Hotline
0981.467.967

Toàn cảnh dự án khu vi la cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phép

02:30

Toàn cảnh dự án khu vi la cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng

Can hệ tới công trình này, vừa qua tại thông báo số 354/TB-TTCP ngày 18/3/2019 của Thanh tra Chính phủ (kết luận thanh tra việc biến đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác ở TP Đà Nẵng), dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được chính quyền TP Đà Nẵng giao đất mà không duyệt hình thức đấu giá quyền dùng đất, vi phạm điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, công trình này cũng chưa kịp thời xác định bổ sung tiền dùng đất đối với quy mô đất ngày càng tăng do điều chỉnh quy hoạch xây dựng cụ thể công trình. Dự án cũng đã được điều chỉnh năm lần với đa số nội dung, các lần điều chỉnh đều xuất hành trong khoảng yêu cầu của chủ đầu tư với mục đích thu lợi cao hơn, cho thấy công tác điều hành nhà nước về quy hoạch của UBND TP Đà Nẵng còn bị động, chạy theo chủ đầu tư, thậm chí có những bất cập tác động đến lợi ích người địa phương thành phố.

Trả lời trên tờ Pháp luật TP.HCM ngày 17/4, ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) cho hay, TP sẽ không để xảy ra thất thoát nguồn thu nhập tại dự án này theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện giấy má đang được trình UBND TP và Hội đồng định giá lại phần thu tiền sử dụng đất quy mô đất ngày càng tăng. 

Được biết, chủ đầu tư công trình Marina Complex cho nhân thức dự án này gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 78 căn vi la mặt tiền sông Hàn với diện tích từ 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Tại đây còn có 2 nhà cửa căn hộ, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt công trình với hơn 1ha mặt sông và quy mô mặt nước mênh mông.

Ngoài ra, Công ti Đất Xanh Đà Nẵng (công ty phân phối công trình) cho nhân thức trong khu vực công trình Marina Complex sẽ có chuỗi hệ thống bãi đỗ xe diện tích 1ha, hệ thống nhà hàng, Clubhouse ngay mặt sông và bến du thuyền...

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ hoàn thành bờ kè. Quy mô lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau ngày đêm đổ đất đá san lấp mặt bằng xây dựng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Khu đất được nhìn từ hướng trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 3.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 5.

Với vị trí nằm ngay cửa sông đổ ra biển, khu đất công trình được quy hoạch nằm ngay chân cầu Thuận Phước.

Theo tò mò, nhà đầu tư VinaCapital bước tham gia thị trường M&A với việc thoái vốn đầu tư, chuyển nhượng hàng loạt công trình đang khai thác tại Đà Nẵng và cả những công trình đang trong công đoạn triển khai. 

Đáng kể nhất là một loạt cú “sang tay” ở các dự án khủng của Vinacapital tại Đà Nẵng như sân golf 18 lỗ Danang Golf Club được bán cho nhà đầu tư BRG với giá hơn 12 triệu đô la; công trình Bến du thuyền và bất động sản Marina Complex ở bờ đông sông Hàn có quy mô 17,6ha được bán cho Quốc Cường Gia Lai tham gia cuối tháng 2/2016. 

Đây là công trình mà VinaCapital thoái vốn đầu tư. Sau khi chuyển nhượng đầu tư khu trung tâm thương mại tại khu phức hợp World Trade Centre Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư tại thời điểm lên tiếng lên tới 325 triệu USD, tọa lạc trên diện tích 90.000m2 tại bờ đông sông Hàn cũng được VinaCapital xẻ ra bán dần sau gần chục năm nắm giữ.

Ngay ngay tức thì, Cơ quan Quốc Cường Gia Lai đã có sự phù hợp tác với Công ty CP Đất Xanh Miền Trung đầu cơ, chia sẻ phát triển dự án Khu đô thị Bến du thuyền Đà Nẵng này. Công trình đang được khai triển theo chiều hướng tích cực với việc yếu tố chỉnh quy hoạch, lập tư vấn kiến tạo đầu cơ Khu phức hợp BĐS và bến du thuyền cao cấp. Điểm nhấn quan trọng của Marina Complex là bến du thuyền với việc sở hữu 1.000m2 mặt nước, khu thành phố được thiết kế theo hướng nhà đất thông minh.

Tiếp đó, ngày 9/4/2016, Tổ chức kinh doanh CP Đất Xanh Miền Trung báo cáo dự án khu tinh vi Bến du thuyền Marina Complex ven sông Hàn với nhà đầu tư thị trường bất động sản nội địa và quốc tế.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 8.

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong xuôi bờ kè. Diện tích lấn trong khoảng bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau sớm hôm đổ đất đá san lấp mặt bằng xây dựng.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, công trình đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt y lần đầu tham gia năm 2011 với quy mô 175.512 m2, trong đó phần quy mô lục địa là 105.520 m2. Lần quy hoạch tham gia bốn tuần 2/2016, thì phần oắt con giới công trình được tính trong khoảng mép trong tòa tháp đê, kè sông Hàn trở tham gia trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ tòa tháp kiến trúc, lịch sử công trình công cộng và cơ sở hạ tầng hai bên bờ sông Hàn.

Cũng theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng công trình trên là dự án môi trường tạo dựng, quy hoạch các nhà cửa phục vụ công cộng (câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền, club house…) tuyến trục đường đi bộ rộng 9 m dọc theo sông Hàn . Người địa phương được sử dụng các dịch vụ và tuyến các con phố này.

Theo đó, vừa qua nhất, dự án này được UBND TP Đà Nẵng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào 04 tuần 9/2017 với tổng quy mô 117.311 m2. Trong lần điều chỉnh này, Đà Nẵng yêu cầu bỏ cổng ra vào phía các con phố Lê Văn Chuẩn y và tường rào xung quanh, chuyển từ khu cư dân khép kì dị thành khu dân cư mở; mở rộng con đường ven sông trong khoảng 7 m lên trên 8 m; tăng chiều dài các lô đất ven sông và các lô đất tuyến phố Lê Văn Chuẩn y…

Chi tiết, dự án này có 208 lô đất ở (trong đó 78 lô đất ở thương nghiệp; 47 lô đất ở chia lô liền kề; 83 lô đất ở biệt thự)…Hình như, đất khách sạn và căn hộ có quy mô 6.791 m2.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 9.

Khu vực này thời gian vừa qua có phần đông dự án nhà đất "mọc" lên để đón đầu tư dự án hầm chui vượt sông Hàn, tuy nhiên mọi việc đang bị dang dở.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 10.

Dự án này được Đất Xanh miền Trung thông báo ra hoạt động mua bán từ năm 2016, hiện theo khám phá đã được bàn giao cho rộng rãi đối tượng mua hàng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 11.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 12.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu “thu bổ sung tiền dùng đất đối với công trình BĐS và bến du thuyền Đà Nẵng vì vấn đề chỉnh quy hoạch khiến cho tăng quy mô”.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard