Hotline
0981.467.967

Hàng ngàn tỷ đồng phí bảo trì phổ biến cư đang ở đâu?

10:00

Hàng loạt mâu thuẫn

 Theo công bố của Bộ Xây dựng, có 8 loại mâu thuẫn bình thường cư căn bản, trong đó có đến 36% tranh chấp liên quan tới phí bảo trì (trên 108 công trình có tranh chấp). Thực tế đây là mâu thuẫn dằng dai, khó giải quyết nhất thời gian qua tại phổ thông công trình ở Hà Nội, có rộng rãi tầm thường cư đã bàn giao phổ biến năm và đang xảy ra trạng thái xuống cấp.

Thời điểm qua, hàng loạt các công trình cư dân phải căng băng rôn đòi chủ đầu tư phí bảo trì bị chiếm dụng nhiều năm... Đơn cử, công trình Star City (81 Lê Văn Lương, Hà Nội, do Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Thủ đô làm nhà đầu tư) được chấm dứt và bàn giao từ năm 2014. Nhưng tới nay, phần quỹ bảo trì mà chủ đầu tư mới bàn giao cho dân cư chỉ khoảng 2,4 tỷ đồng, trong tổng số hơn 30 tỷ đồng.

Nhiều chủ đầu tư khác cũng trong tình trạng “chây ì” không trả phí bảo trì cho ban quản trị, như: Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần May Thăng Long, chủ đầu tư công trình xây dựng nhà phổ biến cư số 250 Minh Khai (phố Minh Khai, quận Nhì Bà Trưng); Công ti Đóng hộp thương mại BMM, chủ đầu tư công trình xây dựng nhà tầm thường cư BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông); Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Xây đắp số 2 - Vinaconex, nhà đầu tư chung cư nhà B Xuân Đỉnh (xã Xuân Đỉnh, huyện Bắc Từ Liêm)...

Mặt khác, không ít tòa nhà, chính ban quản trị lại “nhập nhèm” số tiền này. Cụ thể, dân cư bình thường cư cao cấp Sông Hồng Park View (Đống Đa)  cho rằng việc dùng quỹ bảo trì của ban quản trị nơi đây còn phổ biến bất minh nên đã tranh đấu suốt phổ biến năm nay. Có thời gian, Trưởng ban quản trị - người đứng tên chủ account quỹ bảo trì giá trị 20 tỷ đồng đã không có mặt tại gia riêng trong phổ quát ngày và máy tính bảng không giao thông được nên cư dân đã gửi đơn trình báo tới công ty công an.

Xuất hiện dấu hiệu “lợi ích đội ngũ”

 Theo ông Hà Quang đãng Hưng, Phó Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và Hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây đắp), phổ biến qui định pháp luật về điều hành, vận hành, dùng nhà bình thường cư hiện thời đang thể hiện lỗ hổng, cần được sửa đổi, bổ sung sau thời điểm ban hành, áp dụng.

Tuy nhiên, ngoài việc số tiền phí bảo trì bị chủ đầu tư chiếm đoạt dụng làm cho xảy ra không ít các cuộc căng băng rôn của dân cư, tại phổ biến ban quản trị chung cư cũng chính là “thủ phạm” chiếm dụng quỹ này.

Thây mặt Tổng tổ chức kinh doanh Sản xuất Nhà và Thành phố (HUD) cho nhân thức, hiện giờ rộng rãi cư dân ở các khu tầm thường cư gửi đơn thư tố giác về việc không bàn giao quỹ bảo trì cho họ. Đương nhiên, thực tại, ở giác độ nhà đầu tư, ví như bàn giao không đúng qui định thì tổ chức cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vị đại diện lấy chả hạn, ở một dự án do doanh nghiệp khiến cho chủ đầu tư tại Việt Hưng (Hà Nội), sau khi bàn giao quỹ bảo trì, Trưởng Ban quản trị tiêu hơn một tỷ đồng trong quỹ bảo trì nhưng không có hồ sơ, chứng từ. Và hiện dân cư này đã bán nhà và chuyển đi nơi khác sinh sống.

“Tuy đã bàn giao hết quỹ cho Ban quản trị song trước sự việc như trên chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm báo công an, đến nay đã 2 năm vẫn chưa giải quyết được”, ông này nói và cho rằng, cần phải pháp luật tư cách pháp nhân của ban quản trị một cách chặt chẽ hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TPHCM, cho biết thực tế hiện giờ hình thành tín hiệu “đội ngũ lợi ích” gây lộn xộn ở các thông thường cư, thậm chí “móc nối” với phường hội đen, khống chế tập thể dân cư ở đó để được bầu vào ban quản trị, nhằm thao túng và trục lợi các quỹ. Trong đó, quỹ lớn nhất, được những lực lượng ích lợi này “ngắm” tới đều tập trung tham gia quỹ bảo trì. Họ hòa hợp với nhau, lợi dụng chuyện người dân lãnh đạm với nghĩa vụ tập thể, gom phiếu của cư dân để họ ủy quyền cho lực lượng tham dự các hội nghị thông thường cư, chui vào ban quản trị.

Quản quỹ bảo trì thế nào? 

Trước bắt buộc bỏ phí bảo trì, ông Phan Thành Hưng, Phó Chủ toạ Cengroup nghĩ là: “Nếu như như chúng ta không quản lý được lại đề nghị bỏ, cấm, dừng thì không nên. Thực ra, kinh phí bảo trì là rất tốt. Vấn đề là chúng ta phải quản lý nó theo cách thức như thế nào cho đúng”.

Theo ông Phan Thành Hưng, tầm thường, nhà đầu tư các dự án đã thu quỹ bảo trì thì phải có bổn phận bàn giao cho cư dân và phải có sự  giám sát của công ty nhà nước. Các quy định của pháp luật đã đầy đủ, vì thế yếu tố chính là các bên can hệ có chấp hành đúng hay không. Đơn cử như, luật pháp luật công ty nào không bàn giao thì phải tổ chức cưỡng nhạo báng. Nhưng trên thực tại, chưa có thông thường cư nào bị cưỡng dè bỉu trương mục.

Là nhà đầu tư rộng rãi toà nhà tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Ban đầu tư (Vinaconex) cho biết, các toà của Vinaconex xây trước khi có Luật Nhà đất có hiệu lực (7/2015) nên không có quỹ bảo trì 2%. Tuy nhiên, công ti tự trích 2% doanh thu của tổng công ti khiến quỹ bảo trì để duy tu bảo dưỡng toà nhà. “Chúng tôi tự tính toán và thấy rằng mức 2% mới đủ bảo trì toà nhà từ thời điểm 10- 20 năm”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, không nên bỏ phí bảo trì này và cũng nên thu ngay từ đầu vì nếu như sau toà nhà cần tu bổ lúc đó mới huy động dân đóng sẽ khó thu khoản này.

Theo ông Phan Thành Hưng, thông thường, chủ đầu tư các công trình đã thu quỹ bảo trì thì phải có trách nhiệm bàn ủy quyền dân cư và phải có sự  giám sát của tập đoàn nhà nước. Các quy định của qui định đã trọn vẹn, do vậy điều chính là các bên can hệ có thi hành đúng hay không. Đơn cử như, luật pháp luật đơn vị nào không bàn giao thì phải doanh nghiệp cưỡng nhạo báng. Nhưng trên thực tại, chưa có thông thường cư nào bị cưỡng nhạo báng account.


Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard