Hotline
0981.467.967

TS.BS nhãn khoa cảnh báo: Lề thói tưởng vô hại, có thể gây mù lòa ít người ngờ

20:30

Khi mắt cảm thấy cộm, nhức mỏi thay vì đi khám để sắm duyên do phổ thông người đã tự mua thuốc về nhân tố trị. Sau khi, nhỏ thuốc một số người sẽ cảm thấy thoải mái hơn và sử dụng kéo dài. Việc dùng thuốc nhỏ dại mắt tưởng như vô hại, nhưng lại có thể gây ra hậu quả hiểm nguy cho mắt thậm chí mù lòa suốt đời.

Vừa qua, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thu nạp trường hợp nam bệnh nhân (16 tuổi, tại Hải Dương) gặp gỡ biến chứng mất nhãn quang nhì mắt sau một thời điểm dùng thuốc nhỏ nhắn mắt kéo dài. Bệnh nhân cho nhân thức, thường bị cộm mắt, khó tính, mắt đỏ nên đã tự sắm thuốc về nhỏ nhắn. Khi bé xíu thuốc mắt tình trạng viêm đỏ, cộm mắt, khó chịu giảm nên bệnh nhân đã sử dụng liên tiếp.

Sau 6 tháng, dùng thuốc bé bỏng mắt liên tiếp một đêm ngủ dậy bệnh nhân thấy mắt mờ không nhìn rõ phía trước.

 TS.BS nhãn khoa cảnh báo: Thói quen tưởng vô hại, có thể gây mù lòa ít người ngờ - Ảnh 1.

Tự ý bé thuốc không theo chỉ định của bác bỏ sĩ sẽ rất gian nguy, ảnh minh họa.

Theo TS. BS Vũ Anh Tuấn, Bệnh viện mắt Hà Nội 2 đo nhãn lực chỉ bóng bàn tay, bệnh nhân đông đảo đã bị mù, đo nhãn áp bệnh nhân rất cao 50mm Hg. Khám chuyên sâu, các dây thần kinh mắt của bệnh nhân đã bị teo hết (lõm gai mắt), tiểu đồng phù. Bệnh nhân rất đỉnh hình hình cho bệnh nhân bị bận bịu bệnh Glôcôm quá trình cuối.

Bác sĩ Tuấn cho hay, rất tiếc nuối cho trường phù hợp bệnh nhân này mắc bệnh đã ở thời kỳ cuối. Bệnh nhân đã được cho thuốc giảm áp liều cao nhất, tuy nhiên sau 5 ngày nhân tố trị không hiệu quả. Bệnh nhân đã có chỉ định giải phẫu mắt phải, rất may bệnh nhân đã trông thấy được với tầm nhìn 1m. Theo khái niệm của WHO góc nhìn trong khoảng 1m được xếp vào mù lòa.

Số đông công chúng đều có nguy cơ mù lòa

Chia sẻ thêm về căn bệnh Glôcôm TS.BS Tuấn cho biết, đây là căn bệnh gây mù lòa có thể phòng chống được. Glôcôm là lực lượng bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp hoặc kinh niên. Các tế bào hạch võng mạc chết dần, dẫn đến những biểu hiện thương tổn đầu dây thần kinh thị giác và hoạt động mua bán. Gây ra mù lòa lâu dài không có kỹ năng phục hồi.

Theo ước tính của WHO năm 2010 nhân loại có khoảng 60,5 triệu người bận rộn Glôcôm, năm 2020 ước lượng có 79,5 triệu người bị. Tại vietnam theo số liệu dò hỏi của Bệnh viện mắt Trung ương doanh nghiệp năm 2007 cả nước có khoảng gần 400 trăm nghìn người mù trong đó có 24,800 do Glôcôm.

TS.BS Tuấn khuyến cáo: "Quần chúng đều có thể bận rộn Glôcôm, khác biệt đội ngũ đối tượng tuổi trên 40; sử dụng thuốc corticoid kéo dài; người có tiền sử mái ấm bận rộn bệnh; người có nhãn áp cao; tật khúc xạ viễn thị - cận thị; bệnh đái tháo đường, bụ bẫm, tăng huyết áp…"

Bộc lộ của Glôcôm cấp bệnh nhân sẽ thường bị đau đầu thống; đau nhức mắt lan ra nửa đầu cùng bên; nhìn mờ và nhìn đèn có quầng; mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Glôcôm kinh niên mắt có cảm giác căng tức nhẹ thoáng qua; cảm giác như có màn sương tham gia buổi sáng; vùng nhìn thu nhỏ dần có những trường hợp bệnh nhân còn không có thể hiện bệnh gì.

Theo cảnh báo của TS.BS Tuấn, bệnh nhân Glôcôm thường gặp ở người già, bệnh Glôcôm chạm chán ở người trẻ là do sử dụng thuốc có chứa thành phần corticoid kéo dài.

"Để phòng mù lòa mỗi người cần phải đi khám mắt định kỳ để phát hiện ra Glôcôm sớm. Tuyệt đối không được tra thuốc vào mắt khi chưa có chỉ định của chưng sĩ nhãn khoa để giảm thiểu hậu quả đáng nhớ tiếc", TS.BS Tuấn nói.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard