Hotline
0981.467.967

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ - VietNamNet

19:32

Rắn thương phẩm được giá, giá trứng cũng cao dông ngưởng, người dân “làng tử thần” Vĩnh Sơn trúng đậm tiền tỷ. Nhà nhà người người ấp ủ tiền tranh nhau đi tìm đất mở mang mô phỏng chế biến, tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở xã.

Cơn sốt đất ở “làng thử thần”

Ngồi trong căn nhà 2 tầng khang trang bề thế, anh Hạ Văn Cương ở thông 3 (Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khoe: “Căn nhà 2 tầng này thê thiếp chồng tôi xây được từ năm 2013 cũng là nhờ con rắn”.

Chuồng rắn nằm sát nhà, với phần mái che được thiết kế có thể lấy ánh sáng mặt trời trực tiếp giả dụ muốn. Chỉ tham gia hàng ngàn chuồng rắn, hay còn gọi là hang rắn, nằm dưới chân bản thân mình, anh Cương cho biết, nhà anh xây đơn giản toàn chuồng trệt, những nhà khác xây chồng tầng lên nhau giống như kiểu tủ giữ đồ tư nhân cho khách ở các siêu thị. Mỗi ô nhốt một con rắn. Cửa hang đều được làm cho bằng gỗ với tấm lưới sắt mắt bé xíu để nhân thể mở cửa cho rắn ăn, dọn vệ sinh, đồng thời cũng để dễ quan sát hơn.

Những nhà khác họ nuôi một số ngàn con rắn, cứ chỗ nào đất trống là được xây đắp làm cho chuồng nuôi rắn. Nhà anh đất chật nên chỉ nuôi được 1.700 con rắn mang bành.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Mấy năm vừa mới đây người địa phương làng Vĩnh Sơn trúng đậm nhờ nuôi rắn sinh sản bán trứng cho Trung Quốc với giá cao

Theo anh Cương, nghề nuôi rắn không quá nặng nhọc song cũng đầy rẫy hiểm nguy. Nhưng đổi lại, khoảng 3 năm trở lại đây, nhà buôn TQuốc về tận thị trấn thu mua trứng rắn và giết mổ rắn với giá cao lêu nghêu ngưởng. Chi tiết, giá trứng thu tìm có lúc lên đến 90.000 đồng/quả, giá giết mổ rắn lên tới 700.000 đồng/kg.

Rắn hổ mang trâu mỗi năm đẻ hai lần, còn hổ mang thì mỗi năm đẻ duy nhất một lần. Mỗi ổ trứng từ 20-30 quả. Thế nên năm vừa rồi, phổ biến mái nhà nhận được tiền tỷ từ bán trứng và rắn thương phẩm cho TQuốc.

“Năm 2018, bà con trúng đậm, thu tiền tỷ. Hiện giờ trong xã, bà con nghe ngóng được chỗ nào bán đất là giành nhau tới mua ngay”. Anh Cương cho hay, doanh thu của những hộ nuôi rắn khá cao, nhất là những hộ nuôi quy mô lớn. Có tiền, họ muốn sắm đất để mở mang chuồng trại, một phần mua đất để đó như của tích góp.

Thế nên, năm vừa rồi, ở phường xảy ra cơn sốt đất chưa từng có. Đầu năm mảnh đất 100 mét vuông giá chỉ có 350 triệu đồng, tới giữa năm sau mùa bán trứng rắn, giá đã vọt tăng lên 1 tỷ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Có những ổ trứng rắn mang bành giá lên tới 2-3 triệu đồng

“Vừa rồi đấu giá đất ao ở làng giá cũng lên đến 1,1 tỷ đồng/suất. Những chỗ khác giá cũng gần tỷ đồng/suất”, anh san sớt.

Thật ra khiến cho nghề thì lúc thắng lúc thua, có người trúng đậm cũng có người thua lỗ phải bỏ nghề. Nhưng với người dân Vĩnh Sơn, con rắn đã giúp họ đổi đời, phổ thông nhà trở nên phong lưu, thành tỷ phú. Còn với anh Cương, không nhận bản thân mình là tỷ phú, song anh khẳng định cuộc sống giàu có giàu có của anh có được cũng là nhờ con rắn.

“Cha mẹ tôi nuôi rắn từ năm 1996, còn bà xã chồng tôi mãi tới năm 2002 mới khởi đầu nuôi. Bây chừ thì tập thể rắn đã lên đến 1.700 con. Năm vừa rồi doanh thu từ tiền bán trứng được hơn 1 tỷ, rắn thương phẩm vẫn ở trong chuồng chưa bán. Những năm trước đây, số lượng rắn nuôi ít hơn nhưng vợ chồng tôi cũng nhận được một số trăm triệu mỗi năm”, anh tiết lộ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Rắn lột da, cư dân gom lại đem bán được với giá 200.000 đồng/kg

Mơ thành làng nghề du lịch, phục vụ

Mua bán với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn - cho nhân thức, toàn phường có 1.395 hộ dân thì có đến 750 hộ nuôi rắn. Trong đó, hộ nuôi ít cũng một số trăm con, hộ nuôi quy mô lớn thành những nông trại lên đến vài ngàn. Cư dân ở đây đã nhân thức vận dụng tiến bộ khoa học khoa học nhằm nâng cao hiệu quả chế biến, chăn nuôi, như lưu tâm đầu cơ kho lạnh, nhà ấm, phòng chữa bệnh cho rắn,... Vì vậy, hiệu quả chăn nuôi ngày càng được nâng lên.

Hiện tổng anh em rắn cha mẹ khoảng 181.591 con. Năm 2018, khoảng 1,62 triệu quả trứng rắn được bán cho China và 60 tấn rắn thương phẩm. Năm 2017, tổng doanh thu từ chăn nuôi và các dịch vụ khác trong khoảng rắn của xã ước đạt 95 tỷ đồng. 

Những năm vừa mới đây thu nhập của người nuôi rắn rất ổn định. Số lượng hộ có doanh thu 1-2 tỷ đồng/năm tương đối phổ biến, thậm chí có hộ thu đến 3-4 tỷ đồng/năm. Những hộ nuôi nhàng nhàng doanh thu mỗi năm khoảng 400-500 triệu đồng. Hộ nuôi quy mô bé bỏng cũng đút túi 500-100 triệu tiền việt/năm, ông Dũng cho hay.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Phổ thông nhà bán trứng rắn, rắn thương phẩm thu tiền tỷ, đem đi tìm đất

Dù con rắn giúp người dân cày Vĩnh Sơn đổi đời, có cuộc sống no đủ, phổ biến người trở thành triệu phú rồi tỷ phú, song ông Dũng thừa nhận rằng, rắn thương phẩm và trứng rắn vẫn chỉ xuất qua China bằng con đường tiểu ngạch, không bền vững, rộng rãi không may cho người chăn nuôi. Mỗi khi thị trường China “ăn hàng” thì người nuôi rắn lãi cao và ngược lại.

“Xuất bán được chính ngạch sang Trung Quốc sẽ có tính ổn định hơn. Muốn vậy phải nhờ cơ quan công dụng cùng tham gia cuộc cung cấp, đi cùng cùng bà con nông dân Vĩnh Sơn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho hay, tỉnh giấc Vĩnh Phúc đã phê duyệt công trình xây đắp xã Vĩnh Sơn thành “Làng nghề chăn nuôi rắn - ngao du - phục vụ”.

Phố đã quy hoạch gần 21ha cho công trình làng nghề chăn nuôi, sản xuất rắn tập trung bao gồm: Khu chăn nuôi và đóng chai các item từ rắn, khu dịch vụ ngao du (chợ tham quan, ăn uống và mua sắm những sản phẩm đóng chai trong khoảng rắn). Đương nhiên, đến nay, dự án vẫn gặp phổ quát gian khổ và chưa thể khai triển do vướng bận rộn về giải phóng mặt bằng, kinh phí đầu cơ.

Hình như đó, Vĩnh Sơn mới chủ công xuất bán rắn thương phẩm và trứng rắn, các item khác đóng hộp trong khoảng rắn chiếm hữu tỷ trọng rất nhỏ. Nếu như khu làng nghề được xây dựng sớm và đi vào hoạt động thì rắn và item từ rắn sẽ được truyền bá giỏi hơn tới đối tượng mua hàng và khách tham quan.

Bảo Phương


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard