Hotline
0981.467.967

Đô thị không chỉ gắn mác "thông minh"

06:34

Bàn về sản xuất đô thị mưu trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Không gian nghĩ rằng: Nhà nước cần có hình thức động viên các tổ chức bất động sản tham gia ngành này vì lợi ích phổ biến và vì sự tạo ra của non sông. Nếu không, các chủ đầu tư sẽ khai triển cầm chừng hoặc chỉ đầu tư bé nhỏ, nhưng vẫn gắn mác "mưu trí" cho toà nhà hoặc công trình của chính mình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê phê duyệt đề án "Phát hành đô thị thông minh bền vững vn giai đoạn 2018 - 2025 và xác định phương hướng tới năm 2030". Theo ông, khi đề án này đi vào cuộc sống sẽ mang lại những chuyển biến gì cho thị trường bất động sản vietnam?

Với đề án này, Chính phủ biểu thị sự quan tâm sâu sắc tới chất lượng sống của người địa phương, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu tài nguyên và phát hành kĩ nghệ để dịch vụ trực tiếp đời sống nhân loại. Qua đó, thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản tạo lập những khu thành phố lanh lợi, bảo đảm tạo ra vững bền. song song nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hội nhập quốc tế.

Tại các khu đô thị mưu trí, môi trường sống hiện đại, phần đông các dịch vụ đều được thi hành và quản lý bằng công nghiệp trí tuệ nhân tạo, yêu cầu của dân cư sẽ được đáp ứng ở mức cao nhất với chi phí thấp nhất. Trong lĩnh vực bất động sản, mưu trí gồm phổ quát cấp độ: trong khoảng căn hộ mưu trí, toà nhà lanh lợi, khu cư dân lanh lợi, tới đô thị thông minh và thị trấn thông minh. 

Chúng ta cần nghiên cứu, chọn lựa cấp độ nào để khai triển trước, làm sao có chi phí đầu cơ thấp nhưng toại nguyện được yêu cầu của cư dân. Bây giờ, ở Việt Nam mới có một vài căn hộ, nhà đất lẻ tẻ lanh lợi, nhưng chi phí đầu tư khá cao, phần lớn chỉ là "trò chơi" của người giàu và chưa phát huy được hiệu quả kinh tế, trong khoảng chi tiêu thấp cho dịch vụ, hạ tầng, nhân tiện ích công cộng.

Cần sản xuất các toà nhà mưu trí, khu cư dân mưu trí có sự kết nối hạ tầng, phục vụ công cộng với chi tiêu thấp, nhưng chất lượng điều hành và dịch vụ lại cao. Đây là những hạt nhân để tạo dựng lộ trình hoàn thiện thành phố lanh lợi, thành phố lanh lợi. song song cũng là hướng đi thế tất của hoạt động mua bán BĐS vietnam, thích hợp với xu hướng tạo ra trên thế giới và bảo đảm yếu tố kiện chấp hành hiệu quả các hiệp định thương nghiệp tự do kiểu mới (FTA).

Thực tại, vietnam cũng đã có rộng rãi toà nhà xanh, khu thị trấn xanh, song cốt yếu là vật phẩm được gắn mác xanh chứ chưa thực thụ xanh theo đúng nghĩa. Ông có cho rằng sắp tới cũng sẽ có những toà nhà được gắn mác thông minh mà không đáp ứng đủ chỉ tiêu lanh lợi?

Tới bây chừ, số lượng khu thị trấn tạo ra xanh theo đúng tiêu chí ở vn được thế giới thừa nhận mới chỉ có Ecopark và Phú Mỹ Hưng. Thị trấn xanh không chỉ là tiêu chí có phổ biến cây mà còn phải có thiết kế dành dụm năng lượng, không gian sống gắn với thiên nhiên trong lành, được lợi trực tiếp gió trời, ánh sáng mặt trời. Ở các tòa tháp xanh, phải có ánh sáng, không khí đi vào từng căn hộ, đưa cả cây cối lên các tầng nhà chứ không đơn giản chỉ có ít cây trồng là có thể gắn mác "xanh". 

Gần giống, với các toà nhà thông minh, cũng phải có chỉ tiêu chi tiết như: dùng trí não nhân tạo để điều hành, thay thế từng phần công lao trí não của nhân loại nhằm bảo đảm không xảy ra rủi ro, sơ ý hay sai trái mà con người hay bận bịu phải. Phải tạo được chất lượng sống tốt, chất lượng dịch vụ cao, thoả mãn tối đa ý định của loài người nhưng mức chi trả lại phải rất thấp.

Vì vậy, theo tôi, Nhà nước cần có cách thức tạo động lực các công ty BĐS tham gia ngành này vì ích lợi chung và vì sự sản xuất của non sông. Ví dụ như cần có quỹ bỏ ra cho phát hành đô thị thông minh; khuyến mãi về vốn mượn, khuyến mãi thuế VAT đối với những vật liệu thông minh... Ví như không, các nhà đầu tư sẽ khai triển cầm chừng hoặc chỉ đầu tư bé xíu, nhưng vẫn gắn mác "thông minh" cho toà nhà hoặc dự án của chính mình.

Như vậy, khi chưa có các chế độ trên, để xây khu thị trấn mưu trí thì chi phí đầu tư thuở đầu sẽ rất lớn, dẫn đến giá sàn item cao, đối tượng khách hàng cũng bị hạn nhạo báng. Bởi vậy, cam đoan không mấy nhà đầu tư giả mạo hiểm đầu cơ xây dựng thị trấn thông minh, thưa ông?

Đầu cơ cho môi trường sống lanh lợi đòi hỏi đầu tư lúc đầu lớn hơn nhưng lợi ích chúng ta gặt hái được trong mai sau cũng rất lớn. Tòa tháp thông minh được kiến tạo theo mục tiêu tối ưu mọi chi tiêu cho phục vụ công cộng, cho điều hành khu cư dân, đô thị. 

Vậy tổng chi phí cho chỗ ở phải tính đến không chỉ tiền tìm bất động sản ban sơ mà phải cộng thêm mọi chi tiêu phải chi cho sử dụng hạ tầng và dịch vụ công cộng trong suốt công đoạn sinh sống ở đó. 

Tại một thành phố thông minh, người ta chỉ có ý định ra con đường để vui chơi thôi, hàng hóa cần sắm cũng được phụ vụ tận nhà, thậm chí môi trường khiến việc cũng sẽ có những đổi mới lớn, sự phân tán sẽ thay thế cho tâp trung. Cho nên, nhà cửa lanh lợi còn giúp cho phát triển xanh hiệu quả hơn, không chỉ đem lại ích lợi về không gian, sức khỏe số đông mà còn là thời cơ giúp đơn vị tạo được lợi thế cạnh tranh bền vững.


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard