Hotline
0981.467.967

Cấm kinh doanh rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên Internet: Có chấp hành được không?

22:00

Chuẩn y nhưng có kiểm soát

Hiện giờ rộng rãi non sông tạo ra trên nhân loại đều chuẩn y kinh doanh đồ uống có cồn trên Internet. Trong khoảng những nước có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn rất cao như các nước trong khối Liên hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bạn dạng, TQuốc cho tới những nước theo đạo Hồi có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn rất thấp như Malaysia, Indonesia hay những nước có hoạt động mua bán rượu, bia rất nhỏ như Campuchia hay Singapore đều đang chuẩn y buôn bán đồ uống có cồn trên Internet mà không biệt nồng độ cồn trong vật phẩm.

Chế độ kinh doanh này giúp chặn đứng những đối tượng chưa đủ tuổi sử dụng đồ uống có cồn, vì việc tìm hàng đòi hỏi người mua phải trả tiền bằng thẻ nguồn đầu tư mà những đối tượng chưa đủ tuổi chẳng thể phục vụ được. Ngoài ra, thương nghiệp điện tử sẽ nâng cao tính minh bạch và thu thuế, khi các giao dịch đều được thanh toán bằng thẻ nhà băng hoặc chuyển khoản. Đồng thời, giúp đẩy lùi và chặn lại các loại rượu nhập lậu, rượu giả, rượu bất hợp pháp.

Hình như những biện pháp kiểm tra độ tuổi của người dùng hàng, các trang thương mại điện tử có bán rượu, bia cũng phải cung ứng các thông tin toàn vẹn và đúng mực về item như duyên do xuất xứ, nồng độ cồn, chủng loại, nhà nhập khẩu hoặc phân chia được cấp phép, và những thông tin chỉ dẫn hướng dẫn dùng rượu một cách thức có nghĩa vụ nhằm giúp đối tượng mua hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, thương mại điện tử cũng giúp cho Chính phủ theo dõi và thu thuế tốt hơn vì dữ liệu các thương lượng thường được ghi lại và thanh toán thường được chấp hành thông qua tài khoản nhà băng.

Liệu có khả thi?

Cách đây không lâu tại phiên đàm đạo về Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia ngày 16.1.2018, vài đại biểu Quốc hội đã đãi đằng sự băn khoăn về tính thiếu khả thi của qui định cấm bán rượu, bia trên Internet.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Quyền, đoàn đại biểu Cần Thơ nghĩ rằng pháp luật không được bán rượu, bia trên mạng internet là không hợp lý, không dễ dàng khả thi trong kỷ nghuyên 4.0 thương mại điện tử sản xuất mạnh. Theo đại biểu này, việc bán rượu bia trên mạng tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nắm bắt được chất lượng thật của rượu bia, cũng như liên hệ chịu nghĩa vụ về item bán ra.

Cùng đó, đại biểu Hà Thị Lan, đoàn đại biểu Bắc Giang cũng yêu cầu nên cân nhắc do vì pháp luật này không thích hợp với trào lưu sản xuất của thương mại điện tử. Hơn nữa, tính khả thi của luật pháp này là không cao. Buộc phải thay vì cấm thì nên bổ sung qui định về các yếu tố kiện chặt chẽ, dĩ nhiên việc bán rượu, bia trên Internet như thế nào để thích hợp hơn.

Trên thực tiễn, qui định cấm bán rượu từ 15 độ cồn trở lên đã được Chính phủ pháp luật tại Nghị định 105/2017/NĐ- CP về đóng chai và kinh doanh rượu, đương nhiên người tiêu dùng bây chừ có thể tiện lợi sắm rượu trên Internet khi hành vi bán mặt hàng này vẫn còn nhan nhản trên các trang web, các trang mạng thị trấn hội.

Toàn bộ những trang web, mạng phường hội này đều không phải đại diện hợp lí của các Cty buôn bán rượu bia, và đang vượt ra ngoài sự điều hành của các công ty công dụng. Vì không ít người người tiêu xài đã tậu phải các vật phẩm rượu giả, rượu không có nguồn cội, duyên cớ, nhập lậu hoặc có chất lượng kém có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Theo Minh Hạnh

Công phu


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard