Hotline
0981.467.967

PwC: Doanh nghiệp Việt có thời cơ phóng thích lượng tiền mặt lên đến 4 tỷ đô la

05:30

Theo đánh giá của PwC vietnam về hiệu quả dùng vốn lưu động tại vn, hiệu quả hoạt động của các tổ chức vietnam trong 4 năm qua đang tồn tại đa dạng mối lo âu.

Đơn cử như tỷ suất sinh lời trên vốn sử dụng suy giảm, biên lãi hạn chế giễu. Nghiên cứu của PwC cho thấy với các chế độ tiền tệ phù hợp và vốn đầu tư FDI dồi dào, các doanh nghiệp đã lớn mạnh với tốc độ cao qua các năm, đạt mức 6,1% một năm cho thời kỳ 2013-2017.

Nhưng dù con số này phản chiếu vận tốc sản xuất tốt của nền kinh tế về toàn thể, mức lớn mạnh lợi nhuận trong giai đoạn này của các đơn vị này vẫn ghi nhận ở mức hạn dè bỉu. Mặt khác, tỷ suất sinh lời trên vốn dùng (ROCE) của các đơn vị suy giảm dù tỷ trọng nợ trên vốn ngày một cao, chủ quản do tăng thêm vay mượn để đầu tư tài sản nhất mực.

Hay chu kỳ tiền mặt, tức số ngày làng nhàng đơn vị cần để chuyển đổi chất liệu đầu tham gia thành dòng tiền từ hoạt động đã kéo dài đáng kể. Chi tiết là đã ngày càng tăng 6 ngày trong vòng 4 năm qua. 

Nguyên do, theo PwC là do vốn lưu động dùng để phát hành doanh thu đang ngày càng tăng. Tất nhiên, lượng vốn này chủ yếu lên đường từ việc mượn vay, hơn là từ lượng tiền được phóng thích tiền qua các cố gắng cải thiện hoạt động nội tại.

PwC bình chọn vietnam còn phổ biến hạn chế giễu trong quản lý vốn lưu động so với các khu vực điều hành khác.

Chi tiết, các tổ chức vietnam có chu kỳ tiền mặt cao hơn các khu vực phát triển như Mỹ, châu Âu trong khoảng 10 đến 40 ngày, và hơn các nước trong khu vực châu Á khoảng 15 ngày.

Nguồn cội chính được PwC chỉ ra là trong khoảng sự thiếu hiệu quả trong dùng vốn lưu động của các hàng ngũ ngành như khoa học & xây dựng, chăm nom sức khỏe và hàng tiêu dùng.

Công bố PwC cho biết chỉ 6/14 lĩnh vực phân tích cải thiện được năng lực quản lý vốn lưu động trong 4 năm qua. 

PwC cho biết tồn đọng trong vốn lưu động thuần của các đơn vị nghiên cứu vào khoảng 10 tỷ USD. Cơ hội phóng thích tiền mặt, theo PwC lên tới 40% trị giá tồn đọng trên, tức khoảng 4 tỷ USD, nếu như các đơn vị này giải quyết được chu kỳ tiền mặt của nhóm 25% tổ chức đứng đầu hiệu quả sử dụng vốn lưu động tối ưu.

Các nhóm lĩnh vực như khoa học & xây dựng, hàng tiêu xài và kim khí & khai khoáng có lượng tiền mặt tồn đọng trong vốn lưu động lớn nhất và cũng là lực lượng sở hữu cơ hội phóng thích tiền mặt nhiều nhất, chiếm khoảng 50% tổng giá trị ước lượng.

"Chuỗi cung cấp chưa hiệu quả, cùng với sự thay đổi không xong xuôi nghỉ của môi trường và cách thức thương lượng, đi kèm với các biện pháp thanh toán vốn đầu tư chưa được tiết kiệm hóa là những lí do cần thiết nhất dẫn tới sự tụt hậu trong hoạt động điều hành vốn lưu động trong khoảng tổ chức vietnam so với các doanh nghiệp khác trong khu vực và trên toàn nhân loại", ông Mohammad Mudasser, Phó Giám đốc, Phục vụ Tư vấn Quản lý vốn lưu động của PwC Việt Nam kiếm được xét.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard