Hotline
0981.467.967

Xây dựng thị trấn mưu trí trong thời đại 4.0

21:34

Những năm qua, công đoạn thành phố hóa ở vn diễn ra với vận tốc khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, công đoạn thành phố hóa cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Các thị trấn có quy mô lớn phải trăn trở với việc điều hành tốt công tác quy hoạch, xây dựng phát hành đô thị; làm thế nào để cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ cơ sở vật chất công nghệ phục vụ cho đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân; sử dụng có lí nguồn tài nguyên về đất đai và hạn chế tác động ăn hại về không gian... 

Theo các chuyên gia, các nhà điều hành, trong bối cảnh bây giờ khi cuộc cách mạng kĩ nghệ 4.0 đang bùng phát khỏe mạnh, việc xây đắp thắng lợi mô hình đô thị lanh lợi sẽ có kỹ năng phát hành giải pháp chợt phá trong giải quyết những vướng bận bịu nêu trên; đồng thời, giúp vietnam bắt kịp với xu hướng phát triển thành phố vững bền trên thế giới và đối phó được với những thách thức trong mai sau.

Xây đắp trục Nội Bài – Nhật Tân thành thành phố thông minh

(Ông Nai lưng Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thị trấn Việt Nam)

Trong khoảng năm 2011, cơ quan BRG đã được Chính phủ và thị trấn Thủ đô giao nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn thể diện tích nhị bên trục Nhật Tân - Nội Bài. Đây là trục đô thị lớn, với tổng diện tích khoảng 2.080 ha, thuộc địa bàn 3 thị trấn của thị xã Sóc Sơn và 10 phường quận Đông Anh. Chiều dài toàn tuyến khoảng 11,7km, điểm đầu là sân bay quốc tế Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân.

Dự kiến trong tháng 10 tới, liên doanh BRG và Sumitomo sẽ đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ để khai triển thời kỳ 1 khu thành phố Nhật Tân – Nội Bài, nhằm tạo dựng một thị trấn lanh lợi hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Thủ đô có đến 5 cửa ô với 5 trục tuyến phố vòng đai trong khoảng 1 đến 5; đương nhiên, lối vào mang ý nghĩa về quốc tế thì chỉ có cửa ngõ Nhật Tân – Nội Bài và đây phần đông được quy hoạch mới hoàn toàn, không đi qua các trục con đường cũ.

Dưới góc độ của một hành khách vừa mới xuống phi trường, dù là ở vị trí nào trong khoảng cư dân, thương gia, khách du lịch hay kể cả các nguyên thủ thì cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi sau chuyến bay dài.

Chính bởi vậy, con đường đầu tiên từ Nội Bài về vành đai ba được điểm bởi cây xanh, hồ nước, bao gồm các làn xanh, các nhà cửa dịch vụ tổng hợp chỉ cao 7 - 8 tầng. Sau khi tham gia vòng đai ba sẽ có nhì trục như hai búp sen nở ra chào đón khách đi tham gia thành phố.

Đến đoạn thứ nhị (5 km) hành khách bắt chạm chán sự nở rộ của thị trấn bằng các tòa nhà cao 20, 30 tầng kết nối với khu ở, với trọng tâm thương nghiệp phục vụ mang tầm hiện đại cho cục bộ khu vực này.

Nằm song song với cầu Nhật Tân là một trục đi bộ gắn liền với nhà cửa chọc trời, nhìn từ trên cầu sẽ thấy trục đi bộ có độ cong như con rồng. Đi hết trục cong sẽ trông thấy trục trọng tâm dài 3km, nhị bên là các trọng điểm thương nghiệp phục vụ các cỡ. Tòa tháp chính là nhà cửa vốn đầu tư lớn nhất, tựa như công trình 101 tầng của Đài Loan, tòa tháp này đều có thể được nhìn thấy từ cầu Nhật Tân cũng như là từ Nội Bài về, thây mặt cho sự phú quý của Hà Nội...

Với khu vực hơn 2.000 ha dọc hai bên các con phố Nhật Tân – Nội Bài, công ty không gian theo kiểu đó thì chúng ta hoàn toàn có thể làm cho được theo hướng một thành phố mưu trí. Và thành phố lanh lợi sẽ được hiểu theo hướng ngôi nhà mưu trí, trục đường xã mưu trí...

Hiện 20 công ti của Nhật Bản quan tâm đầu tư phát triển cơ sở dự án; trong đó, có phổ biến tập đoàn lớn như Sumitomo, Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro... Trong mai sau, đây có thể được coi sẽ là khu thành phố hiện đại bậc nhất của chúng ta. Thành phố Hà Nội đang mời gọi đầu cơ và chỉ huy Thủ đô khẳng định, sẽ bàn giao đất tinh khiết cho các nhà đầu tư thi hành dự án.

Cần quy hoạch cho cả một vùng mênh mông

(Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS vn)

Một khu thị trấn lanh lợi hoàn thành là phải có hệ thống quản lý, cung ứng, theo dõi, điều hành toàn cục khu thành phố bằng công nghiệp, trong đó có cả việc khai triển, thực hiện giấy má hành chính.

Trên thực tiễn, đã có phổ biến hội thảo kỹ thuật bàn về chủ đề này nhưng để khai triển tham gia cuộc sống thì còn khoảng phương pháp rất xa. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều phần doanh nghiệp BĐS vn hiện có tiềm lực hạn chế nhạo, công nghệ yếu, chưa thể tự xây dựng khu thị trấn thông minh theo đúng tiêu chí. Nhìn qua, chỉ một vài tổ chức là có khả năng tham gia song về trải nghiệm cũng vẫn còn non.

Hơn nữa, các khu thành phố thông minh đòi hỏi phải trang bị công nghệ bậc cao và hệ thống cơ sở vật chất thành phố cũng như điều hành phải đồng bộ, đáp ứng được công nghệ bậc cao đó. Dĩ nhiên, lĩnh vực này, vietnam còn rất yếu. Dường như đó, trong khu đô thị mưu trí được vận dụng công nghệ bậc cao nhưng những khu xung quanh không mưu trí, không nắm bắt nhân thức thì các khu thành phố lanh lợi không dễ dàng gắn kết và thích nghi.

Vì thế, ngay một sớm, một chiều, vietnam khó khăn có thể phát hành khu thị trấn thông minh. Trong thời điểm ngắn hạn một vài năm đến, chưa có động lực xúc tiến các tổ chức vietnam nhập cuộc mạnh mẽ tham gia lĩnh vực này. Ví như có, phải kêu gọi thích hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, còn các doanh nghiệp Việt thì cùng tham gia, học hỏi dần. 

Ngay kể cả khi doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Phiên bản hợp tác xây dựng được khu thị trấn lanh lợi phía Bắc sông Hồng, thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội thì khu thành phố này vẫn dựa vào tham gia sự điều hành lỗi thời của chính quyền địa phương, yếu tố này sẽ gây ra mâu thuẫn trong phát triển.

Cho nên, theo tôi, để tạo lập được khu đô thị lanh lợi cần phải quy hoạch cả một khu vực bát ngát, có cơ chế đặc trưng để phát hành thông minh một cách thức đồng bộ và có biện pháp chấp hành hiệu quả. Đầu tiên, nên làm thử nghiệm ở mô phỏng vừa phải, với sự tham gia, hợp tác của các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đã có kinh nghiệm về ngành này. Qua đó rút kinh nghiệm, vấn đề chỉnh cho phù hợp để triển khai những phần tiếp theo...

Tổ chức BĐS không nằm ngoài cuộc chơi

(Ông Phạm Lâm, CEO công ty DKRA vietnam)

Nếu nói câu chuyện thành phố lanh lợi tại Việt Nam là một cả một điều còn phải cần thời điểm rất dài. Bởi tới thời điểm này, sự đồng bộ hoá các nhân tố cơ sở vật chất vẫn chưa làm cho được, đây lại là nhân tố chủ chốt của yếu tố.

Xây đắp mô hình khu thị trấn mưu trí, các tổ chức sản xuất dự án BĐS mới bước đầu hiểu được thiên hướng. Ko phải bây chừ, mà trong khoảng những năm 2008, một vài công trình hạng A đã đi đầu vận dụng các công nghiệp vào công tác quản lý ngôi nhà theo hướng lanh lợi, thuận tiện.

Dĩ nhiên, đa phần các nhà đầu tư cũng mới chỉ dừng ở chừng mực tạo sự khác lạ cho sản phẩm để có được ưu thế cạnh tranh chứ chưa có một quy chuẩn nào đề nghị.

Thêm vào đó, dù công nghiệp mang đến sự dễ dãi nhưng chẳng hề dự án nào cũng ứng dụng được, vì nó còn phụ thuộc tham gia năng lực điều hành của đơn vị điều hành, tài năng tài chính của chủ đầu tư dự án và khác lạ là kĩ năng hài lòng của khách hàng. 

Bởi vậy, toàn bộ các công trình ở phân khúc hạng A và hạng sang có hướng sẽ ứng dụng các vũ trang mưu trí rộng rãi hơn. Điều này là hợp lý bởi kĩ năng chi trả của khách hàng cho vật phẩm cao cấp chuẩn bị hơn. Còn các thị phần khác, các chủ đầu tư cũng đã vận dụng các kĩ nghệ và vũ trang lanh lợi nhưng ở mức vừa phải.

Để có được một nhà cửa xây dựng mưu trí phải thực hiện được sự đồng bộ hoá từ khâu ý nghĩ đó, thiết kế tới điều hành. Tiếp đó, khiến cho thế nào để khách hàng hiểu ý nghĩa và tầm cần thiết của các yếu tố lanh lợi để họ sẵn sàng chi trả trong giai đoạn dùng.

Dù hiện nay câu chuyện xây dựng khu thành phố mưu trí hướng tới thành phố lanh lợi còn rộng rãi thách thức nhưng cũng có thể lạc quan bởi khuynh hướng ứng dụng kĩ nghệ 4.0 vào các đơn vị quản lý đang được tăng mạnh, và thị trường bất động sản sẽ không nằm ngoài cuộc chơi.

Xây dựng các khu thị trấn sáng tạo tại Tp.HCM

(Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA)

Dự định Tp.HCM sẽ hiện ra khu thị trấn thông minh trên khu vực ba Thị xã gồm Huyện 2, Huyện 9, Huyện Thủ Đức, phía Đông thành phố với quy mô 212 km2, dân số khoảng 943.390 người. Tới nay, cả ba huyện này đang tập trung rộng rãi luôn tiện ích và sở hữu những điều kiện mà các huyện khác tại Tp.HCM không có.

Bởi vậy, hãy xác định những đặc trưng của khu vực này để xây đắp nên toàn cục cho khu vực. Hiệp hội buộc phải ý tưởng hợp nhất các thị xã 2, Thị xã 9, Thị xã Thủ Đức trở thành một không gian thị trấn hợp nhất mô hình thành phố trong Tp.HCM.

Để sản xuất chiến thắng khu thị trấn thông minh, Tp.HCM cần có sự cấu kết phối hợp giữa 3 trụ cột gồm khu vực công, khu vực đại học, khu vực cá nhân cùng với các hình thức, chế độ phù hợp.

Trong đó, rường cột thứ 1, chính quyền giữ vai trò "cô mụ", xác định phương hướng phát hành khu thị trấn thông minh, phê chuẩn công việc quy hoạch phát hành thành phố, cấu trúc thành phố, tạo ra hệ thống cơ sở vật chất thị trấn, trước hết là hạ tầng liên lạc; Chấp hành thứ tự, giấy má hành chính theo nguyên tắc một cửa, thực hiện chế độ giao cho đầy đủ cho cán bộ, công chức giải quyết các đòi hỏi của doanh nghiệp nhanh nhất.

Rường cột thứ 2 là, Đại học tổ quốc Tp.HCM cùng với các trường đại học trên địa bàn thị trấn là hạt nhân tri thức sáng tạo. Theo đó, các trường cần yếu chương trình, kế hoạch, đề tài để hợp tác, gắn kết với khu vực cá nhân, trước tiên là với các hiệp hội ngành nghề nghề, các công ty, để gắn kết giữa khu vực kiến thức sáng tạo với ý định của khu vực đóng chai.

Trụ cột thứ 3, động lực của khu thị trấn sáng tạo và cũng là đối tượng thụ hưởng các tác phẩm chính là tổ chức cá nhân. Trong đó, có tổ chức bất động sản là chủ đầu tư các dự án, nhà cửa phục vụ các tiêu chuẩn của khu thành phố thông minh.

Cùng với các trụ cột trên, thị trấn phải có chính sách, chế độ tạo yếu tố kiện để phát huy tối đa nguồn lực tri thức, vốn, năng lực của khu vực cá nhân nhập cuộc tích cực vào thời kỳ hiện ra khu thị trấn sáng tạo. 

Bởi lẽ, Phát hành BĐS trong khu thị trấn sáng tạo không chỉ là phát triển BĐS kiểu truyền thống, mà còn phải là tạo ra BĐS xanh, xây dựng khu thị trấn mưu trí, khu dân cư thông minh, tòa nhà lanh lợi, căn hộ thông minh, bình yên, sử dụng dành dụm điện, nước, năng lượng tái tạo, vật liệu mới thân mật môi trường, xây đắp các hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường khiến cho việc tầm thường, sử dụng triệt để tác phẩm cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, internet kết nối vạn vật, trí tuệ lanh lợi, thực tại ảo... 

Khu thị trấn sáng tạo còn sẽ là nơi ươm mầm hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo ra các thời cơ buôn bán mới, cung cấp những nhân tiện ích và dịch vụ mới dịch vụ người dân...

Vì vậy, Tp.HCM đã đặt đề án khu thành phố thông minh nằm trong đề án phát hành đô thị mưu trí của thành phố.

Mới chỉ vận dụng 4.0 trên công trình đơn nhất

(Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng tìm hiểu thị trường và Trả lời phát hành CBRE vietnam)

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 giúp cho thị trường BĐS có sự bỗng nhiên phá, đem lại nhiều nhân tố tích cực. Xét về bình diện khách hàng thì giúp tăng tính tương tác. Một trong những nhân tố thúc đẩy của khuynh hướng là người tiêu xài. 

Hiện giờ, phần lớn khách sắm là người tiêu dùng trẻ nên những đòi hỏi cũng khác với thế hệ khách hàng trước đó. Không chỉ sự tương tác giữa người với người mà họ còn cần tương tác trên nền khoa học số hiệu quả hơn. Nhìn về bình diện điều hành tài sản và điều hành dữ liệu khách hàng thì công nghiệp 4.0 hỗ trợ rất nhiều.

Nếu nói tới xây đắp và phát triển thị trấn lanh lợi, có thể nói vietnam hên hơn các nước khác số đông. Đơn cử như Nhật Bản, Hàn Quốc, họ toàn bộ sản xuất phần lớn các thành phố khi chưa có kĩ nghệ 4.0, nhưng Việt Nam hiện thời đang trong công đoạn tạo ra phổ biến khu thành phố song song với công nghiệp 4.0 đã được vận dụng ở các nước khác. 

Bởi vậy chúng ta có đủ nguồn lực thì có thể vận dụng tốt để sản xuất các khu thành phố theo vận dụng công nghiệp 4.0 thành những khu thành phố mưu trí. Song nhân tố là nguồn ngân sách của Nhà nước dành cho khu đô thị lanh lợi vẫn còn eo hẹp.

Nhìn ở mặt tích cực, công nghệ 4.0 là xu hướng của toàn thế giới, nó giúp cho thị trường bất động sản nói riêng và các cấp khác nói chung được phát hành một phương pháp đồng bộ hơn, hiệu quả hơn. 

Vậy nên để cho các tổ chức là những chủ đầu tư đón đầu xu hướng này thì Nhà nước cần có những chế độ và hành lang pháp lý, cũng như chỉ tiêu đề ra làm sao làm được hướng đi giữa Nhà nước và tổ chức song song với nhau và thích hợp tác ngặt nghèo hơn với tiêu chí là phát triển hoạt động mua bán BĐS đồng bộ.

Đến thời gian này, tại Việt Nam mới chỉ có áp dụng thiên hướng công nghiệp 4.0 trên công trình đơn lẻ và vẫn còn ở bước đầu Áp dụng. Hình như ở các nước tiên tiến trên nhân loại đã mở màn nói đến Blockchain, có tức thị vận dụng công nghiệp vào cả quá trình thương lượng hợp đồng lanh lợi. Tất nhiên, đi kèm với công nghệ thì cần có sự giữ vững. Bởi công nghệ số sản xuất thì hạ tầng cũng phải phát triển theo.

Cho nên, xây đắp thị trấn thông minh là hướng nhìn về dài hạn, còn hiện thời chúng ta đang phải đi khắc phục những vấn đề trong ngắn hạn. Ví như nói đến một khu đô thị thông minh thì cũng chẳng thể nói tách riêng nó ra khỏi khu thành phố toàn thể thông thường. Phải có sự kết nối cả hai lại với nhau thì mới tạo nên được bức ảnh toàn cảnh. Bởi vậy, yếu tố cần nhấn mạnh là sự đồng bộ rất quan trọng, đây là bài toán về vĩnh viễn, đòi hỏi có nguồn lực lớn.

Phải đồng thuận ba yếu tố: Nhà nước - thị trường - phường hội

(Ông È Kim Bình thường, Phó Viện trưởng Viện Tìm hiểu điều hành Kinh tế Trung ương)

Ở nước ta, trong 3 năm mới đây, đặc biệt trong khoảng đầu năm đến nay, định hướng sản xuất thị trấn mưu trí đã được khai triển khá mạnh mẽ với nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực này, cả về thể nhạo báng, cách thức chấp hành và sự nhập cuộc của các tập đoàn hữu quan, các doanh nghiệp.

Đến nay, đã có hơn 20 tỉnh giấc, thành phố tìm hiểu và phê ưng chuẩn đề án phát triển thị trấn mưu trí, điển hình như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.... Về phía công ty, tổ chức BRG đang hợp tác với Sumitomo để triển khai thị trấn thông minh phía Bắc sông Hồng; VNPT, Viettel... cũng đang có những động thái với tốc độ cao và mạnh trong việc phân tích, đảm bảo ICT cho thị trấn thông minh.

Khác biệt, cách đây không lâu, Thủ tướng Chính phủ đã phê phê chuẩn đề án "Tạo ra đô thị mưu trí vững bền Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và xác định phương hướng tới năm 2030", bộc lộ sự chú ý phát triển thị trấn mưu trí cũng như phát triển vững bền thị trường bất động sản.

Hiện tại, có vài toà nhà được báo cáo là toà nhà lanh lợi. Đương nhiên, trên thực tế, giả dụ vâng lệnh đúng mục tiêu, việc thiết kế một toà nhà mưu trí vô cùng khó: cần thiết kế trên nền kĩ nghệ gắn với GPS, internet thì mới mưu trí được; và phải có tính thân mật, có ích. Đồng thời, phải được duy tu, bảo dưỡng, upgrade công nghệ khi vận hành, tái đầu tư, tái vận hành, và phải kết nối được internet. 

Do đó, yên cầu nguồn chi tiêu, điều hành rất lớn. Trong toà nhà lanh lợi, loài người thông minh phải là hạt nhân. Một toà nhà tuyên bố là lanh lợi mà trong đó loài người không nhân thức dùng thiết bị thông minh thì cũng sẽ không thiệu quả. chậm triển khai chỉ là căn hộ được trang bị công nghiệp mà thôi.

Còn muốn phát triển thị trấn lanh lợi, cần thiết mô phỏng lanh lợi và phải bảo đảm xây dựng chính quyền thị trấn nhất thể hoá, quản lý trong khoảng trên xuống dưới. song song, phải có quy hoạch đủ tốt, có chương trình hành động cụ thể và phải có một chuỗi hệ thống hình thức chính sách huy động đủ lượng vốn để chấp hành nó.

Ở chừng mực cao hơn, muốn xây đắp thành phố thông minh, đầu tiên phải có sự đồng thuận của 3 yếu tố: Nhà nước - hoạt động mua bán - thị trấn hội. Trong đó, Nhà nước là người kiến tạo, cầm lái, hoạt động mua bán là động lực vận hành, phố hội là những người giám sát thi hành. Nói khác là phải có chính quyền mạnh, công ty tốt, phường hội mưu trí đồng thuận. Bên cạnh cần có công nghệ và tài chính.

Trong bối cảnh cách mệnh 4.0, chúng ta không không dễ dàng để tiếp cận được kĩ nghệ. Còn về vốn, có thể huy động trong khoảng vốn tự có của các đơn vị; nguồn vốn đầu cơ công (để đầu cơ sản xuất hạ tầng, đặc biệt là cơ sở thành phố); các quỹ đầu tư (quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm tương hỗ...); các quỹ bảo hiểm nhập cuộc tham gia hoạt động mua bán BĐS; các quỹ dè xẻn qua lại, khác biệt là tiết kiệm hưu trí; phát hành trái khoán công trình; vận động phê duyệt hoạt động mua bán chứng khoán (để phát triển các dự án để xây dựng hạ tầng, tòa tháp công cộng). 

Bên cạnh đó, có thể kêu gọi nguồn kiều hối; vốn đầu tư nước ngoài; nguồn vốn từ các chủ đầu tư chứng khoán, khi họ chốt lời; nguồn tiền trong dân - nguồn vốn này rất lớn, nếu có chế độ đủ tốt thì sẽ vận động được phần nhiều.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard