Hotline
0981.467.967

Taxi truyền thống giục Bộ Công Thương ra kết luận vụ Grab tìm lại Uber

16:00

Hiệp hội Taxi ba miền cứ liệu, Uỷ ban Cạnh tranh và Người tiêu xài Singapore cách đây không lâu đã có quyết định xử phạt Grab và Uber với tổng số tiền 9,5 triệu đô la tương đương 13 triệu SGD vì vụ mua bán sáp nhập diễn ra hồi 04 tuần 3 năm nay.

Cụ thể, mức phạt với Uber là 6,58 triệu SGD khi mà đó, Grab bị phạt 6,42 triệu SGD.

Theo kết quả dò la của Uỷ ban Khó khăn và Người tiêu dùng Singapore, Grab đã tăng giá 10-15% sau khi đào thải đối thủ là Uber. Grab chiếm được hầu hết tố cáo từ cả đối tượng mua hàng và tài xế về giá cước và huê hồng của Grab.

Đồng thời, Grab hiện nắm khoảng 80% phân khúc và thống lĩnh thị trường làm các đối phương cạnh tranh khó mở mang quy mô và hoạt động mua bán. Khác lạ, khi Grab đặt các bổn phận độc quyền đối với tổ chức kinh doanh taxi, các bên có xe.

Tại vn, Cục Cạnh tranh và Bảo kê người tiêu xài (Bộ Công Thương) đã chính thức tạo dựng cuộc điều tra thương vụ Grab thâu tóm Uber tham gia 18/5/2018 vừa mới đây. Dĩ nhiên, tới nay vẫn chưa có kết quả gì.

Theo Hiệp hội Taxi Ba miền, việc nhanh chóng xác minh xử lý đối với vi phạm các luật pháp qui định của Grab là khôn xiết quan trọng để bảo đảm ý thức thượng tôn pháp luật và cạnh tranh vô tư với công ty taxi truyền thống trong nước.

"Vì vậy, chúng tôi mong muốn Bộ Công Thương, Cục Khó khăn và Bảo kê người tiêu xài lập cập để ý, xác minh đưa ra kết luận thăm dò sớm để có cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm luật pháp về khó khăn cũng như để vấn đề chỉnh thăng bằng hoạt động của thị trường kinh doanh vận tải vn", Hiệp hội Taxi ba miền thể hiện sự quan trọng.

Trước đây hồi đầu 04 tuần 3/2018, Grab vietnam lên tiếng đã hoàn thành thương vụ thâu tóm Uber tại khu vực Đông Nam Á. Việc Grab thâu tóm toàn cục Uber khu vực Đông Nam Á đặt ra dấu hỏi về tính pháp lý trao đổi - cạnh tranh chiểu theo Luật cạnh tranh.

Ngày 16/4/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo kê người tiêu xài ban hành quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm luật pháp cạnh tranh về dồn vào một chỗ kinh tế giữa Grab và Uber.

Đến ngày 16/5, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại hoạt động mua bán vn có thị phần cấu kết vượt ngưỡng 50%, có dấu hiệu vi phạm qui định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Căn cứ kết quả thăm dò sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo kê người tiêu xài đã ra quyết định thăm dò chính thức theo pháp luật tại Khoản 2 Nhân tố 88 Luật Khó khăn năm 2004.

Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức vụ việc Grab tìm lại Uber.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard