Hotline
0981.467.967

Ma trận lăng xê bất động sản phong bế người mua nhà - VnExpress Kinh Doanh

22:02

Rao bán với giá thấp hơn giá thực tiễn, thông tin sai địa chỉ, tự nhận là chính chủ... là những chiêu thức thông thường của giới cò nhà ở.

Sau rộng rãi năm ở nhà thuê, vợ chồng chị Kim Tuyến (Bình Quới, TP HCM) đã tích cóp được một vài vốn để nghĩ về kế hoạch ổn định chỗ ở tại thị trấn. Chị định vay thêm ngân hàng để tìm căn hộ có giá khoảng một tỷ đồng.

Dạo vòng vèo các trang rao bán BĐS, chị Tuyến để ý một căn hộ rộng 54m2 tại Thủ Đức với giá 1,1 tỷ đồng. Nhưng khi gọi tới số laptop đăng tin, thì môi giới cho biết là căn hộ đó đã bán và ân cần trình bày các căn khác tương tự trong khu vực với giá lên 1,4 tỷ đồng.

Gần ngay đó, một căn hộ đăng bán khoảng 1,1 tỷ đồng, nhưng khi chị đến mua thì chủ nhà báo giá 1,35 tỷ. Hỏi kỹ chị mới nhân thức, chủ nhà gọi môi giới bán nhà. Nhưng môi giới cố tình đăng tin giá thấp để "mồi" người mua, đến khi giao thông thì mới biết giá thật trong khoảng chính chủ.

"Chiêu trò giảm giá nhà của môi giới làm cho tôi hụt mua căn nhà hợp ý khác, vì nghĩ có căn rẻ hơn thì tranh thủ đi coi rồi mới quyết. Nào ngờ căn rẻ thành mắc, mà căn vừa ý vừa tiền đã bị người khác tìm rồi", chị Tuyến chia sớt.

Ông Anh Tú (Gò Vấp, TP HCM) cũng từng "rước bực tham gia người" khi tin thông tin lăng xê đất nền trên các tờ rơi. Giấy trình bày ghi đất ở ngay khu vực rìa thị xã 2, nhưng khi anh đến nơi, "cò đất" lại hướng dẫn đi tiếp sang tận... khu Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Rất khó tìm ra nhà đất rao bán đúng sự thật trên thị trường hiện nay.

Rất khó tìm ra nhà ở rao bán đúng sự thật trên hoạt động mua bán hiện thời.

Lần khác, ông nhận được một tờ rơi trưng bày đất nền tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi, thị xã 2, TP HCM. Tờ giới thiệu rộng rải ghi rõ "5x20m - 399 triệu/nền" và giảm ngay 100 triệu tiền việt trên giá niêm yết cho 10 lô đất cọc trước tiên. Bán tín bán nghi, nhưng ông cũng gọi thử và được giải đáp đó chỉ là giá đặt cọc ban đầu.

"Thị trường quảng cáo nhà đất bây chừ thật sự rất bát nháo. Để giảm thiểu mất thời điểm đi lại, tôi chỉ liên hệ với chính chủ. Dĩ nhiên, việc mua ra đúng chủ nhà cũng tốn đa dạng thời điểm. Trung bình, gọi cho 20 tin đăng bán, thì mới có một người đăng bán là chính chủ", ông Tú cho biết.

Theo một điều tra do Propzy - công ty phục vụ bất động sản với 26 trung tâm giao dịch trực tiếp tại TP HCM chấp hành, có 8 loại thông tin "ảo" mà giới môi giới thường tung ra để hấp dẫn sự lưu ý của người dùng. Cụ thể gồm đăng tin mạo, trưng bày là chính chủ nhưng thật ra là môi giới; môi giới chuyền tay nhau nhiều lần mới dẫn đến người mua thật; cung ứng địa chỉ không đúng đắn; đăng vận chuyển hình ảnh không giống với thực tế vật phẩm; giá rao bán rất thấp so với giá sàn thật; miêu tả sai thực chất nhà đất; quảng cáo các BĐS đã cầm cố hoặc cố tình tạo thương lượng giả.

Không chỉ mất thời điểm hay khó chịu, phổ quát trường thích hợp khách hàng còn bị "tiền mất, tật mang" trước những trường phù hợp người đăng bán cố tình lừa đảo. Con số của Propzy cho thấy, phần nhiều đối tượng mua hàng mua nhà ở lần đầu đều chạm chán rắc rối. Trong đó, có 20% khách hàng bị mất tiền cọc, 30% tậu hớ giá, 35% tậu phải nhà đang bị mâu thuẫn hoặc vướng quy hoạch. Một số trường thích hợp còn tậu phải căn nhà đã bán cho rộng rãi người lúc trước, bị khiến cho giả sổ hồng hoặc sổ hồng đang thế chấp ngân hàng...

Phía người bán cũng bị thiệt thòi khi bị dàn cảnh yêu cầu đền cọc hàng trăm triệu đồng, bị đóng giả người dùng để ép giá hoặc bị lừa mất nhà và vướng vào kiện tụng, mâu thuẫn liên miên...

Thông tin quảng cáo bát nháo gây thiệt hại cho cả người bán và người mua.

Thông tin quảng cáo bát nháo gây thiệt hại cho cả người bán và người dùng.

Ông Marc Townsend - Tổng giám đốc CBRE khu vực châu Á cho biết, tình trạng này được gọi là "tin tức bất tương hợp" (information asymmetry) trên thị trường BĐS. Cả hai bên người dùng - người bán đều bị quay cuồng vì lượng tin tức quá lớn và không có đa dạng giải pháp kiểm chứng tính thật - giả của chúng.

"Sự thiếu sáng tỏ của hoạt động mua bán bất động sản làm cho khách hàng biến thành nạn kiếm được. Tại các hoạt động mua bán tạo ra như Mỹ, hiện tượng này không còn sinh tồn, nhờ tham gia sự đóng góp của công nghệ số. Ứng dụng công nghệ tham gia bất động sản đã tạo điều kiện cho thị trường trở nên sáng tỏ, thương lượng an ninh và dữ liệu đáng tin yêu hơn", ông Marc phản hồi.

Hiện nay tại vietnam, một vài công ti dịch vụ BĐS Áp dụng công nghiệp tham gia hoạt động. Công nghiệp 4.0 kết hợp trí tuệ nhân tạo với big data giúp tích lũy, phân loại và phân tích chính xác lượng dữ liệu rất lớn. Khi cài ứng dụng (app) trao đổi BĐS này vào laptop, người dân có thể dễ dàng chỉ trong một số phút và được cập nhật liên tục các tin tức trực tiếp trong khoảng khách xem nhà. Trái lại, khách hàng cũng có thể tiếp xúc thêm đa dạng tin tức trước khi quyết định .

Tuy nhiên, vẫn có những vùng trống mà trí thông minh nhân tạo không thể vươn tới. Chẳng hạn, việc nhận dạng và xác minh đâu là môi giới, đâu là chính chủ hay rà soát tính xác thực về hồ sơ pháp lý của item BĐS...

Theo ông John Le - Tổng giám đốc Propzy, việc thu thập toàn vẹn và xác minh đúng mực thông tin store nghìn căn nhà không thể chỉ phụ thuộc việc tiếp thu thông tin và giải quyết qua công nghiệp. Bởi BĐS là một tài sản cố định và rất đặc biệt, không có sản phẩm nào giống item nào.

"Áp dụng công nghệ không thể nào nhận thấy và sàng lọc được. Nền móng kĩ nghệ cũng chỉ là cỗ máy, dù mưu trí tới mấy cũng không qua nổi loài người", ông Jonh Le kiếm được xét.

Bên cạnh công nghệ, việc thu thập và xác minh đầy đủ các thông tin về bất động sản vẫn cần có hệ thống những con người chuyên nghiệp và am hiểu thị trường.

Trong khi công nghiệp, việc tích lũy và xác minh toàn diện các tin tức về BĐS vẫn cần có chuỗi hệ thống những nhân loại chuyên nghiệp và thông thuộc thị trường.

Do vậy, bên cạnh việc dùng kĩ nghệ để tích lũy dữ liệu về quy hoạch, lịch sử thương lượng trong khu vực, Propzy vẫn chú trọng đầu cơ phát hành hệ thống trọng điểm thương lượng trực tiếp bao phủ từng huyện, huyện, với nhóm luật sư nhiều năm kinh nghiệm và các chuyên viên tinh thông từng khu vực. 

Những người này vào vai trò như "những cánh tay nối dài" của chuỗi hệ thống, đến gặp trực tiếp chính chủ tại căn nhà/đất bán, dò la các yếu tố can dự như vị trí, tình trạng, tình trạng thế chấp, quy hoạch, không gian luôn tiện ích bao quanh, liên lạc, hiện trạng ngập lụt, bình yên khu vực... Bên cạnh, việc thẩm định pháp lý của cải cũng sẽ được chấp hành toàn vẹn và hoàn toản ở các tập đoàn điều hành địa phương như UBND quận, Sở Tài nguyên - Môi trường, tòa án, ngân hàng, chi cục thuế...

"Để duy trì được một chuỗi hệ thống trọng điểm đàm phán bao phủ trực tiếp và chuyên nghiệp như thế không hề là yếu tố đơn giản. Nhưng đây là yếu tố sống còn để giúp cho hoạt động mua bán BĐS an ninh và sáng tỏ hơn", ông John Le chắc chắn.

Lộc An

Ma trận quảng cáo bất động sản bủa vây người mua nhà

Propzy là tổ chức kinh doanh phục vụ bất động sản, hoạt động trên nền tảng công nghệ tiến bộ, với 26 trọng tâm đàm phán trực tiếp và sẽ mở mang đến 70 điểm trong năm 2019. Tổ chức kinh doanh đang trình bày hàng nghìn bất động sản đã được đánh giá 6 hạng mục pháp lý và nguồn khách tìm dồi dào.

Propzy còn có đội ngũ luật sư, chuyên gia tài chính nhiều năm kinh nghiệm trong các dịch vụ bất động sản:
- Thẩm định giá tìm - bán hiện tại; cung ứng tin tức quy hoạch và bình chọn tiềm năng, cơ hội tăng giá trong tương lai.
- Thi hành cục bộ thủ tục pháp lý trao đổi nhà.
- Giải đáp vốn đầu tư vay mua nhà.
- Khắc phục vướng bận rộn và hoàn thiện thủ tục pháp lý.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard