Hotline
0981.467.967

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo yêu cầu của ngành thép

16:30

Thị trường quặng sắt bùng nổ

Quặng sắt sẽ là hàng hóa được giới đầu tư nhân loại theo dõi chặt chẽ nhất trong tuần này khi thị trường Trung Quốc quay về giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Giá quặng sắt tại China tăng liên tục trong những tuần giáp Tết Nguyên Đán 2019 vì ý định tích tụ hàng tăng. Trái ngược với dự đoán giá sẽ giảm sau kỳ nghỉ Tết, giá nguyên liệu này tiếp tục tăng cường vì run sợ thiếu nguồn cung từ Brazil.

Vài nhà phân tích tại dự báo giá quặng sắt có thể đạt ba con số trong những ngày tới khi TQuốc bắt đầu cảm kiếm được hoàn toàn ảnh hưởng từ cú sốc nguồn cung tại Brazil, nơi cung ứng 30 triệu tấn quặng sắt/năm cho thế giới.

Sau sự cố đổ vỡ đập tại một trong những khu vực khai thác quặng lớn nhất Brazil, chính phủ nước này đòi hỏi tổ chức Vale ngưng sử dụng 8 con đập để chứa chất phế thải. Dự đoán, sản lượng quặng sắt của Vale sẽ giảm 9% và tổ chức này chẳng thể thi hành các đơn hàng xuất khẩu.

Hơn nữa, sự cố tại Brazil lại trùng với thời gian các đơn vị thép China đẩy mạnh tàng trữ hàng trước mùa xây đắp sau Tết.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 1.

Nguồn: Financial Times.

Ngân hàng Credit Suisse, ANZ và Commonwealth là ba trong số đa dạng nhà băng dự đoán giá quặng sắt sẽ lên cao hơn. Ngay cả Goldman Sachs, một nhà băng xưa nay vẫn bi lụy vào giá vật liệu này, cũng dự báo giá sẽ hồi phục vì nghĩ là các nước đóng chai ngoài Brazil không thể tăng sản lượng đủ nhanh để lấp chỗ trống về nguồn cung trên thị trường.

“Trong ngắn hạn, sự cố cách quãng nguồn cung tại Brazil và những bất ổn bao quanh sẽ đẩy giá và biến động giá quặng sắt lên cao. Bởi, các nước đóng gói khác chẳng thể vấn đề chỉnh sản lượng đủ với tốc độ cao để bù đắp sự thiếu hụt từ Brazil”, lực lượng phân tích của Goldman cho biết.

Kế hoạch gia hàng hóa cấp cao, Daniel Hynes, tại ANZ cho biết nhà băng này vừa nâng dự đoán giá quặng sắt trong ngắn hạn. “Chúng tôi dự đoán giá giao ngay sẽ vượt 80 đô la/tấn trong quý I và sẽ tiếp diễn tăng ví như thiệt hại tại Brazil lớn hơn ước lượng ban đầu”. Về dài hạn, giá quặng sắt giao ngay được dự đoán ở 82 USD/tấn tham gia cuối bốn tuần 6 trước khi giảm về 72 USD/tấn khi sang năm 2020.

Cũng theo phản hồi của lực lượng chuyên gia tại Morgan Stanley, hoạt động mua bán quặng sắt sẽ không sớm đảo chiều. “Một khi bất ổn vẫn còn, quặng sắt vẫn có khả năng tăng giá trong ngắn hạn”.

Giá quặng sắt tăng liên tiếp trong nhị bốn tuần qua, với giá quặng chất lượng tốt tăng hơn 30% và giá quặng chất lượng thấp tăng 50%. Ngay khi mở phiên 11/2, ngày đàm phán đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019, giá quặng sắt tại Trung Quốc vọt lên kỷ lục, với thích hợp đồng giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên là 96,66 đô la Mỹ/tấn. Theo một nhà đàm phán ở Thượng Hải, giá tăng vì thiếu hụt nguồn cung và tâm lý đầu cơ.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 2.

Nguồn: Reuters.

Để cải thiện chất lượng không khí, Tuyến phố Sơn, đô thị đóng hộp thép lớn của TQuốc, sẽ tiếp diễn áp dụng các biện pháp hạn nhạo báng đóng gói đối với ngày công nghệ nặng, bao gồm cả thép, trong khoảng tháng 4 đến tháng 9, theo thông tin trên website của thức giấc Hà Bắc. Các nhà máy thép tại Đường Sơn sẽ phải giảm 50% công suất thiêu kết và tiếp tục hạn chế nhạo công suất của lò cao.

Đà tăng giá có bền vững khi triển vọng nhu cầu ảm đạm?

Với đà tăng mạnh của giá quặng sắt, giá thép thanh trên Sàn giao dịch Hàng hóa Tương lai Thượng Hải tăng hơn 4% lên cao nhất 5 04 tuần ở 3.908 quần chúng. # tệ/tấn trong phiên 11/2. Gần giống, giá thép cuộn cán hot có lúc lên cao nhất kể trong khoảng tháng 9/2018. Giá thép tăng cốt yếu do giá chất liệu đầu vào tăng.

Ba năm qua, lĩnh vực thép Trung Quốc hưởng lợi lớn nhờ các giải pháp kích thích và chiến dịch cắt giảm nguồn cung của chính phủ. Đương nhiên, 2019 sẽ ko phải là một năm vui mắt đối với ngành nghề thép bởi triển vọng canh thụ vẫn u ám trong bối cảnh kinh tế TQuốc phát triển chậm chạp chạp.

Bình thường, khi kinh tế Trung Quốc lớn mạnh lừ đừ lại, chính phủ sẽ khai triển các biện pháp kích thích để xúc tiến phát triển. Tất nhiên, sang năm 2019, chính phủ TQuốc giữ tâm lý cẩn trọng hơn trong việc tung các gói kích thích kinh tế, làm ngành thép hoang mang về triển vọng vững mạnh nhu cầu.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 3.

Thực tiễn cho thấy, doanh số bán hàng oto tại TQuốc, ngành nghề đóng gói tiêu thụ thép cuộn cán nóng lớn, giảm 2,8% trong năm 2018. Hoạt động mua bán BĐS cũng được dự đoán suy yếu trong năm nay dù nhiều dự án vẫn chưa xong xuôi.

Với cả nhị ngành nghề này, các công ty quản lý cho tới thời gian hiện tại đều chưa có động thái hỗ trợ nào. Kỹ năng chính phủ giảm thuế mua siêu xe và nới lỏng luật pháp mua nhà được cho là không có.

Thay vì kỳ vọng vào chủ trương đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở của chính phủ, thị trường giờ chuyển sang lo lắng rằng chính quyền địa phương sẽ không có đủ vốn để khởi công các công trình này. Không may Mỹ và China không thực hiện được ký hợp đồng thương nghiệp nào vẫn đè nặng lên tâm lý của người tiêu xài và tổ chức.

Hơn nữa, theo truyền thông nội địa, chính phủ sẽ khai triển thêm các biện pháp hạn nhạo báng đóng chai vào cuối năm nay, song song hy sinh chỉ tiêu về môi trường để cung cấp tăng trưởng kinh tế.

“Tôi nghĩ rằng bữa tiệc của lĩnh vực thép đã chấm dứt”, ông Gao Zhenjiang, Giám đốc bán hàng của Tangshan Iron & Steel, một trong những nhà đóng gói thép cuộn cán nóng lớn của TQuốc.

“Chỉ những bạn nào tiếp diễn nâng cấp công nghệ đóng hộp mới có thể tồn tại. Điều này có tức thị những công ti nào đang phụ thuộc vào biến động giá cả sẽ gặp mặt gian truân”, Tổng giám đốc Ren Xiaolu của công ti Shanghai Evans Industrial nói.

Theo Phan Vũ/

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard