Hotline
0981.467.967

Chính phủ nên quản kinh tế chia sớt như thế nào?

15:00

Hồi tháng 5 năm nay, Viện Phân tích Điều hành Kinh tế Trung ương (CIEM) đã doanh nghiệp Hội thảo tham vấn dự thảo Đề án mô hình kinh tế chia (KTCS) sẻ để lấy quan niệm hoàn thành trước khi trình Chính phủ. Thây mặt các bộ, lĩnh vực, hiệp hội được thông báo là cũng đã có những góp ý để hoàn thành dự thảo đề án này.

Đáng xem xét là dự thảo đề án được dự kiến công bố Chính phủ trong bốn tuần 6 (rồi sau đó bốn tuần 8) năm nay, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có thêm tin tức gì mới.

Có thể đoán nhận sự lo sợ, vướng bận rộn của đề án này do thuộc tính khá mới mẻ của mô hình KTCS ở Việt Nam. Ở nhiều nước, ngay cả những nước sản xuất, nơi sản xuất hiện các mô hình KTCS hoạt động đã rộng rãi năm nay Chính phủ cũng vẫn còn chưa mua ra một hướng đi ứng xử về chính sách đồng bộ và nhất quán với mọi dạng thức của KTCS.

KTCS, theo cách nắm bắt chính thống, là một thuật ngữ mô tả việc cho thuê các của cải riêng cho những người khác phê chuẩn gắn kết trên mạng (trực tuyến). Việc cho thuê các của nả riêng theo kiểu ngang hàng (peer-to-peer, hay P2P) chẳng hề là chuyện gì mới mẻ nhưng đã vững mạnh nhanh lẹ nhờ tiến bộ kĩ nghệ, được thông thường bởi Internet và các vũ trang mưu trí, biến thành một nền kĩ nghệ. Sự tạo ra KTCS trở thành chẳng thể đảo ngược, và song hành bởi cả hy vọng lẫn run sợ, cả lợi ích lẫn không may.

Kỳ vọng và lợi ích

KTCS làm cho tăng phúc lợi của những bên tham gia nhờ phát triển các giao dịch mới dựa trên việc dùng hiệu quả các của nả chưa được khai thác hết công suất. Các thương lượng mới này có chi tiêu giao dịch giảm thiểu nhờ ứng dụng công nghiệp thông tin. Người tiêu xài được hưởng lợi nhờ giá rẻ, đa dạng chọn lựa hơn và một thể ích hơn, khi mà người cung cấp tài sản cho thuê thì có thêm doanh thu nhờ chi tiêu rào cản xâm nhập thị trường thấp hơn.

KTCS cũng có chức năng phân phối lại doanh thu trong thị trấn hội bằng cách thức giúp cho người/mái nhà có thu nhập thấp có thêm thời cơ để tham gia với tư cách nhà cung ứng. Còn các platform (platform đàm phán) thì thừa hưởng lợi từ việc thu phí môi giới để người tiêu dùng và nhà cung ứng chạm chán nhau.

Với các công ty, họ có thể hưởng lợi phê chuẩn hiệu ứng dò hỏi hoạt động mua bán và khuyến mại. Trong thời kỳ bắt đầu, doanh nghiệp tham gia KTCS có cơ hội tung ra các hàng hóa và ý tưởng buôn bán mới với chi phí thấp. Yếu tố này khác lạ có ý nghĩa với tổ chức trong những ngành như chia sẻ nhân lực, lưu trú, và gọi vốn tập thể.

Ngoài lợi ích kinh tế, KTCS còn được kỳ vọng cắt giảm chi tiêu không gian. Chẳng hạn, các phục vụ san sớt ô tô sẽ khiến giảm ô nhiễm không gian nhờ sử dụng hiệu quả hơn số xe hiện có (duyệt ghép chuyến đi…). Về căn bản, KTCS trong mọi ngành nghề đều giúp bảo kê không gian nhờ dè xẻn các nguồn lực hữu hạn do nâng cao năng lực khai thác các tài sản hiện hữu.

Ảnh hưởng thụ động và rủi ro

Một trong những khó khăn nổi cộm của KTCS là nó xung đột nhiên với các cấp kinh doanh hiện nay. Do các đàm phán của KTCS thay thế vài giao dịch hiện hữu trong các dịch vụ tương đương nên KTCS sẽ chèn lấn các đơn vị liên đái. Điều này được biểu lộ rõ nhất trong ngành nghề taxi và tạm trú, bị cạnh tranh mạnh bởi phục vụ chia sẻ ô tô và phòng.

Tuy nhiên, sự mất mát phân khúc của những tổ chức truyền thống không chỉ tại bởi KTCS. Mọi phát kiến mới đều ảnh hưởng thụ động tới những ngành truyền thống. Nhân tố đáng nói ở đây là ảnh hưởng bị động này sẽ là không thỏa đáng giả dụ các quy chế hiện hành không được ứng dụng một bí quyết đồng đẳng với các thực thể nhập cuộc KTCS như được áp dụng với các công ty truyền thống.

Chẳng hạn, phổ quát chủ nhà tham gia platform chia sớt phòng không chứng nhận kinh doanh nên không bị chế nhạo tài bởi các pháp luật về thuế và an ninh đang được ứng dụng cho các tổ chức buôn bán truyền thống trong ngành lưu trú.

Bởi vậy, có không ít người nghĩ là KTCS chẳng hề là một phát minh đặc biệt. Đây chẳng qua chỉ là một cơ chế để lách luật, khai thác những lỗ hổng trong quy định hiện hành nên thậm chí có thể còn làm suy giảm khối lượng trao đổi tổng thể, dẫn đến làm cho giảm phúc lợi thị trấn hội. Do vậy, Chính phủ cần đảm bảo đối xử bình đẳng khi xây dựng các chế độ quản lý KTCS.

Hình như, do đa số thương lượng của KTCS là các giao dịch không giáp mặt cho những dịch vụ không được tiêu chuẩn hóa, diễn ra giữa những cá nhân bất định nên có một số không may. Nhìn tầm thường, do thông tin bất đối xứng nên người tiêu xài khó khăn mà biết trước được chất lượng phục vụ cung ứng cho bản thân trong khi nhà cung cấp dịch vụ thì không dễ dàng mà nhân thức và theo dõi người tiêu dùng.

Điều này dẫn tới không may đạo đức và, trong một số lĩnh vực, gây ra sự phá hoại của nả, hoạt động tù túng (ăn cắp, xâm hại dục tình…), tai nạn giao thông…

Thêm nữa, khi có vụ việc gì đó xảy ra thì khắc phục không dễ dãi chút nào bởi nền móng thể dè bỉu hiện nay không đưa ra được các giải pháp chi tiết như bảo hiểm và bảo vệ của luật pháp. Chữ tín của các platform cũng là vấn đề khi chúng đóng vai trò cần thiết trong việc chuyển tiền trả tiền và trao đổi thông tin.

Hướng đi chế độ

Như trên đã cho thấy KTCS sẽ đem lại ích lợi tổng thể ví như các không may được khắc chế giễu hữu hiệu. Thành ra, Chính phủ phải tạo lập nền móng thể chế giễu phù hợp cho nhiệm vụ này.

Chi tiết, tuy nhà cung ứng của KTCS là các tư nhân không chuyên và chỉ cung cấp phục vụ trợ thời thời nhưng luật pháp hiện hành vẫn có xu hướng coi họ là những nhà cung ứng giỏi. Vì thế, giả dụ buộc các nhà cung ứng không chuyên này vận dụng quy chế hiện hành vốn được ứng dụng cho các doanh nghiệp truyền thống thì sẽ gây không dễ dàng cho họ, buộc họ đứng ngoài thị trường, khiến cho tiêu diệt KTCS, giảm phúc lợi phố hội.

Nhưng để giảm thiểu rủi ro các nhà cung cấp trong KTCS khó khăn phân khúc với đơn vị truyền thống thì Chính phủ cần bảo đảm để nhà cung ứng truyền thống và KTCS khó khăn một bí quyết bình đẳng.

Cân nhắc cả hai yếu tố cạnh tranh bình đẳng và đặc tính của KTCS, Chính phủ cần đặt ra các giới hạn định lượng. Theo đó, nhà cung ứng KTCS nào vượt quá định lượng này thì cần được coi là "chuyên nghiệp, thường xuyên" và phải chịu chế giễu tài bởi quy định hiện hành hiện đang được ứng dụng cho các tổ chức truyền thống.

Những nhà cung ứng KTCS còn lại thì sẽ được vận dụng các quy dè bỉu nới lỏng hơn. Các nhà cung ứng KTCS nếu như muốn được vận dụng các quy chế lỏng hơn cần phải giảm khối lượng giao dịch, và trái lại.

Với nguyên tắc này, ta có thể nắm bắt tại sao ở nhiều thị trấn trên trái đất, trong lĩnh vực như san sớt phòng, lại có việc hạn chế nhạo về số ngày tối đa mà khách đặt phòng có thể thuê phòng trên Airbnb.

Nhờ vậy, chủ nhà cho thuê dưới định lượng sẽ được miễn thuế doanh thu đánh trên thu nhập cho thuê, được hưởng quy dè bỉu nới lỏng về đăng ký… so với những tổ chức cho thuê BĐS bình thường.

Đương nhiên là quy nhạo báng dựa trên hạn mức định lượng có những gian truân nhất thiết. Cụ thể, nhà quản lý cần nhân thức tin tức về lượng trao đổi của nhà cung ứng phục vụ KTCS. Tất nhiên, nhà cung ứng phục vụ thường có thiên hướng thông báo thấp đi lượng mua bán, còn nhà quản lý thì khó mà biết được lên tiếng nào là dối trá.

Để ứng phó hiện trạng này thì vài thị trấn đã phải, ví dụ trong lĩnh vực cho thuê BĐS, cho người giả làm cho người thuê các bất động sản của những nhà cung cấp có nghi ngại và tiến hành các cuộc rà soát bỗng xuất.

Vì thế, để áp dụng chiến thắng quy dè bỉu dựa trên định lượng thì Chính phủ phải dồn vào một chỗ quản lý các platform vì các platform này nắm mọi tin tức về các đàm phán chia sớt và có ít động cơ báo cáo thấp đi lượng giao dịch. Chính phủ có thể đòi hỏi các platform định kỳ nộp thông báo về khối lượng trao đổi thay cho nhà cung cấp phục vụ.

Chính phủ cũng có thể yêu cầu các platform tạo ra các phục vụ trực tuyến để nhà cung ứng dịch vụ đạt yêu cầu trước khi tạo lập đàm phán chia sớt hoặc những dịch vụ đóng thuế tiêu thụ và thuế doanh thu cho mỗi đàm phán thành công. Những việc này sẽ giúp cắt giảm chi phí hành chính và nâng cao hiệu lực điều hành nhà nước với KTCS.

Tiếp đó, không may trong giao dịch KTCS sẽ được giảm đi nhờ hình thức thị trường, chả hạn các platform tự kiếm được thấy phải kiến lập được không gian đáng tin cậy với rủi ro thương lượng thấp để thu hút người dùng.

Thực tiễn cho thấy nhiều platform đã tình nguyện để yếu tố tiết người tiêu xài và nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ nhằm hạn chế không may giao dịch chuẩn y rộng rãi dụng cụ chả hạn như kiếm được xét, xếp hạng uy tín, kiểm tra hạ tầng trước khi diễn ra giao dịch bởi tự bản thân platform hay bởi một bên thứ ba.

Nhờ vậy, Chính phủ chỉ cần đóng một vai trò thứ yếu, tập trung vào quản lý giám sát các platform chứ không hề là các thành viên nhập cuộc.

Phan Minh Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard