Hotline
0981.467.967

Chung cư “tuyệt vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì

19:30

Khi nhà đầu tư than “hết tiền”

Cuối năm 2018, Sở Xây dựng Thủ đô đưa ra lên tiếng danh sách các CĐT “chây ì” bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu phổ biến nhà chung cư cho ban quản trị năm 2018. Trong đó có: Công ty CP Xây đắp số 3 (Vinaconex 3) -CĐT Công trình xây dựng nhà phổ biến cư CT1 Khu nhà ở Trung Văn (phường Trung Văn, thị xã Nam Từ Liêm); Công ty CP Sông Đà 1 - CĐT nhà phổ biến cư CT4 Khu đô thị Văn Khê (thị trấn La Khê, quận Hà Đông); Tổ chức kinh doanh CP tổ chức Bắc Hà - CĐT cụm nhà phổ biến cư Bắc Hà C14 (xã Trung Văn, thị xã Nam Từ Liêm)…

Theo pháp luật, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cho CĐT tạm thời điều hành. Khi ban quản trị (BQT) thông thường cư được xây dựng, chủ đầu tư có nghĩa vụ bàn giao số tiền này. Mỗi dự án sẽ có mức quỹ bảo trì khác nhau, từ một số chục tỷ tới hàng trăm tỷ đồng.

Bình thường cư Starcity, 81 Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 27 tầng với trên 370 căn hộ do liên danh Công ti cũ kĩ phần Công ty Đại Dương (OGC) và Công ty cũ rích phần Đầu cơ thương nghiệp VNECO Thủ đô (VNECO) khiến CĐT. Phổ biến cư đã được bàn giao cho cư dân vào ở trong khoảng quý III/2014 nhưng đến nay vẫn bị “om” khoảng 30 tỷ đồng phí bảo trì. Theo phản ánh của cư dân, VNECO mới bàn giao một phần phí bảo trì khoảng 2,5 tỷ đồng cho BQT. Phản ứng, dân cư Starcity liên tục “xuống các con phố” đòi quyền lợi.

Thông thường cư CT3 Trung Văn (thị trấn Trung Văn, thị xã Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội) cao 19 tầng, với 192 căn hộ, đưa vào sử dụng từ năm 2012. BQT tòa nhà cũng đã được xây dừng ngày 24/11/2015. Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Xuân - đại diện BQT tòa nhà CT3 Trung Văn cho nhân thức, dân cư đang “vô vọng” trong việc đòi lại lợi quyền hợp lí của bản thân. Tòa nhà đã đưa vào dùng hơn 10 năm, phổ quát hạng mục xuống cấp, ngay cả bình yên PCCC cũng không đạt.

Tổng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu phổ biến nhà phổ biến cư khoảng hơn 5,7 tỷ đồng. CĐT mới bàn ủy quyền BQT 1,5 tỷ đồng trong khoảng nhiều năm nay và chưa bàn giao thêm. Thây mặt BQT cho nhân thức, khi họp với cư dân và đại diện cơ quan tính năng, CĐT nói: “Không có trương mục riêng và không có đủ năng lực để chi trả số tiền còn lại”. “Giờ chúng tôi chỉ mong đợi vào quyết định giải quyết, cưỡng chế nhạo của UBND đô thị Thủ đô, tuy thế rộng rãi tháng nay chưa thấy thành phố phúc âm”, bà Xuân nói.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ toạ UBND xã Trung Văn cho biết thêm, trên khu vực xã có 2 nhà phổ biến cư bị bêu tên trong danh sách “chây ỳ” quỹ bảo trì: Cụm nhà phổ biến cư Bắc Hà C14 (Công ty Cổ hủ phần Cơ quan Bắc Hà khiến CĐT) và Phổ biến cư CT3 Trung Văn (Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần xây dựng số 1 sông Hồng làm CĐT). Trong đó, thông thường cư C14 Bắc Hà CĐT đã giải quyết, bàn giao gần hết quỹ bảo trì 2% (gần 17 tỷ đồng), còn một số trăm triệu chờ quyết toán là hoàn thành.

CT3 Trung Văn do Cty Sông Hồng số 1 là CĐT vẫn đang vướng bận bịu về nhiều điều, trong đó có cả quy mô chung, riêng. Dường như, đây là CĐT thứ phát, lãnh đạo Cty cũng có phổ thông đổi mới nên việc bàn giao còn rộng rãi bất cập. Theo lãnh đạo thị trấn, xử phạt bây chừ không có tính năng phổ thông với CĐT, cần thiết nhất là chờ thành phố có quyết định cưỡng dè bỉu, khiến quyết liệt, giải quyết triệt để.

Mới giải quyết phần ngọn

Để có dè bỉu tài đủ sức răn ăn hiếp đối với trường hợp nhà đầu tư không bàn giao quy mô sử dụng chung, kinh phí bảo trì cho ban quản trị, cách đây không lâu UBND thị trấn Thủ đô cũng đã đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ chuẩn y ứng dụng giải pháp cưỡng nhạo báng account của chủ đầu tư.

Đương nhiên, một số chuyên gia nghĩ là, việc cưỡng chế đối với hành vi chiếm giữ dụng quỹ bảo trì mới chỉ giải quyết được “phần ngọn”. Để giải quyết tận gốc nhân tố, nên có qui định đóng quỹ bảo trì tham gia trương mục ủy thác riêng của nhà băng, không khách hàng nào được dùng. Sau khi BQT được thiết kế thì sẽ tự động bàn giao cho BQT.

Thây mặt Sở Xây dựng Hà Nội cho nhân thức, trên thực tế, các hành vi vi phạm trong đầu tư, xây dựng, điều hành điều hành nhà chung cư chưa được các cơ quan chức năng phát hiện, giải quyết kịp thời, triệt để. Dường như vai trò của CĐT, BQT, đơn vị điều hành điều hành nhà chung cư và ý thức bổn phận của các chủ sở hữu, người dùng ở một vài nhà bình thường cư chưa cao...

Trong năm 2018, việc giải quyết các vấn đề tranh chấp bình thường cư được Sở Xây dựng đặt khiến trọng tâm. Đối với chung cư thương mại, Sở đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu bình thường cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Trong khoảng tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà tầm thường cư có đơn kiến nghị, tranh chấp. Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường thích hợp. Tất nhiên, đối với việc cưỡng nhạo báng CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa xử lý trường phù hợp nào. “Các trường thích hợp vi phạm, vài đã giải quyết chưa đến mức phải cưỡng chế giễu. Theo lớp lang, trong thời hạn mà CĐT vẫn tiếp diễn không bàn giao quỹ thì UBND thành phố là cơ quan ra quyết định cưỡng giễu cợt”, thây mặt Sở Xây đắp cho hay.

Phó Chủ toạ UBND thị trấn Thủ đô Nguyễn Thế Hùng nói: “Giả dụ không có hành lang pháp lý, cơ chế điều hành tốt nhà phổ biến cư thì cùng thời kỳ phát triển nhà bình thường cư sẽ kéo theo những trắc trở bất cập, sẽ rất khó khăn cho cả người dân và cả công ty điều hành”.

Trong năm 2018, Sở Xây đắp đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu chung cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Từ bốn tuần 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà thông thường cư có đơn kiến nghị, mâu thuẫn. Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Đương nhiên, đối với việc cưỡng nhạo báng CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa xử lý trường phù hợp nào.

Theo Hiểu Minh

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard