Hotline
0981.467.967

Những sự kiện nổi bật lĩnh vực ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm

09:00

Vướng khó khăn từ chính sách, xe nhập cảng về bé giọt nửa đầu năm

Thuế nhập cảng ô tô từ ASEAN giảm về 0% từ năm 2018 từng được hy vọng sẽ mở cánh cửa để ô tô sản xuất tại Thái Lan, Indonesia… tràn về vn, đương nhiên, thực tiễn diễn ra trong 6 bốn tuần đầu năm 2018 lại hoàn toàn trái ngược.

Nguồn gốc là bởi, nghị định 116 luật pháp về nhân tố kiện đóng chai, lắp ráp nhập khẩu và buôn bán dịch vụ bảo bảo dưỡng ô tô vô hình tầm thường tạo ra rào cản, siết chặt hoạt động du nhập ô tô của các công ty.

Những pháp luật mới về giấy má, thủ tục rà soát tiêu chuẩn khí thải, an toàn khoa học… làm các công ty kinh doanh ô tô du nhập phải mất hơn nửa năm để phục vụ. Mãi tới tháng 9/2018, hoạt động nhập cảng ô tô của các doanh nghiệp mới mở màn được khai thông trở lại. Và từ đó cho tới cuối năm, lượng ô tô du nhập tăng liên tục, đặc biệt là duyên cớ trong khoảng các nước ASEAN.

"Đổ vỡ mộng" giá xe giảm

Những tưởng sau khi được miễn thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN, giá xe ở vietnam sẽ giảm đúng với hy vọng người dân, thế nhưng, ô tô du nhập tắc đường về, nguồn cung sụt giảm mạnh khi mà xe lắp ráp trong nước không cung cấp đủ ở vài phân khúc… dẫn tới tình trạng khan hàng, đội giá trên hoạt động mua bán.

Phổ quát mẫu xe mới được đưa về thị trường vn vẫn giữ ở mức cao, không giảm phổ quát, hoặc thậm chí còn tăng so với trước đó. Đơn cử như dòng Honda CR-V đã có phổ thông lần tăng giá, hiện tại có giá trong khoảng 973 triệu tiền việt đến 1,083 tỷ đồng. Toyota Fortuner cũng là một mẫu xe nhập cảng thậm chí có mức tăng so với năm rồi, giá hiện nay trong khoảng 1,026 tỷ đồng tới 1,362 tỷ đồng. Toyota Fotuner được đại lý báo giá tăng gần 100 triệu tiền việt kèm gói phụ kiện.

Nhiều mẫu xe mới hiện ra

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán ô tô năm 2018 lưu lại sự hình thành phổ biến mẫu xe mới hình thành tại Việt Nam. Với việc được miễn thuế nhập khẩu trong khoảng ASEAN, các hãng xe tích cực đưa về những mẫu xe mới thuộc đa dạng thị phần trong nửa cuối năm 2018.

Toyota đưa về 3 mẫu xe Wigo, Avanza và Rush. Đây là các mẫu xe nhắm đến các thị phần A, MPV và SUV 7 chỗ giá rẻ. Mitsubishi cũng giới thiệu mẫu xe Xpander với 2 phiên bản MT và AT. Tiếp đến Honda cũng giới thiệu HR-V, mẫu B-SUV được du nhập từ Thái Lan...

Hiện tượng VinFast

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm 2018 Vinfast được xem là cái tên đình đám nhất trong lĩnh vực ô tô vietnam sau khi hãng thông báo những công trình đóng chai xe điện, xe sedan và SUV, đồng thời hé lộ 2 việc trình bày hai mẫu ô tô tại Triển lãm Paris Motor Show 2018. Đây là lần đầu tiên một nhà sản xuất xe vietnam bước ra biển lớn, thích hợp tác với những gã đẩy đà như BMW, Bosch, Pininfarina, Magna Steyr để đóng gói ô tô.

Một 04 tuần sau khi tham gia triển lãm ô tô Paris, VinFast tiếp tục mang Lux A 2.0, Lux SA 2.0 cùng với mẫu xe cỡ gầy Fadil và xe máy điện Klara tới với người tiêu dùng vietnam. Sự kiện trưng bày, ra mắt nhận đơn đặt hàng các dòng xe VinFast được công ty tại các thị thành lớn đã hấp dẫn phần lớn sự quan tâm của người dân.

Ô tô liên tục gặp gỡ lỗi

Trong năm 2018, đối tượng mua hàng vn liên tiếp phải chứng những đợt triệu hồi ô tô lớn, nhiều lần có số lượng trên 10.000 chiếc với những mẫu xe nổi tiếng. Vài vụ việc có thể kể đến như Mercedes GLC bị nước vào vì sai cầu trước, Honda CR-V gỉ sét vòng đệm càng chữ A bánh sau,...

Khởi đầu cho "chuỗi" các chương trình triệu hồi ô tô trong năm 2018 là mẫu xe City của Honda vietnam (HVN). Cụ thể, tham gia tháng 2/2018 phía HVN ra lên tiếng triệu hồi đối với 1.524 chiếc Honda City do can dự đến lỗi túi khí bình an. Số xe Honda City nằm trong đợt triệu hồi được sản xuất trong thời gian từ 25/5/2013 - 6/1/2014.

Tuy nhiên Ford vietnam mới là doanh nghiệp nắm giữ "ngôi vương" về việc triệu hồi xe lỗi tại thị trường vietnam trong năm 2018. Đầu tiên là vụ triệu hồi đối với mẫu minibus Transit tham gia bốn tuần 6/2018. Tổng số xe bị hồi xưởng là 549 chiếc, được lắp ráp tại vn. Vụ triệu hồi thứ 2 liên quan tới 6.938 xe Ford Transit đời 2013-2016 do dính lỗi ở phần cảm biến địa điểm trục khuỷu (CKP). Đợt triệu hồi thứ 3 diễn ra vào 04 tuần 12/2018, khi Ford vietnam nhất loạt ra thông báo thu hồi đối song song đối với hai mẫu xe là Ranger và Fiesta. Cụ thể, có tổng cộng 17.132 xe bị triệu hồi, trong đó có 10.814 chiếc Ranger du nhập từ Thái đóng chai trong thời gian từ 23/5/2011 tới 20/5/2015 và 6.318 chiếc Fiesta sản xuất trong khoảng 2/11/2010 tới 15/11/2013.

Hiện trạng bán xe "bia kèm lạc"

Yêu cầu tăng lên thời điểm cuối năm đã khiến một vài đại lý xe của các nhãn hiệu tung chiêu chuẩn y đối tượng mua hàng đặt cọc xe kèm theo các phụ kiện để kiếm được xe sớm hơn, chiêu này còn được đa dạng người gọi là sắm "bia kèm lạc". Tình trạng chủ quản xảy ra đối với các mẫu xe hút khách, có thể kể tới như Honda CR-V, Ford Ranger, Toyota Fortuner…

Cuối năm với số lượng xe nhập cảng về đông, nhưng hiện tượng này không hề thuyên giảm. Chẳng những thế, sau khi có thêm rộng rãi xe nhập cảng, trạng thái bán xe "bia kèm lạc" còn xảy ra nhiều lần hơn.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard