Hotline
0981.467.967

Hàng cứu trợ Venezuela: Mưu toan chính trị đằng sau danh nghĩa nhân đạo

12:00

Thuyệt vọng kéo dài

Chỉ huy phe đối nghịch Juan Guaidó, người tự xưng là tổng thống tạm thời của Venezuela, vừa đặt hạn chót với Tổng thống Nicolás Maduro và các lực lượng trang bị nước này bằng việc thề sẽ đưa cái mà ông ta gọi là hàng giúp đỡ nhân đạo tham gia tổ quốc này tham gia ngày 23/2 dù "họ có thích hay không".

Phát biểu trước hàng chục nghìn ủng hộ tại cuộc diễn hành ở thủ đô Caracas, ông Guaido cho nhân thức bản thân mình đang "ra lệnh trực tiếp" cho quân đội về việc dứt chặn các đoàn xe cứu trợ tiến vào Venezuela trong khoảng các nước hàng xóm Colombia và Brazil. Guaido cho rằng có 300.000 người Venezuela đang có nguy cơ chết vì đói và bệnh tật khi thiếu lương thực và thuốc thang.

Dĩ nhiên, nhân tố này sẽ không dễ dàng được Tổng thống Nicolás Maduro và quân đội ủng hộ ông dễ dãi nhượng bộ. Ông Maduro cho nhân thức chiến lược trợ giúp thực chất chỉ là một "show diễn" và cái cớ cho cuộc xâm lăng do Mỹ dẫn đầu. Vị tổng thống phù hợp hiến của Venezuela nhấn mạnh rằng quân đội Venezuela sẽ dùng mạng sống của họ để bảo vệ biên giới đồng thời cảnh báo Washington đừng bắt đầu một trận chiến tranh khác.

Chỉ huy phe đối nghịch Guaido có sự hậu thuẫn của Mỹ và hàng chục nước nhà khác. Dĩ nhiên, ông Maduro có sự ủng hộ của quân đội Venezuela cũng như hậu thuẫn từ hàng loạt non sông, trong đó có Nga, China, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ. Can thiệp quân sự trong khoảng bên ngoài tham gia Venezuela rõ ràng sẽ gây ra một cuộc xung bỗng không ai hy vọng.

Phải công nhận rằng, thảm họa nhân đạo ở Venezuela không hề là vấn đề cần bàn cãi. Dĩ nhiên, các bên đều có những quan niệm của riêng bản thân. Phe đối chọi đòi chính phủ thành lập cửa biên giới để đưa hàng giúp đỡ trong khoảng nước ngoài vào. Đương nhiên, Chính phủ của ông Maduro nhấn mạnh rằng Venezuela, giang sơn giàu dầu hôi, không cần trợ giúp từ nước ngoài.

Theo chính phủ, cái Venezuela cần lúc này là việc Mỹ và đồng chí chấm dứt phong tỏa phong bế cấm vận để nước nhà này có thể dùng tiền tài chính mình để mua những thứ cấp thiết nhất cho người dân và tự giải quyết vấn đề nội bộ. Hiện nay, Mỹ đang ứng dụng lệnh trừng trị mạnh tay với lĩnh vực công nghiệp dầu tây của Venezuela – ngành duy nhất mang về ngoại tệ cho nước nhà này.

Ăn uống, thuốc uống trở thành vũ trang

Trong cảnh ngộ bi tráng của người địa phương Venezuela ở thời gian hiện tại, lương thực, thuốc men đã đích thực được vũ trang hóa. Các nhà phân tách nghĩ là, ở Venezuela, khách hàng nào giữ vững được lương thực, thuốc men sẽ là người nắm được thế thượng phong trong cuộc xung bỗng nhiên chính trị ngày càng leo thang và trở nên tinh vi.

Rõ ràng, cả ông Guaido và ông Maduro cùng các đối tác can hệ đều biết rất rõ nhân tố này và không ai sẵn sàng để tình địch nắm được điểm tốt. Tuy nhiên, việc bủa vây cấm vận Venezuela đã không khiến cho Chính phủ của ông Maduro sụp đổ nhanh nhưng phe đối nghịch và bạn hữu của họ dự định. Thêm vào nữa, sự ủng hộ của quân đội với chính phủ sẽ khiến cho vấn đề thực thụ phức hợp.

Khi cảnh ngộ hiện nay kéo dài, người địa phương Venezuela sẽ càng khốn đốn bởi mọi nguồn cung cho họ đều đã bị cắt. Một thống kê cho thấy, làng nhàng, mỗi người địa phương Venezuela đã bị mất đi làng nhàng 6 kg trọng lượng thân thể vì khủng hoảng. Đương nhiên, vấn đề tồi tệ nhất vẫn đang ở phía trước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard