Hotline
0981.467.967

Người TQ sẽ vỡ mộng với bất động sản cao cấp ở Thành phố Hồ Chí Minh? | MuaBanNhaDat

22:00

Vừa qua, chuyên gia Shuli Ren của Bloomberg đã đưa ra ý kiến: Những nhà đầu tư Trung Quốc tậu căn hộ cao cấp ở TP.HCM để đón đầu làn sóng bất động sản cao cấp như tại China 10 năm trước có thể phải suy nghĩ lại.

Kể trong khoảng khi Việt Nam duyệt luật cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ tham gia bốn tuần 7/2015, phân khúc căn hộ cao cấp tại đây đã trải qua giai đoạn rất thành công. Ba năm trước, khi Đại Quang quẻ Minh ra mắt khu tinh vi đầu tiên ở Thủ Thiêm, mức giá niêm yết đã là 2.000 - 2.800 USD/m2. Metropole, một dự án gần đó dự định mở bán tham gia tháng 6, có thể sẽ rao bán với giá cao hơn gấp đôi, chao đảo từ 4.500 - 6.500 đô la/m2.

Tham gia năm ngoái, chỉ riêng giá căn hộ cao cấp tăng 17%, khi mà phần còn lại của hoạt động mua bán căn hộ vẫn không có đa dạng đổi mới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE vietnam, cho hay.

bds cao cap o tp.hcm co the khien nha dau tu trung quoc vo mong

Tỷ lệ người địa phương các nước tậu căn hộ cao cấp tại TP.HCM.

Và không có gì quá bất ngờ khi đa phần người Việt Nam đều chẳng thể kham nổi mức giá niêm yết các căn hộ cao cấp như trên. Năm 2018, chỉ có 23% căn hộ cao cấp được mua bởi người vietnam, thua xa so với tỷ trọng chủ sở hữu là người TQuốc với người Hàn Quốc và Hồng Kông theo sát phía sau, theo thống kê từ CBRE.

Đối với người Trung Quốc, TP.HCM là hoạt động mua bán có sức lôi cuốn chẳng thể cưỡng lại. Đầu năm 2016, những tài liệu quảng cáo đã ví von TP.HCM là Thượng Hải của vietnam, và Thủ Thiêm giống như Phố Đông mới - khu trọng điểm kinh tế sầm uất xây dựng lên từ khu đất nông nghiệp bỏ hoang. Theo phản hồi của họ, vietnam hiện nay là TQuốc một thập kỷ trước đây - một đất nước định hình về chính trị, làm cho giàu bằng xuất khẩu và có mọi quan hệ tốt với các cường quốc.

Khác biệt đối với các chủ đầu tư TQuốc đã chứng kiến giá nhà cao lêu nghêu ở quê hương, căn hộ cao cấp ở Việt Nam có vẻ là một vụ mua bán tốt đáng xuống tiền. Đầu năm nay, Trung Quốc Vanke, nhà tạo ra lớn thứ ba TQuốc, đã cho khởi động một dự án ven sông ở Thị trấn Đông, Thượng Hải, với các căn hộ có giá niêm yết hơn 15.000 USD/m2, gấp đôi giá sàn của công trình Metropole.

Tuy nhiên, logic này có thể là sai lạc, bà Shuli Ren phản hồi. vietnam bây chừ trông không đích thực giống như TQuốc của 10 năm trước.

bds cao cap o tp.hcm co the khien nha dau tu trung quoc vo mong

Từ năm 2009, giá căn hộ cao cấp (tính theo Nhân dân tệ) tại Thượng Hải đã tăng 270%.

Chuyên gia này giảng nghĩa, cơ sở hạ tầng bao quanh các tòa căn hộ cao cấp ở TP.HCM vẫn chưa hoàn thành. Một dự án của chủ đầu tư Singapore ở Quận 2 là chả hạn điển hình. Được giới thiệu rộng rải là có vị trí cực kỳ thuận tiện cho mọi mái nhà: Bên kia trục đường cao tốc sầm uất là khu cư dân hiện hữu với đa dạng công viên quốc tế và quán cà phê, nhà hàng tí hon… Riêng khu căn hộ tích hợp hồ bơi ngoài trời tuyệt đẹp cùng bến xe con nít phổ thông. Đương nhiên, hiện vẫn chưa có một cây cầu nào được bắc qua để đi đến khu những nơi công cộng. Thậm chí, tuyến Metro cũng đã bị trì hoãn ngày hoàn thành gây ra trường thích hợp gần giống đối với các dự án nhà đất lấy đây làm ưu điểm.

Ngược lại, Thượng Hải trước đây đã hoàn thành tuyến xe điện ngầm đầu tiên theo đúng lịch trình tham gia năm 1995. Kể trong khoảng đó, thành phố đã xây dựng thêm phổ quát tuyến khác.

bds cao cap o tp.hcm co the khien nha dau tu trung quoc vo mong

Ở mức 61% GDP, nợ công của vietnam đang tiến gần đến mức trần là 65%, làm vn hạn dè bỉu chi tiêu cho phát triển hạ tầng cơ sở, bà Shuli Ren nhận định. Mười năm trước, Trung Quốc đã ở trong một tình thế dễ chịu hơn phổ thông. Để kiểm soát an ninh nền kinh tế khỏi sự sụp đổ vì cuộc khủng hoảng nguồn vốn, Bắc Kinh đã đưa ra giải pháp kích thích tài khóa trị giá 4 nghìn tỷ Quần chúng tệ (tương đương 586 tỷ đô la Mỹ) để xây trục đường bộ, Metro và các con phố sắt... từ đó biến Trung Quốc trở thành một trung tâm liên lạc hiệu quả.

Thậm chí khi Việt Nam quyết định nâng mức trần nợ công, thì có rất ít khoảng trống để tăng chi tiêu cho cơ sở vật chất cơ sở, vị chuyên gia của Bloomberg nhận định. Thương mại thế giới đang suy giảm khiến cho thặng dư trương mục vãng lai của non sông chỉ ở mức 2,7% GDP. Mặt khác, Trung Quốc đã có thặng dư hơn 10% từ một thập kỷ trước. Vào thời điểm đó, Thượng Hải trông giống như một công trường lớn.

Trở lại năm 2006, các căn hộ tại các địa điểm ven sông ở huyện Phú Đông đã có giá khoảng 1.800 đô la Mỹ/m2. Mặt khác, ở thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng phải trả phổ quát tiền hơn cho một cơ sở vật chất cơ sở vật chất 20 năm tuổi, vị chuyên gia của Bloomberg ví von. Dẫn thông tin 80% trong số toàn bộ người mua năm rồi cho biết họ đã tậu cho mục đích đầu cơ, bà Shuli Ren cho nhân thức thị trường căn hộ cao cấp ở TP.HCM đang trở thành hot quá mức.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard