Hotline
0981.467.967

Bạn có nhân thức bản thân nên làm cho gì khi khiếp sợ thị trường 'gấu' sắp ập đến?

21:02

Nếu như trong trạng thái hỗn loàn của hoạt động mua bán chứng khoán trong một số bốn tuần qua, các nhà đầu tư của Thị trấn Chính (Main Street) thu được một "tia hên" thì sẽ là như thế này: Hiện nay họ có suy nghĩ thực tiễn hơn nhiều về chừng mực không may mà họ chuẩn bị ưng ý và hạn độ quan trọng của việc đánh giá lại về đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Cú sụt giảm 19,8% của S&P 500 trong khoảng tháng 9 tới bốn tuần 12 của năm vừa rồi vẫn chưa hẳn là chỉ số này đã rơi vào thị trường giá xuống (trừ khi làm tròn số). Và kể trong khoảng đó, các cũ rích phiếu thuộc S&P 500 đã tăng trở lại hơn 9%. Tất nhiên, sau khi hoạt động mua bán giá tăng diễn ra trong một thời gian dài thì nỗi lo về việc bỏ dở thời cơ đột trở thành sợ hãi về khoảng thời điểm "tươi đẹp" này sẽ nhanh chóng "tan biến". Lần đầu tiên trong một khoảng thời gian, một vài chủ đầu tư đang nhìn nhận trang nghiêm về rủi ro trong danh mục đầu cơ của họ. Lou Stanasolovich, chủ tịch của Legend Financial Advisors, cho nhân thức: "Thời kỳ quản lý chiếm hữu khách hàng của chúng tôi lên cao nhất là khi thị trường có tình tiết tệ hại. Chúng tôi sống vì yếu tố này."

Thật ra, phần lớn người không muốn phân tích sâu về danh mục đầu cơ của họ trừ khi có một "cú hích" mạnh xảy ra và khiến cho họ phải chú ý. Ngoài ra bây giờ có nhiều người đang lo ngại, thì vài khác lại ở hiện trạng khủng hoảng, khiến cho đây là thời gian hợp lý để họ để ý lại danh mục đầu cơ còn gắn liền với kĩ năng chịu rủi ro và tiêu chí nguồn vốn của họ hay không.

Đương nhiên, các nhà giải đáp đều cảnh báo về tình trạng tâm lý đi xuống sau khi thị trường giảm mạnh. Đa dạng chủ đầu tư thậm chí còn muốn sắm cổ lỗ phiếu, với ước muốn có một mã cũ kĩ phiếu cho danh mục đầu cơ, hỗ trợ cho dự định phân bổ của họ. Sam Boyd, chuyên gia hoạch định nguồn vốn và phó chủ toạ cấp cao tại Capital Asset Management Group, cho hay khi chứng kiến hoạt động mua bán cô động mạnh thì ông chỉ mong nó diễn ra trùng khớp với thời điểm ông kiếm được lương, nhờ đó ông sẽ có tiền để tìm vào khi hoạt động mua bán rớt giá.

Ý nghĩ đó xem xét lại danh mục đầu cơ chẳng hề là để tính toán thời gian cho thị trường, mà là để ưng ý những bất định đó là nhân tố tầm thường và đảm bảo rằng bạn chẳng phải chịu tổn thất phổ thông hơn những gì bạn có thể. Các nhà đầu tư có thể để ý lại đầy đủ account để thấy sự trùng lặp và liệu có phải tái thăng bằng hay không. Theo đó, đa dạng người kiếm được thấy rằng danh mục đầu cơ của họ tập trung đáng kể vào những cổ hủ phiếu công nghiệp có vốn hóa lớn.

Đánh giá lại sự tập trung tham gia cũ kĩ phiếu công nghệ trong danh mục đầu cơ không có tức là "tháo dỡ chạy" khỏi những mã này một cách hoàn toàn. Tính đến ngày 30 tháng 11 năm ngoái, quỹ ETF Vanguard của S&P 500 đã có khoảng 22% của nả trong nhóm công nghệ. Bạn có thể dùng con số đó để tham khảo. Nếu như tỷ trọng của hàng ngũ kĩ nghệ trong danh mục đầu cơ của bạn đang nắm giữ ít hơn số đó, thì bạn cho rằng các cổ phiếu công nghệ đang được định giá quá cao. Còn giả dụ bạn nắm giữ phổ biến hơn, thì có thể bạn đang chạy theo đà tăng của hàng ngũ cổ lỗ phiếu "hot" nhất hoạt động mua bán và có tức thị bạn nên thu gọn danh mục đầu tư.

Các chủ đầu tư cũng nên lưu ý họ đã "rót" đủ tiền tham gia trái khoán hay chưa. Một lý do làm cho thị trường lao dốc đó là việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lợi nhuận suất lên cao và theo đó, giá trái khoán lại giảm. Đương nhiên, danh mục đầu tư đa dạng bao gồm trái khoán chất lượng tốt có thể sẽ ít cô động hơn so với chứng khoán và đóng một vai trò chủ đạo trong việc bảo toàn vốn theo thời điểm.

Những cách thức như thế này có thể bất biến lại nghĩ suy về tiền bạc và giúp các chủ đầu tư dễ dàng hơn khi đối mặt với những khó khăn như vậy. Một số nhà hoạch định đã khuyên rằng nên phân bổ tiền vào 3 nhóm khác nhau cho những mục tiêu với các khoảng thời gian khác nhau. Lực lượng "ngay bây chừ" bỏ ra cho những khoản chi hàng ngày và khẩn cấp có thể nắm giữ doanh thu trong trương mục ngân hàng hay hoạt động mua bán tiền tệ trong 3 năm. Đối với một người U60, nhóm "sớm" có thể sẽ giúp thanh toán thêm chi phí, như 5 tới 10 năm đầu của thời điểm nghỉ hưu, có thể đầu tư một bí quyết hủ lậu, trái khoán là một gợi ý. Còn hàng ngũ "sau này" tập trung tham gia những chỉ tiêu trong hơn 10 năm với phần còn lại của danh mục đầu cơ và có thể đầu tư tham gia chứng khoán. Khi bạn đã đáp ứng được các điều lớn đó thì bạn có thể quay lại để lờ đi những cô động của các chỉ số thị trường.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard