Hotline
0981.467.967

Cô gái 16 tuổi chuyển di đại chúng bỏ học để biểu tình chống chuyển đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình

05:30

Đây sẽ là một tuần lễ đáng nhớ và bận rộn đối với Greta Thunberg.

Tiếp đó, tham gia thứ 6, một cuộc biểu tình do Greta phát động sẽ diễn ra trên toàn thế giới, khi hàng chục nghìn người trẻ tuổi sẽ đổ xuống trục đường tuần hành ở 112 nước nhằm kêu gọi hành động Đương Đầu sự chuyển đổi khí hậu.

Thunberg viết trên Twitter rằng cuộc biểu tình vì khí hậu này sẽ diễn ra ở hơn 1700 vị trí trên thế giới.

Cô gái 16 tuổi vận động mọi người bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 1.

Cô đã chuyển động và tạo động lực sinh viên bỏ một buổi học để tham gia biểu tình, đòi hỏi phải có những hành động rốt ráo hơn về nhân tố chuyển đổi khí hậu, một phong trào đã lan rộng ra ngoài biên giới Thụy Điển đến phổ biến nước nhà Châu Âu khác.

Phong trào tổng thể mà Greta khởi động có tên là "Thứ Sáu vì Mai sau" (Fridays For Future), mở màn vào 04 tuần 8 năm rồi khi Thunberg ngồi trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển mỗi ngày trong 3 tuần liền để phản đối sự thiếu hụt những giải pháp và hành động nhằm chống cự cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

"Chúng ta đang đương đầu với một thảm họa mà đông đảo người phải gánh chịu nhưng rất ít người công bố", Thunberg phát biểu tại Diễn đài Kinh tế Trái đất ở Davos tham gia tháng 1 gần đây. "Khắc phục khủng hoảng khí hậu chính là thách thức lớn nhất và tinh vi nhất mà con người từng phải đối mặt".

Theo những người tổ chức thì chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 100.000 người trẻ được cho là sẽ nhập cuộc và ít nhất 400 cuộc biểu tình riêng rẽ diễn ra ở 50 bang.

Những cảnh báo về tình trạng chuyển đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta vẫn tiếp tục gióng lên.

Tổ chức Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ NASA cho biết 5 năm vừa mới đây chính là 5 năm hot nhất kể từ khi có dữ liệu khắc ghi khởi đầu trong khoảng cuối thế kỷ 19. Và lượng khí CO2 trong khí quyển – loại khí được cho là chịu nghĩa vụ chính làm cho quả đât hot lên – đã tăng lên đến mức báo động, chưa từng thấy trong hàng ngàn năm, và chắc chắn là trong hàng triệu năm lúc trước.

Cô gái 16 tuổi vận động mọi người bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 2.

Ngoài ra, như Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo tham gia bốn tuần 10 năm rồi, cần phải có "những sự thay đổi nhanh lẹ, có tác động lớn và chưa từng thấy trong mọi góc cạnh của phường hội" để Đương Đầu những tác động nguy hiểm nhất của hiện trạng nóng lên toàn cầu". Mục tiêu được đặt ra là giữ chừng nóng lên ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F) cao hơn so với thời kỳ tiền công nghiệp, và yếu tố này hồ hết là không thể trừ khi những động thái tha thiết và cấp bách được thực hiện.

Về giải Nobel Hòa bình, Thunberg viết trên Twitter rằng cô rất "vinh diệu và hàm ơn vì được đề cử cho giải thưởng này". Các đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm nay được thực hiện bởi 3 nhà lập pháp người Na Uy và giải sẽ được trao và cuối năm.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard