Hotline
0981.467.967

Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng!

00:30

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là cung điện nổi tiếng của nhì triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Được xây dựng trong khoảng năm 1406-1420, công trình hoành tráng này sở hữu kiến trúc lạ mắt và nhiều bí mật làm các nhà nghiên cứu bất ngờ.

Không ít người mày mò về những nguyên liệu xây dựng nên cung điện xa hoa bậc nhất ở Trung Quốc. Người ta thường nói "Tử Cấm Thành được lát gạch tiến thưởng ", tất nhiên đây chỉ là một bí quyết nói thể hiện giá trị lớn của loại gạch này.

Trên thực tế, gạch lát sàn nhà trong Tử Cấm Thành có giá trị đắt hơn tiến thưởng. Dù ko phải là vàng thật nhưng công đoạn chế tạo phức tạp mất thời điểm đến 720 ngày, tức là khoảng 2 năm mới hoàn thành thì cái tên "gạch vàng" quả là xứng đáng.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 1.

Loại gạch được dùng để lát nền trong Tử Cấm Thành có chất lượng rất tốt. Ảnh: Getty Images

Theo đó, khi mở đầu thiết kế cung điện ở Bắc Kinh, người ta đã lựa chọn một loại gạch nung có nguồn gốc từ lò gạch Lục Chiêu mộ ở Tô Châu. Nguyên nhân là vì đất ở đây có chất lượng rất tích cực, vì thế nên gạch được sản xuất ở vùng này thường cứng và chắc hơn rộng rãi so với những nơi khác.

Hơn nữa, loại gạch ở Tô Châu đặc ruột, không có lỗ, còn có một đặc điểm kỳ lạ là tiếng gõ phát ra âm thanh giống như khi gõ vào vàng hay kim cương nên được Minh Thành Tổ (vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh) đánh giá tốt ngợi.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 2.

Tử Cấm Thành, nhà cửa cung điện xa hoa của hai triều đại Minh - Thanh ở China. Ảnh: Internet

Ngoài ra, do được đóng gói để xây đắp đế kinh nên chữ "kinh" và chữ "kim" (có tức thị quà) phát âm gần tương tự nên nên bình dân thường gọi loại gạch này là "Kim chuyên" (hay gạch quà).

Tuy không được khiến bằng tiến thưởng quý giá, nhưng giai đoạn chế tạo gạch quà trong Tử Cấm Thành đích thực rất phức tạp, trải qua phổ biến giai đoạn và trong một thời gian dài hơn đa dạng so với các item tầm thường. Bởi vậy, năm xưa, trong bình dân ở quốc gia này còn lưu truyền câu nói "một lượng tiến thưởng, một viên gạch " để diễn đạt về loại nguyên liệu xây dựng đắt đỏ trên.

Thứ tự chế tác tinh vi, khảo sát gắt gao: Chỉ hỏng 6 viên gạch đã bị coi là truất phế phẩm

Sở dĩ một viên gạch có thể bán được với giá cao như vậy vì thời kỳ sản xuất của nó rất tinh vi. Cụ thể, chỉ tính riêng việc giải quyết đất đã phải trải qua hoàn toản tới 7 quá trình, bao gồm đào, chuyển vận, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài và sàng (rây) đất.

Đặc biệt, điều cần thiết là loại đất này phải được làm cho bằng đất sét chỉ có ở làng Lục Mộ, Tô Châu. Ban đầu, sau khi bắt đầu phơi đất một năm nhằm thải trừ "tạp chất", những người thợ sẽ thải trừ hết các bọt khí để phân thành một cục đất sét đặc ruột. Tiếp theo, sau khi cho đất sét vào khuôn, công đoạn phơi khô trong 7 tháng rồi mới có thể được đưa tham gia lò nung.

Trong quá trình nung kéo dài 40 ngày, người ta dùng rơm rạ và trấu để đốt lò vì phương pháp khiến này có thể giúp thải trừ được hơi ẩm trong đất. Đáng chú ý là gạch sau khi ra lò thì được ngâm vào dầu trấu. Kết quả sau cùng là gạch sẽ có bề mặt rất sáng bóng và nhẵn mịn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 3.

Giai đoạn chế tạo loại gạch này rất phức tạp, bao gồm phổ quát quá trình.

Một mẻ "gạch tiến thưởng" dùng để lát sàn trong Tử Cấm Thành sẽ mất đến khoảng 2 năm để hoàn thành, thành ra gạch đóng chai ra cũng có số lượng khăng khăng.

Hơn nữa thời kỳ rà soát cũng rất gắt gao. Cụ thể, nếu như trong một mẻ có 6 viên không đạt tiêu chuẩn như khi gõ có âm thanh của vàng nén thì số gạch đó bị xem như truất phế phẩm và bắt buộc chế tạo lại. Việc tải và bảo quản cũng rất được coi trọng và nghiêm ngặt, nhằm bảo đảm không để mất hoặc tráo đổi gạch giả, gạch có chất lượng kém.

"Gạch quà" trong Tử Cấm Thành có độ dày lớn, hơn nữa có tài năng thấm nước cao nên tham gia mùa hè rất mát. Nếu đặt hoa quả trên vật liệu này thì sẽ rất nhanh giảm nhiệt, đồng thời ăn sẽ ngon và mát hơn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 4.

Mỗi viên "gạch vàng" sử dụng để lát nền trong Tử Cấm Thành đều có khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các quá trình.

Mặt khác, ko phải khắp Tử Cấm Thành đều có nền được lát bằng loại gạch có chất lượng hảo hạng này. Trên thực tế, chỉ có điện Thái Hòa, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa và ba tuyến đường phía đông, chính giữa và phía tây trong tổ hợp cung điện xa hoa này là được lát "gạch vàng".

Trên bề mặt những viên gạch này được khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các quá trình như Vĩnh Lạc, Chính Đức, Càn Long.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 5.

Chỉ có một vài ít cung điện trong Tử Cấm Thành được lát "gạch tiến thưởng", trong hình là điện Thái Hòa.

Cách thức đây một vài năm, một cặp "gạch tiến thưởng" có cỗi nguồn ở Tô Châu được sản xuất trong "Ngự Diêu" (có tức là Lò gạch của vua) thuộc triều nhà Minh, đã bán được với giá hơn 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ Việt Nam Đồng), tức là khoảng 1,35 tỷ Việt Nam Đồng/viên gạch trong Tử Cấm Thành.

Tuy nhiên, đáng nuối tiếc là do phương pháp chế tác "gạch vàng" trong Tử Cấm Thành đã bị thất truyền và hiện nay chưa bạn nào có thể phát triển những vật phẩm gần giống nên vì vậy mà loại gạch này có mức giá sàn rất cao như vậy.

Tham khảo ảnh/nguồn: Sina, Sohu

Theo Nguyễn Hằng

Helino


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard