Hotline
0981.467.967

Hơn 600 triệu người China tình nguyện 'cho không' thông tin tư nhân để sử dụng các phục vụ của Alibaba

07:30

Công ty thương nghiệp điện tử của China - Alibaba, hiện đang âm thầm xây dựng tổng thể  phạm vi của kinh tế dựa trên các phương án trả tiền bằng smartphone và các dịch vụ của họ.

Từ các hoạt động mua sắm online, các cửa hàng tạp hoá, dịch vụ tài chính và để mắt sức khoẻ, gã khổng lồ này đang khai thác ngày một rộng rãi phục vụ tác động đến các khía cạnh của cuộc sống. Dĩ nhiên, để đổi lấy sự thuận tiện mà công ti này cung ứng, phần lớn người dùng đang "cho không" tin tức cá nhân của bản thân mình theo những cách chưa từng có.

Hơn nữa, một trong số những dữ liệu người mua đó, bao gồm lịch sử tậu hàng, sở thích cá nhân và xác thực sinh trắc học, có thể được chính phủ tầm nã cập và ngày một biến thành mối dị đồng ngày càng lớn đối Mỹ.

Alibaba đã phát hành những chiếc máy thanh toán không người điều khiển, được sử dụng ở rộng rãi nhà hàng, cửa hiệu. Những chiếc máy này lưu trữ dữ liệu để xác thực sinh trắc học, chẳng hạn như dữ liệu kiếm được dạng gương mặt. Tổ chức kinh doanh hiện đang nắm giữ dữ liệu của khoảng 600 triệu người, bao gồm lịch sử mua hàng, nền móng đàm phán, tin tức về các lần đến bệnh viện và đơn thuốc của khách hàng. Gã vĩ đại thương nghiệp điện tử này cũng là công ti tiên phong trong sản xuất các công nghiệp như trí óc nhân tạo.

Tổ chức kinh doanh này cũng xây dựng điểm tín dụng cho khách hàng theo một hệ thống có tên Sesame Credit, điểm sẽ tăng trong trường thích hợp người dùng sở hữu một chiếc xe hơi hoặc thẻ nguồn hỗ trợ của họ có điểm nguồn đầu tư cao. Điểm càng cao, khách hàng sẽ được lợi càng phổ biến ưu đãi. Trong khi, các mức điểm này cũng được đa dạng nhà điều hành tổ chức sử dụng để kiểm tra về sơ yếu lí lịch và các gia đình sử dụng để tìm kiếm các "mối" kết hôn.

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tình nguyện cho không thông tin cá nhân để sử dụng các dịch vụ của Alibaba - Ảnh 1.

Mô phỏng công nghiệp FashionAI của Alibaba hiển thị thông tin chi tiết của sản phẩm trên gương.

Bất chấp những hệ luỵ mà hệ thống như thế này đem lại, số lượng người China sử dụng, thậm chí dựa vào, các phục vụ của Alibaba ngày càng tăng vì sự thuận lợi họ nhận được. Một Chẳng hạn là văn phòng phẩm Hema, nơi giao hàng cá và hoa quả tươi trong vòng 30 phút kể từ khi kiếm được đơn đặt hàng trên điện thoại thông minh, với nhân tố kiện khách hàng ở cách thức tạp hóa khoảng 3km. Một tổ chức kinh doanh tư vấn BĐS ở tỉnh giấc Tứ Xuyên cho biết giá căn hộ tầm thường cư có thể tăng 10% chỉ vì nằm vòng quanh phạm vi đó.

Tổng số tiền thanh toán được thực hiện qua điện thoại thông minh ở China ước lượng rơi vào khoảng 160 nghìn tỷ NDT (23,4 tỷ đô la) trong năm 2018, tăng gấp đôi so với năm trước đây. Vài khu chợ còn khước từ thanh toán bằng tiền mặt, gây bất lợi cho một số đối tượng tiêu xài. Bởi vây, chính phủ đã chỉ thị 600 nhà bán từng cái, gồm Hema, chấp nhận trả tiền bằng tiền mặt.

Trong thời điểm các gã to đùng công nghiệp của Mỹ đang ở thời kỳ cực thịnh thì Alibaba thậm chí còn có những bước tiến xa hơn. Vừa mới đây, cũ kĩ phiếu của công ti này sụt giảm làm mức vốn hoá giảm 30% so với mức đỉnh, nhưng vốn hoá thị trường của Alibaba đạt mốc 500 tỷ đô la Mỹ chỉ sao 3,5 năm sau khi niêm yết. Hình như đó, Amazon phải mất tới 20 năm để thực hiện được thành công gần giống.

Nhà sáng lập và chủ toạ của Alibaba, Jack Ma, đã được chính quyền Trung Quốc ca ngợi là "nhà đổi mới sáng tạo kinh tế số" tại buổi lễ hôm 18 04 tuần 12, kỷ niệm 40 năm cải cách kinh tế. Đây là một dấu hiệu cho thấy Alibaba có tác động rất lớn đối với Bắc Kinh

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tình nguyện cho không thông tin cá nhân để sử dụng các dịch vụ của Alibaba - Ảnh 2.

Đối tượng mua hàng dùng smartphone để trả tiền tại một chợ nhanh kết hợp với Alibaba.

Chính quyền Trung Quốc rất quan tâm tới lượng thông tin cá nhân lớn tưởng mà Alibaba nắm giữ. Hồi tháng 6 năm 2018, Ngân hàng Nhân dân TQuốc (PBOC) đã mở bán Nets Union Clearing Corp., một nền tảng trả tiền bù trừ cho các dịch vụ thanh toán online, thích hợp tác với Alibaba và các công ty kĩ nghệ khác. Một quan chức của PBOC cho nhân thức nền tảng này giúp nhà băng trung ương theo dõi dòng tiền theo thời gian thực.

Hơn nữa, Alibaba khai triển thiết bị giám sát tại các đô thị, thích hợp tác với lực lượng bình yên. Chỉ riêng tại Hàng Châu, các vũ trang này phân tích hình ảnh trong khoảng hơn 4500 camera bình an cho cảnh sát.

Bất chấp những lo lắng từ đồng đội quốc tế, các tổ chức kinh doanh TQuốc không còn chọn nào khác ngoài việc tuân theo hướng dẫn của các nhà lãnh đạo. Năm 2017, Trung Quốc ban hành Luật Tình báo Giang sơn yêu cầu các công ti và tư nhân phải cung cấp tin tức tư nhân cho chính quyền, làm WTO phải thiết lập các nguyên tắc quốc tế, trong đó có lệnh cấm kiểm duyệt y dữ liệu của các giang sơn.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard