Hotline
0981.467.967

Bất động sản công nghiệp: Hình thành mô hình cho thuê mới

07:33

Trong quý 3 cách đây không lâu, ý định về diện tích và giá thuê bất động sản công nghệ tại vn đều có xu hướng tăng. Dự định, trong thời gian tới, cung và cầu cả hai loại hình đất công nghiệp lẫn nhà xưởng xây sẵn/nhà kho sẽ được xúc tiến hơn do tài chính đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh; đồng thời hoạt động mua bán sẽ xuất hiện mô hình cho thuê mới.

Hơn 20 năm qua, vietnam không hoàn thành phát triển dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đầu tư về công nghệ đóng gói trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê của Công ty quản lý BĐS Jones Lang Lasalle (JLL), mở màn thành lập cửa từ năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha, tới năm 2018, vn đã có hơn 80.000 ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp. 

Sự phát triển khỏe khoắn này là nhờ Việt Nam đang tạo ra lĩnh vực kinh tế xuất khẩu; các khu kĩ nghệ và kinh tế chuyên biệt, có quy hoạch chi tiết; các hiệp nghị thương mại hòa bình mà Việt Nam tham gia; vững mạnh kinh tế mạnh bạo.

Quy mô cho thuê tăng 8%, giá thuê tăng 9%

Hiện thị trường BĐS kĩ nghệ ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các bất động sản hậu cần khác, đang trong thời kỳ mới phát hành. Nhiều phần các bất động sản này được sản xuất tập trung tại khu kinh tế trọng tâm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trong đó, với ưu thế sản xuất sau, khu kinh tế trọng điểm miền Bắc hấp dẫn nhiều đội ngũ ngành công nghệ cao và đương đại hơn.

Tính đến quý 3/2018, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê được ở khu vực này là 12.260 ha, tăng gần 8% so với quý 1, chính yếu nhờ vào mức tăng ở Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương (đạt 85%, tăng 400 điểm phần trăm so với quý 1/2018). Hiệu suất hoạt động của nhà xưởng xây sẵn tốt do nguồn cung hạn nhạo báng. Giá thuê đất làng nhàng đạt 82 đô la Mỹ/m2/thời hạn thuê, tăng gần 9% so với quý đầu năm. Trong đó, giá thuê nhàng nhàng của Hà Nội tăng lên 137 USD/m2/thời hạn thuê, cao nhất trong số các tỉnh vùng kinh tế trung tâm phía Bắc do nguồn cung hạn giễu cợt. Giá thuê hàng bốn tuần của nhà xưởng chao đảo từ 3 - 5,7 đô la/m2/bốn tuần, thuê tối thiểu trong khoảng 3-5 năm.

Đến năm 2020, dự kiến thị trường phía Bắc sẽ chào đón thêm khoảng 19.322 ha đất kĩ nghệ, chính yếu trong khoảng Hải Phòng, Hải Dương và Vĩnh Phúc. Dù đang đóng góp 53% tổng nguồn cung, nhưng nhờ những lợi thế đáng kể như khả năng tiếp cận với các hoạt động mua bán lớn, cơ sở vật chất cơ sở vật chất đồng bộ và hỗ trợ tốt hơn trong khoảng Chính phủ, Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn là những điểm đến thích hợp nhất cho đầu tư công nghiệp.

Hình như đó, nguồn cầu cũng tăng lên do vốn FDI đầu cơ mạnh và cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung leo thang, khiến các nhà sản xuất China phải kiếm tìm vị trí mới để đóng gói. Nhờ vào vị trí ý tưởnrg của mình, vn, khác lạ là vùng kinh tế trọng tâm phía Bắc đang có đông đảo dễ dãi cũng như cơ hội cần phải nắm bắt kịp thời. 

Trong đó, để có thể chuyển dịch lên một nấc thang mới trong chu kỳ tạo ra khu công nghệ/logistics và trở nên thú vị và khó khăn hơn so với các nước khác trong khu vực, vietnam cần phải tiếp tục đầu cơ mạnh mẽ vào phát triển cơ sở cơ sở vật chất, bao gồm chuỗi hệ thống các con phố cao tốc, các cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng chuỗi hệ thống điện nước, bao gồm cả chuỗi hệ thống tái hiện năng lượng.

Sinh ra mô hình "Airbnb nhà kho"

Tuy nhiên, theo ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL vn, một trong những thử thách lớn nhất của lĩnh vực BĐS công nghệ tại vietnam trong vòng một số năm đến là khiến sao có thể thích ứng hối hả và nắm bắt được những đổi mới do công nghiệp và tự động hóa do cách mạng kĩ nghệ 4.0 mang lại.

"Bây chừ, ý định về không gian logistics đang ở mức cao nhất từ trước đến nay nhờ vào những tiến bộ của thương nghiệp điện tử. Sự tạo ra của thương nghiệp điện tử tạo áp lực tăng thêm lên chuỗi hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ, cũng như hệ thống nhà xưởng/nhà kho. Một khối lượng hàng hóa to đùng trong kho phải được lưu thông và chuyên chở qua các màng lưới phân chia địa phương, nội địa và quốc tế trong thời gian ngắn nhất. Sự gia tăng không dứt của dịch vụ giao hàng 24h xúc tiến yêu cầu nhà kho gần thị trấn tăng mạnh. Nhu cầu cao làm nguồn cung bất động sản công nghệ trong thị trấn trở nên khan hiếm", ông Stephen Wyatt phân tích.

Về điều này, ông Rich Thompson, Giám đốc Phòng ban Logistics toàn cầu tại JLL đánh giá: "Khách hàng online hiện tại muốn chiếm được vật phẩm nhanh hơn, vì thế các công ti cần đa dạng nhà kho nhỏ dại ở phổ quát địa điểm không giống nhau hơn là một kho hàng lớn. Nhưng thực tại không có đủ kho bãi để làm cho được nhân tố này. Bởi vậy, ở phổ biến nước khác đã hình thành mô phỏng "Airbnb nhà kho" cho phép các công ty linh hoạt đáp ứng những đổi mới theo mùa và giúp thời kỳ chuyên chở hàng hóa tới tay đối tượng mua hàng liền mạch hơn, tăng tài năng khó khăn trong thời đại thương nghiệp điện tử".

"Ở Việt Nam, trong một vài năm qua, chúng ta kiếm được thấy sự gia tăng khỏe khoắn của các nhà điều hành không gian linh hoạt văn phòng và nhà ở, vì thế việc áp dụng mô phỏng linh động cho thị phần BĐS công nghiệp chỉ còn là vấn đề thời gian. Nếu như mô phỏng này gia nhập hoạt động mua bán Việt, cam kết sẽ có được sự ưu ái từ rộng rãi doanh nghiệp. Bên cạnh, với tham vọng xúc tiến Việt Nam trở thành trọng tâm công nghệ mới tại Đông Nam Á, hoạt động mua bán kĩ nghệ vietnam sẽ sớm chuyển chính mình và sản xuất lên một tầm cao mới, dịch chuyển trong khoảng một thị trường sử dụng phổ quát công lao sang thị trường phát hành dồn vào một chỗ phổ biến vốn", ông Stephen Wyatt nhấn mạnh thêm.


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard