Hotline
0981.467.967

Quan tham TQuốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà

02:00

Các nhân viên dò la khi khám xét các ngôi nhà của ông này đã mua thấy đến số tiền mặt gồm Quần chúng. # tệ và ngoại tệ tổng số 270 triệu tệ (945 tỷ Việt Nam Đồng). Số tiền mặt này nặng đến 3 tấn, khi xếp lại thì chiếm đoạt thể tích tới hơn 3 mét khối. Tuy nhiên theo Tài Tân, số tiền mặt này chỉ là “phần nổi của tảng băng” so với tổng số tiền mà Lại Tiểu Dân vơ vét được trong vụ án tham nhũng này.

Lúc trước, tối 17/4, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát non sông (UBKTKLTW) đăng tin: Lại Tiểu Dân, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tổ chức kinh doanh Hữu hạn cũ kĩ phần quản lý tài sản Hoa Dung China đã bị UBKTKLTW tiến hành dò xét vì có tín hiệu vi phạm kỷ luật, qui định nguy hiểm; đây là vụ đại án tiền tệ trước tiên mà công ty này bắt đầu sau khi được xây dựng, bắt đầu cho việc chống tham nhũng trong giới vốn đầu tư.

Lại Tiểu Dân sinh 1962, quê Giang Tây, đại biểu Đại hội đại biểu dân chúng toàn quốc (Quốc hội) khóa 12; có lai lịch không mấy tinh vi, suốt nửa đầu sự nghiệp đều công tác trong cơ quan giám sát quản lý. Năm 1983 về làm việc tại Nhà băng Nhân dân trung ương, tuần tự giữ các chức phận cấp phòng, vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban giám sát quản lý nhà băng; năm 2009 được điều chuyển sang làm cho Bí thơ, Chủ toạ Công ty Hữu hạn cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung (Trung Quốc Huarong Asset Management Co., Ltd.) – một công ty tài chính quốc doanh được Bộ Nguồn vốn và Cơ quan Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc kiến thiết năm 1999.

Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà - Ảnh 1.

Lại Tiểu Dân khi còn đảm nhiệm Chủ tịch Hoa Dung.

Năm 2009, khi Lại Tiểu Dân kết nạp Hoa Dung, đại đa phần các công ti con đều trong tình trạng thua lỗ, nợ nần, thu không đủ chi, thực tế Hoa Dung đang ở trong tình trạng tồi tệ. Khi về, Dân đề ra tiêu chí phải xong xuôi mục tiêu lợi nhuận 530 triệu tệ/năm và giao tiêu chí nhiệm vụ cho từng thành viên, nhưng trong tổ chức kinh doanh sĩ khí rất thấp. Sau đó Dân đưa về trong khoảng Ngân hàng Bình An Chu Hỏa Vinh, giao đảm trách chi nhánh tổ chức kinh doanh Quảng Đông. Năm đó chi nhánh Quảng Đông chuyển lỗ sang lãi 56 triệu tệ, năm thứ hai lãi hơn 100 triệu tệ. Năm 2010, hơn 30 tổ chức kinh doanh trực thuộc cơ quan đều chuyển trong khoảng lỗ sang lợi nhuận, tổng số 894 triệu tệ. Năm 2011, Quốc Vụ viện quyết định cổ lỗ phần hóa Hoa Dung, tự chủ buôn bán, khó khăn hoạt động mua bán, đề ra chiến lược hợp tác với nhà đầu tư chiến lược, sẵn sàng lên sàn. Năm 2012, Tổ chức kinh doanh Hữu hạn cổ lỗ phần điều hành tài sản Hoa Dung, Trung Quốc chính thức treo biển, chuyển thành doanh nghiệp nguồn vốn hoạt động mua bán hóa.

Dưới sự chỉ đạo của Lại Tiểu Dân, Hoa Dung liên tục phát hành, lần lượt thu được giấy phép kinh doanh ngân hàng, đầu cơ PE (tậu cổ phiếu chờ niêm yết), ký phù hợp đồng mai sau (futures contract), 04 tuần 3/2018 được Ủy ban giám sát chứng khoán thông qua lập công ty quản lý quỹ… 9 năm Dân nắm giữ Hoa Dung đã làm cho tập đoàn này phát triển đến chóng mặt. Năm 2017, Hoa Dung thu mua của nả 352,3 tỷ tệ, tăng 27,65%, 3 năm thu sắm của nả 1000 tỷ tệ. Năm 2017 Hoa Dung lãi ròng 26,6 tỷ tệ, tăng 15,1% so với 2016. Đến cuối 2017, tổng tài sản của tổ chức có 1.870 tỷ tệ, tăng 32,5% so với 2016.

“Tài Tân” đã bật mí các cốt truyện vụ Lại Tiểu Dân bị ngã ngựa: ngày 14/4, Dân bị UBKTKLTW gọi gặp mặt thủ thỉ; 9h sáng 17/4, Dân nhận được công bố đến Ủy ban Giám sát ngân hàng họp và bị tuyên bố thăm dò rồi bắt giữ; ngày 18, Tổ chuyên án của UBKTKLTW chính thức về nằm vùng tại Hoa Dung, việc dò hỏi chính thức bắt đầu.

Báo chí Trung Quốc cho rằng, căn do làm Lại Tiểu Dân ngã ngựa có thể do có quan hệ lợi ích với phổ quát công ty tư nhân theo kiểu “thuồn tiền để ăn chia”. Một trường thích hợp điển hình được báo chí nêu tên dính líu tới vụ án Lại Tiểu Dân là Cổ lỗ Thiên Tướng, người giàu nhất tỉnh Ninh Hạ - Chủ tịch Cơ quan Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, Ninh Hạ. Tài Tân cho nhân thức, Lại Tiểu Dân bất chấp sự hoài nghi, bàn tán của người trong công ti, năm nào cũng nỗ lực rót tiền cho Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, tổng số lên đến hàng chục tỷ tệ, biến nó trở thành công ti “bóng” của Hoa Dung để chấp hành mưu đồ chia chác ích lợi.

Dường như, sau khi bị dò la, các mối quan hệ giữa Lại Tiểu Dân với Tiêu Kiến Hoa - người đứng đầu Công ty Tomorrow, Diệp Giản Minh – Chủ tịch Tổ chức Hoa Tín và Tôn Chính Tài – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh cũng từ từ bị phơi bày. Những người này đều nắm giữ cổ lỗ phần của Hoa Dung.

Trong đó quan hệ giữa Dân với Tôn Chính Tài được để ý. Hoa Dung đã đầu tư ở Trùng Khánh đến 4 tỷ tệ và xây dựng tại đây Công ty quản lý quỹ đầu tư Du Phúc, Hoa Dung. Khi Tôn Chính Tài còn đương nhiệm và là “ngôi sao chính trường đang lên”, hình ảnh chụp bình thường giữa Lại Tiểu Dân và Tôn Chính Tài được đăng ngay trên trang chủ của website Hoa Dung cùng với tin đồn Lại Tiểu Dân sẽ là “đại quản gia” của nhà chỉ đạo mai sau. Tất nhiên sau khi Tôn Chính Tài bị ngã ngựa, hình ảnh này đã bị gỡ bỏ. Lại Tiểu Dân cũng có lối sống tha hóa. Ông ta sắm phương pháp bỏ bà cung phi nguyên là giám đốc điều hành phòng ban điều hành bán hàng của Ngân hàng Quang đãng Đại; có phổ thông người ấy.

Số tiền mặt 270 triệu tệ bị thu giữ tại gia riêng đã làm cho tên tuổi Lại Tiểu Dân được ghi nhận là người phá vỡ vạc kỷ lục cũ do Ngụy Bằng Viễn, Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng non sông lập hồi 04 tuần 4/2014. Khi đó các viên chức dò la đã thu giữ được 230 triệu tệ giấy bạc tại gia Viễn, 4 chiếc máy đếm tiền đã bị cháy do hoạt động quá công suất.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard