Hotline
0981.467.967

VDSC: Thương mại điện tử là 'quả bom hứa hẹn giờ' của đại gia bán lẻ Thế giới Dế yêu, FPT Retail

08:01

Ghi nhận trong báo cáo ngành bán lẻ mới lên tiếng, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết cùng với sự trưởng thành của thị trường bán lẻ, mô phỏng sản xuất bằng thành lập khu chợ để giành giật phân khúc đang dần tới hồi kết. Sự sụp đổ của Toys R Us và Dick Smith hay những gian khổ mà Best Buy, Michael Kors cùng hàng loạt chuỗi bán từng cái lớn khác đang chạm chán phải đang đặt ra sức ép buộc mô hình bán lẻ truyền thống phải tự làm mới bản thân.

Trước khi đến với hoạt động mua bán vn, chúng ta cùng hiểu về 4 quá trình của ngành nghề, bao gồm:

(1) Mở đầu: Giai đoạn sơ khai của hoạt động mua bán, có tính phân mảnh cao. Phân khúc bán từng cái bị kẻ thống trị bởi mô phỏng truyền thống (chợ tự phát, bách hóa nhỏ và bán hàng rong). Người tiêu xài chưa có định nghĩa về mô hình bán từng cái hiện đại, chưa có các công ty bán lẻ lớn.

(2) Tạo ra: Hoạt động mua bán bán từng cái đạt vận tốc tăng trưởng doanh thu cao, người tiêu xài có sự chuyển dịch rõ rệt sang kênh bán từng cái tân tiến. Hình thành các chuỗi bán từng cái lớn kẻ thống trị hoạt động mua bán. Dĩ nhiên vẫn còn phân mảnh tại phần nhiều các đơn vị quản lý, nơi bán từng cái truyền thống còn chiếm giữ ưu thế. Kế hoạch lớn mạnh thiên về thành lập chuỗi và cải thiện dịch vụ bán hàng.

(3) Trưởng thành: Thị trường bán từng cái sản xuất tới mức cao, cùng với đó là tốc độ vững mạnh chậm rãi lại về thu nhập. Hoạt động mua bán có hạn độ tập trung cao với thị phần nằm trong tay một vài tổ chức lớn. Các công ty mở mang bằng mua bán & sáp nhập tổ chức khác và điều hành chi tiêu hiệu quả.

(4) Suy thoái: Hoạt động mua bán bán lẻ bão hòa và đi xuống, doanh số sụt giảm. Sự phát triển của kĩ nghệ và bán từng cái đa kênh đem lại sự tiện lợi trong sắm sửa và thanh toán, kéo theo sự thu nhỏ của cơ chế bán lẻ qua khu chợ vật lý.

Và tại vietnam, VDSC nhận định đang ở quá trình phát hành của chu kỳ bán từng cái. Trong đó, nhiều phần các ngành còn phân mảnh, giúp cho các chuỗi bán từng cái lớn có thể tăng trưởng bằng việc thành lập chuỗi: PNJ (trang sức), Bách Hóa Xanh (thực phẩm), Long Châu (dược phẩm), Vua Nệm (hàng nội thất)… Với ưu điểm đến từ diện tích, trật tự điều hành và dịch vụ nhiều năm kinh nghiệm, chất lượng vật phẩm được bảo đảm, các chuỗi này được kỳ vọng sẽ giành thêm phân khúc từ mô phỏng bán lẻ truyền thống.

VDSC: Thương mại điện tử là quả bom hẹn giờ của đại gia bán lẻ Thế giới Di động, FPT Retail - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC.

Song, một vài lĩnh vực sản xuất sớm như điện thoại điện thoại, máy tính cá nhân và điện máy tiêu dùng đã bước tham gia thời kỳ trưởng thành và không còn phổ quát dư địa lớn mạnh. Đáng chý ý hơn, sự sản xuất của thương nghiệp điện tử cũng là một "quả bom hứa hẹn giờ" đối với các tổ chức bán từng cái như Thế Giới Di Động (MWG) hay FPT Retail.

Thế giới Di động, FPT Retail phải khiến cho gì?

Đứng trước nguy cơ nói trên, VDSC giả định những doanh nghiệp này hiện đứng trước các lựa chọn:

Thứ nhất, M&A với các tổ chức cùng ngành nghề: Thế Giới Di Động (MWG) mua lại È Anh, Vinpro thâu tóm Viễn Thông A hay Phong Vũ sáp nhập với Tekshop. Đây là biện pháp trợ thời thời, giúp cho tổ chức nhanh chóng đặt chân tham gia phân khúc/hoạt động mua bán mới.

Thứ hai, mở mang sang ngành bán từng cái khác: chuỗi bán từng cái thực phẩm Bách Hóa Xanh của MWG hay chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail là những chả hạn điển hình.

Và sau cùng là tự làm mới bạn dạng thân: bán hàng đa kênh (omni channel) và bán từng cái trải nghiệm (experiential retail) đang là những thiên hướng của lĩnh vực bán lẻ trên nhân loại. Trong đó, bán lẻ hưởng thụ là mô phỏng mới được nhiều chuỗi bán lẻ truyền thống (brick-and-mortar stores) theo đuổi vì giúp sử dụng triệt để được mặt bằng bán từng cái sẵn có.

Bán từng cái thưởng thức – chìa khóa sinh tồn của bán lẻ truyền thống

Thể hiện sự quan trọng về tạo động lực bán lẻ trải nghiệm, một khảo sát của Storefront cho kết quả 52% chi phí trong kỳ nghỉ của những người tiêu xài thuộc Thế hệ Y (Millennials - những người hình thành trong giai đoạn trong khoảng đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) là cho việc buôn bán ở các siêu thị có nhân tố hưởng thụ cao, so với 39% của các đời trước. Tương tự, người tiêu xài không còn thuần tuý là muốn đến siêu thị chỉ để bán buôn rồi trở về, do vì họ hoàn toàn có thể khiến cho việc này ở nhà và qua internet, VDSC ghi kiếm được.

Bằng cách tạo ra hưởng thụ bán từng cái phong phú hơn, các nhà bán lẻ có thể thu hút người dùng tới cửa hàng và bảo đảm rằng khách hàng không chỉ sắm sản phẩm mà còn là cảm giác buôn bán không thể có được khi mua qua mạng. Tiêu biểu, có:

Ikea: Tổ chức bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới nhiều lần khai triển chương trình "Big Sleepover". Tạo cơ hội cho các đối tượng mua hàng được trải nghiệm việc ngủ qua đêm ở các khu chợ Ikea. Đối tượng mua hàng sẽ được lựa chọn chăn, giường, gối và thậm chí được cung cấp dịch vụ mát xa và tư vấn về giấc ngủ từ những chuyên gia sức khỏe của Ikea để có được một giấc ngủ tốt nhất. Qua cách thức này, Ikea muốn hướng các cửa hàng của mình thành những nơi không chỉ để mua sắm, mà còn là môi trường thư giãn và hưởng thụ, qua đó giúp tăng lưu lượng khách ké thăm cũng như số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng.

GOME: Chuỗi bán từng cái lớn thứ 2 tại TQuốc hoạt động trong ngành điện máy sử dụng tại nhà đã đầu cơ vào iKongjian – một tổ chức kinh doanh trang trí nội thất để phát triển "những căn hộ" bên trong cửa hàng – cung cấp gần như các biện pháp cho một ngôi nhà: trong khoảng bán các mặt hàng điện tử sử dụng tại nhà và đồ phía bên trong đến phục vụ trang trí/thiết kế nhà đất. GOME đã bắt đầu biến đổi 74 khu chợ truyền thống thành các khu chợ mô phỏng mới và giải quyết được mức phát triển rõ rệt về lượng khách và doanh thu tại các cửa hàng này.

Còn tại vn, các cửa hàng vật lý của Thế Giới Di Động, PNJ hay FPT Retail vẫn hữu dụng thế trong khoảng độ bao phủ rộng cùng với tâm lý còn ngại tậu hàng qua mạng của người tiêu xài. Tất nhiên, sự phát triển của hoạt động mua bán bán lẻ và thương mại điện tử sớm muộn sẽ đặt các công ty bán từng cái truyền thống trước chọn: (1) để các siêu thị của chính mình biến thành gánh nặng tình cờ còn có thể cạnh tranh về sự dễ ợt với bán từng cái online hoặc (2) biến các cửa hàng sẵn có thành lợi thế khó khăn bằng mô hình bán lẻ thưởng thức.

Mô phỏng cửa hàng đang chết trên nhân loại

Trở lại với thiên hướng toàn cầu, tại các hoạt động mua bán bán lẻ đã ở giai đoạn suy thoái như Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc… các công ty bán lẻ truyền thống đang đích thực gặp gian nan. Sự lớn mạnh của nền tảng thương mại điện tử cũng như việc các doanh nghiệp bán lẻ online mở mang sang bán từng cái ngoại tuyến (bán lẻ đa kênh) đang khiến cho khó khăn trong ngành trở thành gay gắt hơn bao giờ hết. Gần đây, chuỗi bán từng cái đồ chơi Toys R Us thông báo kế hoạch đóng cửa hoặc bán toàn thể hơn 800 cửa hàng đồ chơi của mình trên toàn nước Mỹ (Người mua có thể tìm hiểu bình luận của chúng tôi về Toys R Us tại đây). Chuỗi cá tính cao cấp Michael Kors đóng 125 trong số 429 siêu thị cuối năm 2017, chuỗi bán lẻ hàng điện tử Best Buy đóng 257 trong số 1.008 siêu thị tại Mỹ, Dick Smith – chuỗi bán lẻ điện tử lớn của Úc tuyên bố phá sản vào năm 2016. Đây là những Chẳng hạn điển hình về các "tượng đài" bán lẻ hụt hơi trước đổi mới của ngành.

Một tìm hiểu được thực hiện bởi Cosaris Ltd (một tổ chức kinh doanh tư vấn tại Anh) năm 2017, dò xét trên 500 doanh nghiệp (doanh nghiệp bán từng cái, nhà đóng hộp và cung ứng dịch vụ) tại châu Âu đã cho ra kết quả đáng chú ý. Đại diện của các doanh nghiệp và chuyên gia đã tự đánh giá các yếu tố cần thiết của bán từng cái cũng như khoảng cách thức giữa năng lực hiện tại của các công ti và mức yêu cầu cho thắng lợi trong mai sau (hình 2). Kết quả cho thấy các tổ chức kinh doanh bán lẻ cần phải cải thiện ở rộng rãi khía cạnh, khác biệt là các mặt có can dự đến chừng tiếp cận và hưởng thụ của khách hàng.

VDSC: Thương mại điện tử là quả bom hẹn giờ của đại gia bán lẻ Thế giới Di động, FPT Retail - Ảnh 2.

Nguồn: Cosaris.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard