Hotline
0981.467.967

SCIC bán đấu giá trọn lô gần 58% vốn của Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

05:01

Tổng công ty Đầu tư và Buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo về đợt chào bán gần 255 triệu cổ phần (57,7% vốn) của Tổng tổ chức kinh doanh Xuất nhập khẩu và Xây đắp vietnam (Vinaconex, mã CK: VCG).

Đợt chào bán lần này sẽ được SCIC doanh nghiệp dưới cách thức đấu giá công khai trọn lô tại Sở HNX. Thời điểm tổ chức dự kiến vào quý IV/2018. Các đối tượng được nhập cuộc đấu giá gồm chủ đầu tư trong nước, chủ đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp tài chính trung gian kiếm được ủy thác đầu tư. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ được sắm đến tỷ lệ giới hạn 49% vốn của Vinaconex.

Năm 2017, SCIC từng chào bán 96,2 triệu cổ lỗ phần Vinaconex, tương đương 22% vốn của tổng tổ chức kinh doanh này nhưng kết quả không được như ước muốn. Đợt đấu giá khi đó SCIC chỉ bán được 5,3 triệu cổ hủ phần, tương đương 1,2% vốn vấn đề lệ.

Việc đấu giá trọn lô 57,7% vốn trong đợt chào bán lần này là một tỷ trọng thú vị đối với những nhà đầu tư trong và cả nước ngoài có tham vọng thâu tóm một tổng công ti trong ngành nghề xây dựng.

Dù rằng giới hạn "room ngoại" ở mức 49%, song chủ đầu tư nước ngoài vẫn có phương pháp để lách giới hạn sở hữu duyệt y việc kiến tạo một pháp nhân nội địa. Trường phù hợp của Sabeco là một Chẳng hạn khi tỷ trọng sở hữu nước ngoài thời điểm đấu giá cổ phần bị giới hạn 49%, nhưng Thaibev của tỷ phú giàu thứ tư Thái Lan đã lập một tổ chức kinh doanh tại vn để đứng ra thâu tóm. 

Minh Sơn


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard