Hotline
0981.467.967

Chủ toạ Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ lỗ tức bằng tiền sẽ làm cho đơn vị suy yếu

04:00

Bữa nay (16/3), CTCP Cơ quan Đất Xanh (HoSE: DXG) đơn vị họp ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Chia cũ rích tức 22%, tạo ra hơn 87 triệu cũ rích phiếu giá 10.000 đồng/cp

Tờ trình Đại hội đưa ra phương án phát hành cổ hủ phiếu trả cũ kĩ tức, ESOP và sản xuất cho cổ đông hiện hữu. Vốn yếu tố lệ sau tạo ra dự kiến tăng 48% lên gần 5.204 tỷ đồng.

Công ti dự định tạo ra cổ lỗ phiếu trả cổ lỗ tức tỷ lệ 22%, tương đương gần 77 triệu cổ hủ phiếu; phát triển ESOP tỷ lệ 1,72%, tương ứng 6 triệu cũ kĩ phiếu.

Khác biệt, HĐQT trình cách thức phát hành cho cổ đông hiện hữu theo tỷ trọng 4:1, tương đương 87,4 triệu cũ rích phiếu. Giá phát hành là 10.000 đồng/cp.

Số tiền thu từ đợt phát triển dự kiến hơn 874,5 tỷ đồng sẽ được Đất Xanh dùng tạo ra dự án Khu cư dân và tái định cư Nam Rạch Chiếc (Gem Reverside). Công ti dự định tỷ trọng chào bán chiến thắng dự kiến 100%.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 1.

Phối cảnh Gem Reverside. Ảnh: Web dự án.

Trong trường thích hợp không bán hết, số tiền thu được không đủ như dự định, tùy tình hình, HĐQT đề xuất cũ kĩ đông ủy quyền cho thi hành các biện pháp như xin gia hạn đợt chào bán để tiếp tục tạo ra, giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ lỗ đông hiện hữu. Trường hợp xong xuôi thời gian gian hạn mà cũ rích phần vẫn không được bán hết thì số còn lại xem như chưa phát hành, tổng số cũ kĩ phần chào bán sẽ được tính giảm tương ứng.

Cổ đông tại Đại hội có ý kiến việc chia cổ hủ tức bằng tiền thay vì cũ kĩ phiếu. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành nói là cổ hủ đông lớn nhất, ông cũng muốn chia cổ lỗ tức bằng tiền. Tuy nhiên, cách thức nào hữu dụng cho công ti thì nên để ý.

Theo ông Thìn, Đất Xanh đang trong quá trình phát triển mạnh, cần phải đầu tư, huy động vốn nên chia cổ lỗ tức bằng tiền lúc này sẽ làm cho tổ chức suy yếu. Nhưng chia cổ hủ tức bằng cũ rích phiếu, thị giá đang 25.000 đồng/cp, so với giá 10.000 đồng/cp phát hành cho cũ kĩ đông hiện hữu thì cũ kĩ đông chiếm được gấp 2,5 lần.

Tương tự, Chủ tịch HĐQT chắc chắn cổ đông vừa được hưởng mà vẫn bảo đảm được an ninh, thế mạnh cho công ty.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 2.

Ông Lương Trí Thìn - Chủ toạ HĐQT Đất Xanh Group. Ảnh: Tăng Triển.

Cũng trong phần san sẻ của mình, ông Thìn cho nhân thức khi lên sàn, vốn điều lệ Đất Xanh chỉ 80 tỷ đồng. Sau cuộc họp này, quy mô vốn đạt hơn 5.200 tỷ đồng giả dụ được thông qua phương thức sản xuất. Tổng của cải cũng đạt tới 14.000 tỷ đồng. Chiến lược của Đất Xanh là muốn biến thành công ty tỷ đô la Mỹ. "Đến bữa nay, Đất Xanh mới chỉ làm được 1 - 2% tham vọng của tôi. Tôi muốn Đất Xanh hàng chục tỷ đô la Mỹ và phổ biến hơn nữa", ông Thìn nói.

Đặt ý tưởnrg lợi nhuận tổ chức kinh doanh mẹ 1.200 tỷ đồng

HĐQT trình kế hoạch năm với doanh thu thuần phù hợp nhất 5.000 tỷ đồng và lãi sau thuế công ti mẹ là 1.200 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 2% so với kết quả thực hiện năm trước. Công ti dự kiến chia cổ lỗ tức 22% cho năm 2018.

Ban chỉ huy xác định sẽ tiếp diễn tăng mạnh việc tìm và tích lũy những công trình bất động sản có vị trí đẹp, xuất hiện bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng, hoàn thành giấy má nhằm sẵn sàng cho chiến lược trung và dài hạn.

HĐQT trình cổ lỗ đông thông qua cùng thưởng 10% phần lợi nhuận sau thuế vượt chiến lược cho HĐQT và Ban điều hành.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 3.

Tại cuộc họp, cổ lỗ đông nêu quan điểm về chiến lược kinh doanh năm 2019 không cao như năm trước. Ông Thìn cho nhân thức trong suốt 10 năm qua, kể trong khoảng khi lên sàn, các chiến lược được đặt ra đều có sự vững mạnh, tổ chức kinh doanh có thể chấm dứt đạt và vượt chỉ tiêu. "Chiến lược năm nay tự tín khiến được và chỉ còn tính toán vượt bao lăm phần trăm", ông Thìn nói.

Cũng theo ông Thìn, từ năm 2015 tới 2018, hoạt động mua bán bất động sản tạo ra tốt. Nhưng năm nay, Đất Xanh đang cấu trúc lại mô phỏng và sẵn sàng cho kế hoạch 5 năm (2019 - 2023). Cho nên, 2019 là năm bản lề, kế hoạch đặt ra đều phải thận trọng và khiến được.

Chỉ tiêu 5 năm tới, Đất Xanh sẽ phát hành 5 mảng gồm (1) phục vụ BĐS, (2) đầu tư, (3) xây đắp, (4) nguyên liệu và (5) công nghệ. Theo chiến lược, Đất Xanh sẽ niêm yết cả 5 ngành này trên hoạt động mua bán chứng khoán từ nay tới năm 2023. Cụ thể, cuối năm 2019, trễ nhất đầu năm 2020, mảng dịch vụ sẽ niêm yết. Năm 2020 - 2021, các mảng đầu tư, xây dựng cũng sẽ được hoàn thiện để niêm yết.

Theo Thu Thảo

NDH


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard