Hotline
0981.467.967

Tạo dựng tổ chức kinh doanh trái cây sau 20 năm làm mướn cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với vấn đề chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ

14:30

Nội dung nổi bật

Bối cảnh: Sau hơn 20 năm làm mướn trong mảng đóng chai hàng điểm tâm, lực lượng những người sáng lập cùng nhau thành lập startup mới, nhưng yếu tố phát sinh sau đó một vài tháng: Hàng hóa đang bán tốt tại các đại lý bất chợt tồn kho, không có dòng tiền trở lại.

Kế hoạch: Hàng ngũ chủ tịch kiểm tra lại toàn thể hoạt động, phát xuất hiện điều nằm ở khoản chi phí cố định cao, lại không khuyến khích cho sales trong khi nhãn hàng còn mới, ít người biết tới.

Kết quả: Sau 3 tháng, sản phẩm bán tốt trở lại, thậm chí công ty có đà để đẩy thêm rộng rãi dòng sản phẩm mới ra thị trường.


Thành lập công ty để khởi nghiệp sau 20 năm làm công

Hơn 2 năm trước, nhãn hàng bánh kẹo lớn nhất vn bị bán cho đối tác nước ngoài, làm cho những người điều hành cấp cao đích thực hụt hẫng. Tự tín với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành nghề, dù được công ty đối tác giữ lại cố nhiên phổ thông chính sách giảm giá, họ vẫn quyết định khởi nghiệp cùng nhau, sắm lại giấc mơ thương hiệu bánh Việt, do người Việt làm chủ.

"Chúng tôi lựa chọn tên tổ chức kinh doanh là Santa, thương hiệu vật phẩm là Merry. Santa lên đường trong khoảng "Santa Claus" ông già noel còn Merry là vui miệng trong "Merry Christmas". Khi ăn bánh, người ta san sẻ sự vui mừng nên chúng tôi muốn Santa mang Merry tới cho mọi người", CEO Phan Văn Minh lý giải về tên gọi của startup trong chương trình CEO - Chìa khóa thành công phát sóng vừa qua.

Với nguồn vốn vay được trong khoảng ngân hàng sau phổ thông lần cố gắng thuyết phục, họ đổ tiền vào đầu tư máy móc, nhà xưởng, tuyển nhân sự để sẵn sàng cho startup hoạt động. 2 bốn tuần sau, mẻ bánh quy Merry sữa trước tiên chính thức đóng chai lên kê.

Vượt xa khỏi sự hình dung của những nhà sáng lập, vật phẩm được sắp có ân cần. Trên đà chiến thắng, họ nỗ lực đầu tư thêm dây chuyền chế biến, tiến tới mở rộng thị trường tham gia miền Trung và miền Nam, song song sẵn sàng ra mắt thêm phổ thông dòng sản phẩm mới.

Trong lúc cả startup đang hăm hở với mai sau triển vọng thì doanh thu của Santa bất thần sụt giảm, dòng tiền đình trệ. Bánh trên chuỗi hệ thống phân chia tồn tất cả, từ điểm bán đến đại lý đều không muốn nhập thêm hàng.

"Thấy hàng còn đầy trong kho tôi sững sờ. Tiền nguyên liệu đầu tham gia, lương người lao động đều phải trả. Nhưng đáng sợ nhất là vốn nhà băng bắt đầu đến thời điểm đáo hạn, phải trả lãi lẫn gốc. Đích thực lúc ấy chúng tôi cũng không biết khiến cho gì nữa", CEO Santa nhớ lại.

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Ngọn ngành rắc rối: Startup nhưng lại khiến cho ăn kiểu "đại gia"

Những người thành lập có kinh nghiệm, dây chuyền đóng gói văn minh, chất lượng bánh ngon, được rộng rãi đại lý phân chia đánh giá cao, vậy ngọn ngành là do đâu?

Trong chương trình, CEO Santa cho biết lúc đầu họ rất cẩn trọng, đưa ra phương án buôn bán 1, 2, 3 cũng như các tình huống phòng ngừa dĩ nhiên. Nhưng tự tín vào kinh nghiệm cùng thành công bước đầu khi tung hàng ra khiến họ quên đi các phương thức phòng ngừa phía sau.

Thay vì dồn vào một chỗ khiến cho phía Bắc trước rồi mới Nam tiến thì chỉ sau 3 tháng, họ quyết định lập cập tiến tham gia miền Nam. Chiến lược mới làm cho startup phải xây đắp cho mình lực lượng sales hùng mạnh, trải dài trong khoảng Bắc vào Nam tất nhiên các chính sách nhất thiết mang tính tạo động lực nhân sales đẩy mạnh bán hàng.

"Vấn đề này làm cho chi phi nhất mực của chúng tôi lớn nhưng nguồn động lực cho viên chức sales lại không đủ lớn. Khi chạm mặt gian khổ tại điểm bán, cả nhóm không cố gắng tung ra nữa, thế nên hàng tồn đọng cao".

"Chúng tôi nhận ra sai lạc của mình là chuỗi hệ thống ốm nhưng xây đắp hàng ngũ bán hàng lớn, kiểu của 1 đại gia", CEO Santa công nhận.

Hình như đó, điều khiến thương hiệu cũng là nhân tố cần nói đến. Khi vốn đầu tư được đổ tham gia đầu tư máy móc, xây nhà xưởng, phát triển nhân lực thì đội ngũ Santa không còn đủ chi phí để rót vào hoạt động truyền thông, PR nhãn hàng nữa.

Ngoài ra đó, Merry là sản phẩm bánh mới. Ban sơ giai đoạn tung hàng diễn ra dễ ợt vì những điểm bán, họ đã có cơ hội dùng thử sản phẩm, họ thấy chất lượng cao và sẵn lòng ủng hộ. Còn với người tiêu xài, vì không có thời cơ này, nên họ sẽ không chọn một sản phẩm mới, lần đầu hiện ra trên thị trường.

Bán hàng: Cần cả lực đẩy trong khoảng sales và lực kéo trong khoảng truyền thông

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

CEO Phan Văn Minh.

Khi dòng tiền về không như tính toán, đội ngũ sáng lập Santa cùng ngồi lại, bình chọn kỹ càng yếu tố. Họ nhìn thấy để bán được hàng, ngoài lực đẩy đến từ đội ngũ sales còn cần lực kéo tới trong khoảng hoạt động marketing, trong khi họ đang quá chú ý tới lực đẩy mà quên đi lực kéo.

Thời điểm đó, những người chỉ huy đòi hỏi phòng ban kế toán lập công bố nguồn vốn rõ ràng, họp các trưởng bộ phận lại để họ hiểu rõ tình hình tổ chức kinh doanh, song song đưa ra thông điệp mang tính bước đột phá: Chuyển từ định phí sang biến phí, gắn hình thức các sales càng khiến cho phổ quát thì lương càng cao.

"Như vậy chi tiêu nhất thiết của startup giảm xuống mà doanh thu anh em tăng cao. Đây là then chốt nhất để xoay chuyển tình hình", CEO Phan Văn Minh thừa nhận.

Ngoài ra, phía Santa cũng thực hiện một loạt các biện pháp như tiết giảm chi tiêu trong nhà máy để mang đến giá vật phẩm tốt nhất, triển khai các hoạt động marketing trực tiếp tại điểm bán, xây đắp hình thức để nhà phân phối cùng tham gia điều hành nhóm nhân viên tại điểm bán nhằm tăng mạnh sales vật phẩm tới tay người tiêu dùng,…

Riêng về khủng hoảng tài chính, ông Phan Văn Minh bật mí đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân, anh em để giải quyết các khoản mượn đáo hạn tại ngân hàng. Khi startup khắc phục hoàn thành thì dòng tiền cũng về đủ để họ tiếp diễn thanh toán.

Kết quả

Với nỗ lực không xong xuôi cùng một loạt giải pháp được đặt ra, chỉ trong vòng 3 bốn tuần, Santa đã xoay chuyển tình thế: Item được tiêu thụ tốt trở lại, song song khuôn khổ hoạt động mua bán mở rộng ra toàn quốc.

Đến nay, công ti đã có nhà máy đặt tại khu công nghệ Minh Đức (Mỹ Hào, Hưng Im) trên diện tích hơn 5.000 m2, với 2 dây chuyền Biscuit và 1 dây chuyền Wafer được đầu cơ văn minh. Theo tiết lộ của CEO, các dây chuyền đều đang hoạt động hết công suất.


Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard