trái đất.

Một viên chức chung khiến cho khoảng 2073 giờ trong năm 2016 theo số liệu của Bộ công tích, so với 2069 giờ ở Hàn Quốc và 1713 giờ ở Nhật Phiên bản.

Bác bỏ sĩ Sim nghĩ rằng những người đang đi khiến cho nên tự hỏi bạn dạng thân: Ví như như họ quỵ xuống, bạn nào sẽ là người đích thực nhớ đến họ?

"Tùy thuộc vào vai trò của bạn trong công tác, người ta có thể cúi người 3 lần, cho bạn một ít tiền tang và có thể là thêm một vòng hoa - nếu như như bạn nổi tiếng hơn, sẽ có khách hàng nào đó đưa tang cùng - nhưng mọi thứ chỉ tới vậy thôi", bà nói.

"Cơ mà những người sẽ tiếp diễn đau đớn và chịu ảnh hưởng là những người nhà yêu xung quanh bạn".

Ông Tan - người từng "luôn đạt tiêu chí" kinh doanh ở nơi khiến cho việc trước khi bị bỗng quỵ, nhìn thấy rằng chứng trầm cảm làm mọi thứ trở thành khó khăn khi ông cố gắng quay lại chốn công sở. Ông bị đào thải và sự nghiệp của ông chững lại.

Hiện giờ làm công tác hòa bình, ông luôn chật vật nhưng vẫn cố gắng học cách thức kháng cự căn bệnh trong khi nỗ lực hoàn thành bổn phận đối với mái nhà, như là gửi tiền cho mẹ tiêu hàng 04 tuần. "Cần thiết chẳng phải là số tiền mà là lòng thành", ông chia sẻ.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 14.

Ông Tan và mẹ ông

"Ví như như tôi có thể khiến quen với những triệu chứng và sống một cách thức có lợi nhất có thể, với tôi, như vậy là tôi đã bình phục phần đông rồi. Vấn đề đó có tức là tôi không tấn công mất đi bạn dạng thân chính mình và tôi vẫn có thể chấm dứt trách nhiệm là một người con, người anh hay thậm chí là nhân viên".

Còn với cô Wong, người đã trải qua chứng trầm cảm hơn một năm, niềm tin đã giúp cô ấy bình phục đáng kể. Cô ấy đã không còn cần sử dụng thuốc chống trầm cảm từ năm 2014.

Khi nhân loại bình phục bằng ý thức, họ nhận ra rằng "mọi thứ chúng ta có đều là thứ chúng ta được cho mượn, rằng mọi thứ không quay quanh chúng ta", chưng sĩ Sim nói.

Bà cũng bổ sung: "Khi bạn đặt bạn dạng thân là một phần bé dại trong cái lớn hơn, bạn học phương pháp nhìn mọi thứ khác đi".

Sự trợ giúp và hi vọng có thể có đa dạng chế độ khác biệt, như những gì mà ông Lim đã phát xuất hiện. Ví dụ, tập gym khiến ông cảm thấy là "bản thân mình đang sống", thậm chí đôi khi làm cho ông quên mất là bản thân bị trầm cảm.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 15.

Tập gym khiến Lim cảm thấy là "mình đang sống"

Bây chừ ông ấy có một trang bán hàng trên mạng bày bán các loại đồ chơi, vì thế ông không "cảm thấy sức ép phải trả lời ai đó". Những món đồ chơi cũng cho ông ấy "một số lí tưởng" mà ông ấy có thể phụ thuộc, như là công lí và đối xử đồng đẳng.

"Những câu chuyện bắt nguồn của những siêu anh hùng này thường là những tấn bi kịch: Batman, khi cha mẹ anh ta tạ thế; Superman, khi hành tinh của anh ta bị phá hủy. Nó cho tôi một chút hi vọng rằng với cảnh ngộ của tôi, tôi có thể trở nên mạnh mẽ hơn", ông chia sẻ.

Trong lúc đó, ông Mak đang đánh giá lại những gì ông ấy muốn trong công việc. "Tôi không muốn một công tác lương cao kều ngưởng. Tôi chỉ muốn công tác đó có nghĩa đối với tôi", ông nói với vẻ nuối tiếc.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 16.

"Nhưng với chứng trầm cảm, tôi nhận ra rằng những nhân tố dễ chơi lại tốt hơn. Nói cách khác, cuộc sống hiện tại quan trọng hơn bất kì thứ gì khác"

"Nhưng với chứng trầm cảm, tôi nhận ra rằng những vấn đề dễ chơi lại tốt hơn. Nói cách khác, cuộc sống hiện tại quan trọng hơn bất kì thứ gì khác".

Ông được khuyên là không nên đặt ra thời hạn cho giai đoạn phục hồi. Thê thiếp ông - một người dạy khiến cho bánh, trở thành rường cột mái nhà trong lúc này. Và ông ấy dựa vào gia đình để tiếp tục cuộc chiến Đối Địch căn bệnh trầm cảm.

"Tôi luôn đảm bảo rằng cô ấy nhân thức tôi ở đâu và tôi đang làm cho gì. Tôi cũng giữ bản thân chính mình có bổn phận với cô ấy", ông nói.

Theo Nam Spiderum

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard