Hotline
0981.467.967

Tổ chức vẫn dấm dúi khai thác vàng mặc lệnh cấm

07:00

Bốn tuần bốn tuần 10.2016, UBND tỉnh giấc Quảng Nam đã có quyết định trợ thì đình chỉ hoạt động khai thác tận thu của Công ti CP Công ty khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt là Tổ chức kinh doanh 6666). Đương nhiên, công ty này bất chấp, vẫn tiếp tục khai thác.

Đến bốn tuần 1.2017, UBND thức giấc Quảng Nam tiếp tục ra văn bản buộc Công ty 6666 phải hoàn thành hoạt động bởi những biểu hiện sai phạm và gây ô nhiễm không gian.

Dù thế, theo phản ảnh của người địa phương, trong khoảng 04 tuần 11.2018 đến nay, tham gia ban đêm, Tổ chức kinh doanh 6666 vẫn thường xuyên dấm dúi hoạt động bất chấp lệnh cấm ở UBND tỉnh giấc Quảng Nam để giải quyết các sống sót, thiếu sót trong công việc bảo vệ môi trường tại xã Tam Lãnh.

Doanh nghiệp vẫn len lút khai thác vàng mặc lệnh cấm - Ảnh 1.

Dù đã có lệnh đóng cửa mỏ tiến thưởng Bồng Miêu, công ti vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh: D.P

Theo quan sát, tại khu vực Suối Trang và bãi Kà Thai (thuộc thôn Bồng Miêu, thị trấn Tam Lãnh), vẫn còn hằn sâu trên nền đất việc chuyển vận, tập trung xái thải vàng, lán trại của người lao động. Khu vực khai thác bên trong vẫn có xe múc và xe vận tải nhỏ nhắn đang hoạt động để dịch vụ việc khai thác chui.

Ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ toạ UBND phố Tam Lãnh - xác nhận, thời điểm qua công ti này vẫn có hoạt động lén lút. Trong đợt xúc tiếp cử tri HĐND thị xã cách đây không lâu, người địa phương gần khu vực mỏ quà Bồng Miêu thắc bận bịu và phản chiếu việc Công ty 6666 đã bị đình chỉ nhưng vì sao tới nay việc này vẫn còn hoạt động.

“Ngày 25.10.2018, UBND phố Tam Lãnh phối hợp với công an Tam Lãnh lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của Tổ chức kinh doanh 6666. Tại hiện trường, có 2 người lao động đang ở tại gia máy, 8 hồ xái quặng gồm: 4 hồ xái quặng đã xử lý, 4 hồ xái quặng đang giải quyết. Ngoài ra, còn có 4 hồ con mới xây bên cạnh với một lượng lớn xái thải quặng bên ngoài hồ.

Doanh nghiệp vẫn len lút khai thác vàng mặc lệnh cấm - Ảnh 2.

Các xái thải và hồ xử lý vẫn còn bay nhan nhản trong khu vực mỏ quà.

“Ngày 1.3 cách đây không lâu, phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Phú Ninh chủ trì lập đoàn rà soát và nhận thấy tổ chức kinh doanh 6666 vẫn hoạt động. Đoàn kiểm tra đã lập biên bạn dạng đình chỉ hoạt động của công ty và khiến thông báo gửi UBND huyện. Tất nhiên cho đến nay, tình hình hoạt động của tổ chức kinh doanh vẫn tái diễn…” - ông Vinh nói.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh - cho hay, UBND thị xã Phú Ninh đã yêu cầu Công ty 6666 trang nghiêm chấp hành các chỉ huy của UBND thức giấc dừng ngay mọi hoạt tại mỏ tiến thưởng Bồng Miêu và các nhà máy trên khu vực thị trấn Tam Lãnh; Khẩn trương giải quyết các tồn tại trong công việc kiểm soát an ninh không gian và công bố UBND thức giấc Quảng Nam rà soát, hợp nhất mới được cho phép hoạt động trở lại.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giấc Quảng Nam - cho biết, thời gian vừa qua chưa chiếm được báo cáo sự việc trên.

“Về mặt nguyên tắc đã đình chỉ, giả dụ hoạt động thì hoàn toàn sai qui định. UBND tỉnh giấc Quảng Nam sẽ chỉ huy đi kiểm tra, giả dụ đúng thì sẽ xử lí theo qui định…” - ông Thanh nói.

Theo Đỗ Vạn

Công trạng


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard