Hotline
0981.467.967

Bộ trưởng Công thương Trằn Tuấn Anh nói gì về các công trình bauxite ở Tây Nguyên?

02:30

Giải đáp chất vấn của đại biểu về hiệu quả các dự án bauxite ở Tây Nguyên, Bộ trưởng È Tuấn Anh cho nhân thức hiện đang thực hiện thử nghiệm 2 dự án tại Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đăk Nông). Cơ quan Công nghệ Than - Khoáng sản vn (TKV) là doanh nghiệp được giao triển khai đầu tư.

Dự án alumin Tân Rai bắt đầu được đầu cơ xây đắp từ năm 2006 và Công trình alumin Nhân Cơ được đầu cơ xây dựng trong khoảng năm 2007.

Tới nay, Dự án alumin Tân Rai đã đi vào vận hành thương nghiệp từ tháng 10/2013. Dự án đã sản xuất ổn định. Chi tiết năm 2017 cho ra 636,7 ngàn tấn alumin, đạt công suất vận hành theo chắc chắn của nhà thầu, tức 630 ngàn tấn/năm. Còn năm 2018 dự kiến sẽ đạt sản lượng 650 ngàn tấn alumin, đạt công suất thiết kế.

Đối với Công trình alumin Nhân Cơ, ngày 16/12/2016, nhà máy đã có item alumin trước tiên và ngày 1/7/2017 nhà máy chính thức đưa tham gia vận hành thương nghiệp. Về sản lượng, năm 2017 đạt 501 ngàn tấn alumin, đạt 77% công suất kiến tạo. Còn theo kế hoạch năm 2018 sản lượng sẽ đạt 580.000 tấn alumin, năm 2019 sẽ đạt công suất thiết kế là 650.000 tấn alumin.

Theo Bộ trưởng, mặc dù thời điểm các dự án đi vào hoạt động chưa dài - Tân Rai 5 năm và Nhân Cơ gần 2 năm, nhưng qua thời kỳ vận hành đóng gói cho thấy việc chế biến ở các nhà máy định hình, vật phẩm đầu ra đạt chất lượng tốt, các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, phung phá nguyên vật liệu, năng lượng đã đạt được theo thiết kế, một số chỉ tiêu đạt cao hơn so với thiết kế.

Các hạng mục công trình của dự án đã được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là các hạng mục liên quan đến công tác xử lý bùn đỏ, bảo vệ môi trường. Các yếu tố về không gian, thị trấn hội, bình yên, quốc phòng... theo tiêu chí đề ra được đảm bảo.

Ông cũng thể hiện sự quan trọng thời điểm qua chạm chán thuận tiện về thị trường. Trong năm mới đây và hiện giờ giá bán alumin trên thị trường khả quan. Chi tiết, giá nhàng nhàng năm 2017 là 344 USD/tấn (FOB), bình quân 8 tháng đầu năm 2018 là 480 đô la Mỹ/tấn, có thời điểm tháng 4 năm 2018 giá alumin lên đến 672 đô la Mỹ/tấn.

Bộ trưởng cho nhân thức đây là chi phí tốt so với cách thức tính toán ban đầu để đảm bảo hiệu quả đầu tư của dự án. Do đó, hoạt động thực hiện thao tác kinh doanh của 2 công trình đến thời điểm này khá thuận tiện và bất biến, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và thị trường tiêu thụ bằng lòng tốt. Đến nay TKV đã cấp alumin/hydrat đến các thị trường Trung Đông, Ấn Độ, Hàn Quốc, China, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan...

Hình như đó, điểm hăng hái là sau một thời gian ngắn, vietnam đã với tốc độ cao chóng làm chủ được công nghệ, chủ đầu tư đã có và tiếp diễn các giải pháp cải tiến kỹ thuật công nghệ, có lí hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao sản lượng đóng gói nhờ đó chi phí vật phẩm alumin giảm đáng kể giá thành sản xuất năm sau thấp hơn năm trước.

"Việc 2 dự án bauxite đi vào hoạt động đã tạo năng lực đóng gói mới mới để đóng góp tham gia vững mạnh kinh tế của giang sơn nói phổ biến và vào sự tạo ra kinh tế - thị trấn hội khu vực Tây Nguyên và 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng nói riêng", Bộ trưởng nói.

Nói thêm về tiêu chí tổng thể trong xây dựng công trình bauxite, Bộ trưởng cho biết không đơn thuần ở khai thác, đóng gói alumin xuất khẩu, mà còn là tổ hợp dự án lớn và được phân kỳ đầu cơ theo từng thời kỳ.

Theo đó, công đoạn đầu là triển khai xây đắp 2 dự án alumin, kế tiếp sẽ thi hành công trình điện phân nhôm. Đương nhiên, dự án điện phân nhôm chỉ được khai triển trên cơ sở đánh giá lại kết quả chấp hành 2 nhà máy ở Tân Rai và Nhân Cơ.

Hiện Bộ Công Thương đang lấy quan điểm các bộ ngành nghề can dự, địa phương để có đánh giá đầy đủ, toàn cục hiệu quả công trình trong các ngành kinh tế, thương mại, an toàn, chính trị... Dự định việc tổng kết sẽ chấm dứt vào cuối năm 2018, sau đó Bộ Công Thương xin quan điểm cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư tiếp theo.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard