Hotline
0981.467.967

Boeing liên tiếp gặp mặt vận đen đủi nhưng khoản đầu cơ tham gia công ty này có thể sẽ mang về lợi nhuận lên tới hơn 1.000% chỉ sau 10 năm

13:00

Sau vụ tai nạn rơi tàu bay hiểm nguy của dòng phi cơ tân tiến 737 Max 8 tại Ethiopia, cổ hủ phiếu của Boeing chứng kiến đà đi xuống đáng kể trong tuần này, làm cho nhà đóng gói máy bay mất đến 26,6 tỷ USD vốn hoá chỉ trong hai ngày 11 và 12/3. Hiện nay, phiên bản phi cơ này đã bị Tổ chức Hàng không Liên bang (FAA) cũng như một loạt nhà điều hành hàng không trên thế giới đình bay.

Dĩ nhiên, giả dụ bạn đầu cơ tham gia Boeing từ 10 năm trước, thì quyết định đó cam đoan vẫn là đúng đắn. Theo tính toán của CNBC, một khoản đầu cơ trị giá 1.000 đô la Mỹ tham gia năm 2009 sẽ đem lại cho bạn 14.000 USD vào ngày 15/3/2019, tương đương tổng lợi nhuận là hơn 1.000%. Trong cùng khoảng thời điểm này, chỉ số S&P 500 đã đạt mức tăng 270%. Vì vậy, khoản tiền 1.000 USD của bạn chỉ có trị giá khoảng hơn 3.700 đô la.

Dẫu vậy, bất kỳ cũ kĩ phiếu cá biệt nào cũng có thể có tình tiết kém hoặc thăng hoa và lãi trong quá khứ chẳng thể dự đoán về những kết quả của mai sau. Hiện nay, Boeing đã xong việc giao mẫu 737 Max sau vụ tai nạn ở Ethiopia, diễn ra chưa đầy 6 tháng sau thảm hoạ ở Indonesia cũng liên quan tới mẫu phi cơ này.

Boeing liên tiếp gặp vận rủi nhưng khoản đầu tư vào công ty này có thể sẽ mang về lợi nhuận lên tới hơn 1.000% chỉ sau 10 năm - Ảnh 1.

Tình tiết của cổ phiếu Boeing cho tới ngày 15/3.

Sau những sự kiện tàn khốc, hàng loạt hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm United Airlines, American Airlines và Southwest Airlines, đối mặt với sự e dè của đối tượng mua hàng và gian khổ trong việc bố trí dùng các dòng phi cơ khác. Các công ti này cho biết họ sẽ đưa ra chương trình không lấy phí đổi vé và hỗ trợ chênh lệch giá cho những hành khách bị ảnh hưởng bởi yêu cầu mới từ FAA.

Theo đó, trang web đặt vé phi cơ Kayak thậm chí còn giới thiệu một tính năng kiếm tìm mới, cho phép người mua lọc những mẫu tàu bay chi tiết, nhà cùng thành lập và CEO của Áp dụng này cho nhân thức.

Khá hên cho Boeing, dù giá cổ phiếu sụt tới hơn 10% hồi đầu tuần này, họ vẫn chứng kiến mức bình phục với hơn 3% trong phiên đàm phán cuối tuần. Hơn nữa, tổ chức kinh doanh này cũng lên tiếng chiến lược đưa ra ứng dụng vá lỗi đối với dòng 737 Max trong một số tuần tới.

Tuy vậy, hôm thứ Năm, nhà phân tách Ronald Epstein đến từ Bank of America cho biết việc giải quyết những lỗi trên phiên bản tàu bay này có thể mất đa dạng thời điểm hơn. Ông nói trong một phiên bản chú giải: "Một khi Boeing xác định được vấn đề, có thể rằng tổ chức kinh doanh sẽ mất khoảng 3 đến 6 bốn tuần để chính thức tạo ra và đảm bảo bạn dạng vá lỗi này."

Boeing liên tiếp gặp vận rủi nhưng khoản đầu tư vào công ty này có thể sẽ mang về lợi nhuận lên tới hơn 1.000% chỉ sau 10 năm - Ảnh 2.

Boeing cho nhân thức sẽ nhanh lẹ cho mở bán phiên bản vá lỗi phần mềm cho 737 Max.

CEO của Kayak, Hafner, cho biết ông dự đoán phiên bản 737 sẽ chỉ bị đình bay trong khoảng một vài bốn tuần và không lâu nữa, khách vãn lai có thể sẽ tiếp tục dùng dòng máy bay này. Phát biểu trên "Squawk Alley" của CNBC, ông nói: "Mẫu máy bay này hiện đang nhất thời chấm dứt khai thác. Trên thực tiễn, các hãng hàng không vẫn có ý tưởnrg dùng chúng vào mùa hè này. Dân chúng đều muốn cảm nhận sự an ninh và thoải máy khi bay."

Trong khi đó, Boeing phát biểu trong một tuyên bố, họ sẽ "tiếp diễn chế tạo máy bay 737 Max, song song đánh giá tình hình, bao gồm hạn giễu cợt về năng lực tiềm năng, sẽ tác động tới hệ thống đóng gói của chúng tôi như thế nào."

Ví như bạn đang dự kiến đầu cơ, những nhà đầu tư giỏi như Warren Buffett hay Mark Cuban đều khuyên bạn nên khởi đầu từ những quỹ chỉ số, mang về mức lợi nhuận không lớn và bạn chẳng hề chi trả nhiều cho chi tiêu khách hàng và thuế. Các quỹ chỉ số cũng có những nao núng theo thị trường để có chuyên mục bỏ rủi ro của việc chọn những cũ kĩ phiếu hiếm hoi.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard