Hotline
0981.467.967

Kiến nghị chú ý lại qui định è cổ chi phí lãi vay bất động sản

19:30

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA, nghĩ là các luật pháp tại Nghị định 20 nhằm mục đích làm tăng tính sáng tỏ của các thương lượng liên kết, động viên DN khai thác phổ quát nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn tín dụng nhà băng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. 

Đây là một công cụ hữu hiệu để điều hành hiện tượng chuyển giá có thể xảy ra tại các tổ chức kinh tế đa tổ quốc và các đơn vị câu kết, gây thất thu ngân sách. Tuy vậy, luật pháp này cũng có ảnh hưởng đối với cả doanh nghiệp nội địa, kể cả DN BĐS hoạt động theo mô phỏng "mẹ - con", đa lĩnh vực, có phổ quát công ty kết hợp.

Chủ toạ HoREA cho nhân thức, bây giờ, các doanh nghiệp bất động sản đang dựa vào hai vốn đầu tư chính là vốn đầu tư nguồn đầu tư nhà băng và vốn đầu tư huy động từ đối tượng mua hàng. Trong đó, tổ chức rất cần vốn đầu tư nguồn đầu tư ngân hàng để thực hiện dự án cho tới thời điểm đủ điều kiện huy động vốn trong khoảng đối tượng mua hàng.

Nhưng nếu phụ thuộc tham gia đòn bẩy tài chính càng lớn thì độ không may cho doanh nghiệp càng cao và có thể dẫn đến "bong bóng" trên hoạt động mua bán BĐS.

Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lịch trình kiểm soát nguồn hỗ trợ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn không may như bất động sản, chứng khoán theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN, Thông tư 16/2018/TT-NHNN và Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 08/01/2019.

Theo đó, kể trong khoảng ngày 1/1/2019, các ngân hàng thương nghiệp chỉ được sử dụng tối đa 40% vốn đầu tư huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn; và dự báo Ngân hàng Nhà nước còn có thể giảm trằn này xuống 35%, thậm chí 30% và cũng có thể nâng hệ số không may trong các số tiền phải thanh toán bất động sản lên tới 250% hoặc cao hơn (Hiện thời, hệ số rủi ro này là 200%). Cho nên, khả năng công ty BĐS sẽ ngày càng khó tiếp cận vốn đầu tư tín dụng ngân hàng hơn trước.

Trong khoảng các phân tích trên, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, hiệp hội không ưng ý quan niệm nghĩ rằng pháp luật nai lưng chi phí lãi mượn không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Vấn đề 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có mâu thuẫn với Khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Khoản 2 Vấn đề 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định: "Nhân tố kiện về điều kiện tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được luật pháp như sau: a) Có vốn thuộc chiếm hữu của bản thân để thực hiện công trình không thấp hơn 20% tổng mức đầu cơ đối với công trình có quy mô dùng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với công trình có quy mô sử dụng đất trong khoảng 20 héc ta trở lên; b) Có kĩ năng huy động vốn để thi hành dự án trong khoảng các tổ chức nguồn đầu tư, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các doanh nghiệp, cá nhân khác".

Theo HoREA, quy định trên không có tức là 80 - 85% tài chính đầu tư công trình còn lại thì công ty đều phải mượn tín dụng nhà băng, bởi lẽ đơn vị còn có thể khai thác các vốn đầu tư khác theo qui định tại Vấn đề 69 Luật Nhà đất.

Bởi vậy, HoREA không ưng ý quan niệm cho rằng luật pháp è cổ chi phí lãi vay không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Vấn đề 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có tranh chấp với Khoản 2 Nhân tố 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

“Việc thi hành qui định "è tổng chi tiêu lợi nhuận vay được trừ tối đa là 20%" theo Nghị định 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ và lộ trình hạn nhạo báng nguồn hỗ trợ tham gia thị trường BĐS của NHNN là quan trọng và sẽ tạo áp lực hăng hái, lành mạnh, buộc các đơn vị BĐS phải nâng cao uy tín thương hiệu, bảo đảm hiệu quả sản xuất sản phẩm, huy động được vốn đầu tư ứng trước của khách hàng", ông Châu cho biết thêm.

Cùng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Trả lời Chế độ tài chính tiền tệ Tổ quốc nghĩ rằng, tại phổ quát đất nước đang áp dụng mức 30% như Ấn Độ, trên 30% như Mỹ và Đức hay như Indonesia cũng dự định là 30%... vn áp dụng tỷ lệ 20% là chưa tính tới lĩnh vực đặc biệt như BĐS phải đi vay phổ quát hoặc các đơn vị mới đi tham gia hoạt động đóng gói sản phẩm. Cho nên, ông Lực đề nghị nên tăng tỷ lệ này lên 30% là hợp lý.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard