Hotline
0981.467.967

Cũ kĩ phiếu công nghệ châu Á đi xuống sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada

04:00

Cổ hủ phiếu nhà đóng chai chip Samsung giảm 2,29%, cổ phiếu Sunny Optical, đóng chai một vài loại thấu kính cho laptop Huawei, giảm 6,42%, cổ hủ phiếu AAC Technologies giảm 5,68% trong phiên chiều nay.

Cũ rích phiếu Chinasoft International, tham gia một liên doanh kĩ nghệ với Huawei, giảm 12,36%.

Cổ lỗ phiếu SoftBank Group, chiếm giữ tỷ lệ lớn trong chỉ số Nikkei của Nhật Phiên bản, giảm 4,93%. SoftBank và Huawei đã cùng đưa ra kỹ năng Áp dụng thế hệ internet thiết bị cầm tay vận tốc cao kế tiếp. SoftBank chuẩn bị IPO mảng điện thoại vào ngày 19/12.

Tâm lý bị động lan khắp ngành công nghệ Nhật Bản. Cổ hủ phiếu Tokyo Electron giảm 4,54%, Advantest giảm 5,3%, TDK Corp giảm 6,64%.

Nhiều cái tên công nghiệp lớn của Đài Loan cũng chung căn số. Cũ kĩ phiếu Catcher Technology giảm 9,89%, Taiwan Semiconductor giảm 2,65%, Largan Precision giảm 9,94%, hãng lắp ráp iPhone Hon Hai giảm 3,63%. Nhìn thông thường, cổ hủ phiếu các nhà cung cấp của Apple đều giảm.

Tình trạng trên xảy ra sau khi có thông tin Mạnh Văn Châu, giám đốc tài chính (CFO) thế giới của Huawei bị bắt ngày 1/12 tại Canada với cao buộc vi phạm các lệnh trừng trị của Mỹ, một nguồn thành thục tin cho nhân thức. Bà Mạnh có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Vụ việc có nguy cơ làm bít tất tay Mỹ - Trung bùng phát trở lại.

Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC.

Giới phân tách tại Jefferies cho rằng Huawei có sự hiện diện lớn trên thế giới trong phổ thông ngành kĩ nghệ như trang bị viễn thông, bán dẫn, máy tính bảng lanh lợi, điện toán đám mây. Huawei còn được coi là tác nhân chính cho tăng trưởng của đa dạng nhà chế biến công nghệ.

“Giai đoạn dò xét Huawei có thể dẫn đến một hành động nhằm tham gia Huawei cùng giới chỉ huy cấp cao tổ chức kinh doanh”, Eurasia Group cho biết. Ví như Mỹ bất thần cấm các trang bị của Huawei, như từng làm cho với ZTE, ảnh hưởng sẽ còn lớn hơn.

“Thiết bị của Huawei được dùng phổ thông (hơn ZTE) trên quả đât, gồm cả ở châu Âu và châu Phi”.

Cổ phiếu ZTE, niêm yết tại sàn Hong Kong, giảm 8,97% trong chiều nay.

Chứng khoán châu Á bị bán tháo

Bán tháo dỡ trong ngành kĩ nghệ là một phần trong khuynh hướng phổ biến của chứng khoán châu Á hôm nay. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Phiên bản mất 1,91%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1,55%.

Tại China, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,68%, Shenzhen Composite giảm 2,17%, Hang Seng giảm 2,52%.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, giảm 2,11%.

Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0,19% sau khi thặng dư thương nghiệp của nước này trong 04 tuần 10 không đạt kỳ vọng.

Các chỉ số mai sau trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng cho thấy thiên hướng giảm trong những phiên tiếp theo. 

Theo CNBC

Theo Như Tâm

Người đi cùng


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard