Hotline
0981.467.967

5 nhân vật làm cho Tư Mã Ý 'thất đảm': Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất?

17:30

Trong số những mưu sĩ thuộc giai đoạn cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc, Tư Mã Ý được xem là một hero gây ra đông đảo tranh cãi.

Có ý kiến cho rằng, vị mưu sĩ họ Tư Mã này vốn là một bậc đại trí nhiều năm kinh nghiệm ẩn nhẫn và có đặc tài tùy cơ ứng biến. Quan niệm dị kì phản hồi, ông thực chất là một "gian hùng" có nhiều quỷ kế đa đoan.

Thế nhưng thực tế lịch sử đã chứng minh, dù cho Tư Mã Ý mang thai bản chất thế nào thì ông vẫn trở thành người chiến thắng sau cùng, còn cơ nghiệp của hết thảy các nhân vật nức danh lúc trước đều biến thành bước đệm trên đoạn đường thống nhất Tam Quốc của gia tộc Tư Mã.

Đương nhiên cũ kĩ nhân có câu "núi cao còn có núi cao hơn", người chuyên nghiệp ắt sẽ có người nhiều năm kinh nghiệm hơn. Mặc dầu Tư Mã Ý có thể xem là kẻ thành công sau cuối, nhưng theo quan điểm của báo Phượng Hoàng (Ifeng - China), anh hùng này lúc sinh tiền vẫn không khỏi sốt ruột trước uy danh của 5 người dưới đây.

Địa điểm thứ năm: Trương Cáp

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 1.

Trương Cáp là một trong nhị võ tướng của công ty Tào Ngụy từng làm Tư Mã Ý không khỏi e sợ. (Ảnh minh họa).

Trương Cáp (167 – 231), thường bị viết sai thành Trương Thích hợp, tự Tuấn Nghệ, là tướng soái nhà Ngụy thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa.

Mặc dù có cơ hội bước lên vũ đài lịch sử tương đối sớm, nhưng trong giai đoạn đầu gây dựng tương lai, vị tướng họ Trương này vì đa dạng lần không tìm được minh quân nên nhìn thông thường cũng chưa có đa dạng chiến công vượt bậc.

Chỉ đến khi phò tá Tào Dỡ, Trương Hợp mới đích thực có cơ hội thi triển kỹ năng và trở thành một anh hùng được ví như truyền kỳ vào thời bấy giờ.

Chẳng những là vị tướng nổi tiếng trí dũng song toàn, lòng trung của Trương Cáp đối với công ty Tào Ngụy có thể xem là có một không nhì. Vì thế đối với kẻ luôn mang mưu đồ gian tà như Tư Mã Ý mà nói, vị tướng họ Trương này chẳng khác nào một kình địch đáng sợ.

Vào thời gian Gia Cát Lượng tiến hành chiến dịch Bắc phạt lần thứ tư, Tư Mã Ý đã vin tham gia cớ Trương Cáp tội danh không tuân theo lệnh của thượng cấp và vay tay Thục Hán diệt trừ ông.

Cũng trong chiến dịch ác liệt năm đó, Trương Cáp ra khỏi thành với danh nghĩa truy vấn kích quân Thục. Hậu quả là vị tướng họ Trương ấy đã phải đi đời vì trúng kế của Gia Cát Lượng.

Địa điểm thứ tư: Tào Chân

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 2.

Chiếm hữu địa vị và sức tác động chẳng thể coi thường, Tào Chân cũng là một trong số những anh hùng từng gây áp lực cho Tư Mã Ý. (Ảnh minh họa).

Tào Chân (? – 231), biểu tự Tử Đan, là một vị tướng của tập đoàn Tào Ngụy tham gia thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Ông được biết tới là một hero phụng sự dưới trướng của Tào Tháo và là cha của Tào Sảng – một đại thần dưới thời Ngụy Phế Đế Tào Phương.

Về thân thế của Tào Chân, "Ngụy lược" nghĩ rằng ông vốn mang họ Tần, nhờ có phụ vương từng dấn thân cứu Tào Tháo nên được vị quân chủ này nhận làm cho con nuôi và cho theo họ Tào.

Có phát xuất điểm là một thành viên trong gia tộc Tào thị, lại sở hữu tài năng xuất chúng, Tào Chân sau đó đã biến thành chỉ huy của "Hổ Báo kỵ" – đội quân tinh nhuệ sở hữu sức đương đầu được cho là mạnh nhất nhị Tam Quốc.

Trong tổ chức chính trị Tào Ngụy, Tào Chân từng làm cho tới chức Đại tư mã và chiếm hữu quyền lực cùng địa vị rất có sức tác động trong triều.

Khác với hình tượng của một vị tướng "càng đánh càng thua" như trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Tào Chân ngoài đời thực đã từng đánh lui Gia Cát Lượng và cũng phổ thông lần ra mặt áp chế giễu Tư Mã Ý.

Theo phản hồi của báo Phượng Hoàng, giả dụ anh hùng này có thể sống lâu hơn thì có nhẽ thủ đoạn choán đoạt quyền hành của Tư Mã Ý phải mất phổ biến năm sau đó mới có thể chiến thắng.

Địa điểm thứ ba: Gia Cát Lượng

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 3.

Trong số những người làm Tư Mã Trọng Đạt phải nể phục, chẳng thể không nhắc tới "kỳ phùng đối thủ" Gia Cát Lượng. (Ảnh minh họa).

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, ngoại giao, nhà quân sự nổi tiếng của tập đoàn Thục Hán tham gia thời Tam Quốc.

Từng là một mưu sĩ cốt cán dưới tay Lưu Bị, sau khi vị quân chủ này chết thật, ông đã biến thành Tể tướng nắm quyền lực "dưới một người, trên vạn người" của triều đình Thục Hán lúc bấy giờ.

Sinh thời, Gia Cát Lượng có thể xem là kỳ phùng đối phương của Tư Mã Ý. Nhị người cũng có không ít lần giao thủ với nhau khi Khổng Minh bắt đầu Bắc phạt. Dĩ nhiên trước những đòn quân sự đầy táo tợn của đối phương, Tư Mã Ý phổ quát lần đưa ra sách lược cố thủ và chối từ giao tranh trực tiếp.

Có quan niệm cho rằng, động thái này của Tư Mã Ý đã thể hiện rõ thái độ nể sợ của ông trước Gia Cát Khổng Minh. Dĩ nhiên theo nhận định của báo Phượng Hoàng, đây bản chất là một nước cờ khôn ngoan khởi hành từ 2 duyên do cần thiết dưới đây:

Nguồn gốc thứ nhất là Tư Mã Ý muốn tránh đi kết cục vì liều mạng với kẻ thù mà để thương vong nhân công và tổn thất tài năng.

Duyên cớ thứ nhị chính là thái độ "biết người nhân thức ta" của Tư Mã Ý. Một bất chợt nắm chắc trong tay phần thắng, ông sẽ không dại gì mà giao chiến trực diện với Gia Cát Lượng.

Bởi vậy bất luận Khổng Minh có dùng chiêu khích tướng chua cay tới mức nào, Tư Mã Ý từ đầu đến cuối vẫn luôn giữ thái độ ẩn nhẫn, thậm chí có đôi khi còn làm cho ra phết vẻ chẳng màng đến danh dự.

Dù rằng được nhiều người đánh giá là đối phương vượt mặt Tư Mã Ý về khả năng và phẩm chất, thế nhưng Gia Cát Khổng Minh vẫn "thua đau" kình địch của chính mình về phương diện tuổi tác khi đột nhiên ngột tắt thở vào năm 234.

Địa điểm thứ nhì: Tào Phi

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 4.

Thu được sự ủng hộ của Tư Mã Ý ngay từ khi còn chưa lên ngôi Thế tử, Tào Phi dù thiết kế trọng dụng nhưng vẫn chưa từng lơi lỏng phòng ngừa đối với cận thần tâm cơ này. (Ảnh minh họa)

Tào Phi (187 – 226), biểu tự Tử Hoàn, là vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Ngụy – một trong 3 nước dưới quá trình Tam Quốc.

Khi còn tại thế, Tào Phi mặc dầu từng ra mặt cất nhắc và trọng dụng Tư Mã Ý, nhưng thực chất lại đem gia tộc Tư Mã áp chế trong lòng bàn tay. Về điểm này, không thể phủ nhận việc ông thừa kế "năng khiếu" nhìn người và dùng người trong khoảng Tào Tháo.

Bởi vậy trong khoảng thời gian Tào Phi tại vị, Tư Mã Ý chỉ có thể ẩn nhẫn, thủ phận, tuyệt nhiên không dám để sơ hở nửa điểm khả nghi.

Chỉ tiếc nuối rằng vị quân chủ này lại yểu mệnh tắt hơi sau 6 năm cai trị ngắn ngủi. Nếu như Tào Phi có thể sống lâu hơn, phiên bản thân Tư Mã Ý và gia tộc Tư Mã có lẽ sẽ khó có ngày bước lên đỉnh cao quyền lực.

Địa điểm thứ nhất: Tào Toá

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 5.

Người khiến Tư Mã Ý kính sợ đến nỗi không dám thi triển kĩ năng chính là Tào Toá - vị quân chủ chiếm hữu con mắt nhìn người cực kì rất dị và sắc bén. (Ảnh minh họa).

Tào Tháo dỡ (155 – 220), biểu tự Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng là người đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

Dù rằng bị phổ biến người xem như "gian hùng thời loàn", thế nhưng ít ai có thể phủ chiếm được khả năng và khác lạ là nghệ thuật nhìn người, dùng người đã đạt đến trình độ thượng thừa của vị quân chủ này.

Vì thế dù được nhân thức tới là người quý trọng nhân tài, nhưng uy danh của Tào Toá vẫn làm không ít người phải nể phục. Tư Mã Ý cũng nằm trong số đó.

Năm xưa Tào Toá từng nghe danh Tư Mã Trọng Đạt và cố tình muốn mời ông lên triều khiến quan. Tất nhiên xuất hành từ tâm lý lo âu và e ngại trước vị quyền thần đa nghi này, Tư Mã Ý đã chọn lựa giả bệnh để thoái thác.

Thậm chí khi Tào Dỡ phái người tới nhà tham gia đêm hôm để rà soát, ông còn "nằm trong giường cả buổi đêm không dám cử động". Sau này dù hài lòng việc tham chính, Tư Mã Ý cũng chỉ giữ vai trò cung cấp, cố vấn và có phần bị lu mờ trước rộng rãi tên tuổi mưu sĩ lừng danh của cơ quan Tào Ngụy khi đó.

Chỉ tới khi phò trợ và ủng hộ Thế tử Tào Phi, ông mới dần gây dựng được chỗ đứng cho bản thân. Tuy thế, Tào Túa trong khoảng sớm đã nhìn ra rằng Tư Mã Ý vốn chẳng phải kiểu người hiền hậu yên phận.

Vì thế mà khi còn tại thế, ông đã từng có lần cảnh báo Tào Phi về anh hùng tâm cơ này:

"Theo ta thấy, Tư Mã Ý tuyệt đối không phải loại người Đành lòng khiến cho hạ thần, ngày sau tất sẽ can dự tham gia chuyện của gia tộc chúng ta, con một mực phải dự phòng nhiều hơn".

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 6.

Năm xưa Tào Tháo dỡ từng có lần nằm mộng giấc mộng "tam mã thực tào" (ba con ngựa ăn phổ biến một tàu). Cho nên mà ba cha con Tư Mã Ý đã từng bị vị quân chủ này đưa tham gia tầm ngắm. (Ảnh minh họa).

Nếu so với một Tào Phi biết bí quyết áp chế quyền thần hay một kỳ phùng tình địch như Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý có nhẽ nể sợ "đại gian hùng" Tào Tháo dỡ hơn cả.

Dù cho có là một loài người đầy dã tâm nhưng biết ẩn nhẫn, Tư Mã Trọng Đạt vẫn ý thức được rằng Tào Túa chẳng hề là một loài người đơn giản, càng không hề là hero dễ để bị qua mặt. 

Đây chính là nguyên do khiến ông từng từ chối phụng sự cho vị quân chủ này và thậm chí không dám thi triển tài năng khi Tào Túa còn tại thế.

Vì thế sẽ không phải quá lời giả dụ nói rằng, Tào Tháo dỡ chính là người có thể làm Tư Mã Ý chỉ mới nghe danh  cũng đã đủ để sợ mất mật. Chỉ tiếc rằng cán cân của lịch sử sau này đã ngả về phe Tư Mã Ý, làm tổ quốc Tào thị sau cùng cũng bị gia tộc Tư Mã "hớt tay trên" một cách ngoạn mục.

*Dịch trong khoảng báo nước ngoài

Theo È Quỳnh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard