Hotline
0981.467.967

Ác mộng trợ thời lùi lại: Khoa học sắp chế tác thắng lợi thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc

08:00

Một trong những vấn đề thế giới phải đương đầu ở thời điểm hiện nay là cơn bất lương mộng vi khuẩn kháng kháng sinh đang tới rất gần. Ngày một càng có nhiều trường phù hợp nhiễm phải khuẩn kháng thuốc, khiến cho chọn chữa trị không còn nhiều. Thậm chí, có những loại khuẩn kháng được số đông các loại kháng sinh, kể cả loại mới nhất hiện nay.

Tuy nhiên quả đât nhường nhịn như đã có tin mừng. Theo một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã mua ra một đoạn mã protein mang tên G0775, với tiềm năng trở thành nền tảng sản xuất các loại thuốc thế hệ mới, chuẩn y trái đất nhất thời thời đẩy lui cơn ác mộng này.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Bằng bí quyết thay đổi một đoạn mã nhỏ, loại protein mới có thể chặn lại quá trình chuyển và kiếm được dấu hiệu của các vi khuẩn gram âm. Nếu khiến đúng thì trong tương lai, một thế hệ kháng sinh mới không thể bị kháng sẽ hình thành.

Đương nhiên các chuyên gia kĩ nghệ sinh vật học trong khoảng công ty Genentech - tác giả của phân tích - vẫn nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Chỉ là chúng ta sẽ có một hy vọng lớn, và có thêm thời điểm để tiếp tục đối phó với nó.

Khuẩn gram âm và gram dương

Theo các chuyên gia sinh học, vi khuẩn có nhị loại: gram dương và âm. Cụm từ gram được lấy theo tên của nhà vi khuẩn học người Đan Mạch Hans Christian Gram - người đầu tiên đưa ra định nghĩa này.

Qua xét nghiệm, ông kiếm được thấy vài loại vi khuẩn có giữ lại màu tím tinh thể (chất chỉ thị trong thí nghiệm).

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Đông đảo các loại khuẩn nguy khốn nhất đều thuộc gram âm

Sự khác lạ này tới trong khoảng cấu trúc màng và thành tế bào của vi khuẩn. Khuẩn gram dương có màng tế bào tương tự vỏ trứng gà, gứa một lớp protein peptidoglycans dày cho phép trữ chất béo, và nhờ vậy giữ được các tinh thể màu. Bên cạnh ở khuẩn gram âm, lớp peptidoglycan mỏng tanh hơn, nằm giữa 2 lớp màng nên không thể giữ được màu.

Cấu trúc của khuẩn gram dương đơn giản hơn, nên tậu ra thuốc chữa không mấy gian nan. Còn với gram âm, đó lại là một câu chuyện khác hẳn. Do cấu trúc màng kép, không phổ quát loại thuốc có thể tấn công các vi khuẩn này, và đó là nguyên nhân khuẩn gram âm được đánh giá là nguy hại hơn hẳn.

Các loại siêu khuẩn kháng thuốc hiện nay phần lớn đều là khuẩn gram âm. Thảm kịch hơn, số "tranh bị" chúng ta có thì ngày càng trở thành kém hiệu quả. Để phát hành vũ trang mới, các chuyên gia hiện đang hướng tới một lớp phân tử mang tên arylomycin - thứ đã chứng minh hiệu quả trong quá khứ.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 3.

Arylomycin có kĩ năng chặn lại các enzyme mang vai trò phát tín hiệu đến màng tế bào của vi khuẩn. ngừng thi côngĐây là một thời kỳ cần thiết, quyết định việc vi khuẩn có thể phát triển hay không, nên mang tiềm năng trở thành một loại kháng sinh. Yếu tố chỉ là arylomycin khó khăn lòng xâm phạm được vào lớp màng kép của khuẩn gram âm.

Khó khăn, chứ ko phải là chẳng thể. Và nay, G0775 chính là câu trả lời

"Trong phân tích lần này, chúng tôi dùng các cách thức y sinh để tàn phá arylomycin, nhằm tạo ra một loại phân tử mới. ngừng thi côngĐây là G0775 - protein có tài năng xuyên phá mạnh hơn arylomycin, nhằm chạm tới khi vực peptid truyền dấu hiệu của vi khuẩn," - trích trong lên tiếng.

Với bề ngoài này, chúng ta tấn công vi khuẩn ở những nơi chúng không ngờ đến nhất, lại cho hiệu quả mau lẹ hơn đối với phần nhiều các loại khuẩn kháng thuốc bây giờ. Trong số đó có cả Klebsiella pneumoniae - loại khuẩn được đánh giá là khôn xiết khủng khiếp, đã kháng được 13 loại kháng sinh mạnh nhất.

"Cần thiết hơn, thiết kế khác lạ của G0775 cho phép phân tử này phá tan vỡ các cách thức kháng thuốc thường thấy ở khuẩn gram âm. Có nghĩa, thuốc từ G0775 có thể sẽ không bị kháng,"

Tuy nhiên, câu chuyện Đối Địch vi khuẩn không dễ chơi đến thế. Kĩ năng tiến hóa của vi khuẩn là vô hạn, nên chúng ta không thể nhân thức trước yếu tố gì.

Nhưng dù vây thì nếu như thắng lợi, G0775 sẽ cho chúng ta thêm thời gian, nhất là khi các loại khuẩn nguy nan đang dần tiệm cận mức "siêu vi khuẩn".

Phân tích được báo cáo trên tạp chí Nature.

Đọc thêm: Science Alert

Theo Nam Thanh

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard