Hotline
0981.467.967

Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy tuân theo cách thức này

05:30

Tại một cuộc hội đàm tại London bàn về mai sau của tin báo, khoảng 30 người ngồi loanh quanh một dãy bàn xếp thành hình móng ngựa, trình bày ngắn về bản thân và mua bán quan niệm trong 90 phút. Sau đó người chủ trì cuộc họp, Rasmus Kleis Nielsen – Giám đốc Viện Tìm hiểu Báo chí của Reuters, tóm tắt về nội dung đã luận bàn.

Trong quá trình đó, ông vừa nhắc tới tên những người đã đưa ra được những luận điểm nổi trội, vừa tỏ cử chỉ hướng về phía họ. chậm tiến độ là một động thái tao nhã và cực kỳ hiệu quả, làm cho những người nghe đều có tuyệt vời rằng Nielsen là một người lanh lợi.

Sử dụng tên của người khác là một kỹ thuật quản trị đã được nhân thức tới từ lâu. Các CEO lão luyện biết rằng có một cách để làm nhân viên cảm thấy được trân trọng, đó là lắng nghe tên của họ, sau đó nhắc tới những cái tên ấy trong các cuộc đối thoại tiếp theo. Nhưng nhớ tên của đầy đủ công chúng trong một cuộc họp lớn còn có sức cộng hưởng hơn nữa: Nó không chỉ khiến cho những người được nhắc tên cảm thấy hãnh diện và tự hào, mà còn gây tuyệt vời mạnh cho cả những người xung quanh nữa.

Nhưng bạn lại nghĩ rằng bản thân không thể nhớ nổi 3 cái tên – chứ đừng nói là 30 cái tên – sau khi chỉ được nghe nhắc tới một lần độc nhất vô nhị? Dưới đây là những cách đơn giản để giúp bạn làm cho việc đó.

Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy làm theo cách này - Ảnh 1.

1. Viết ra

Nielsen đã ứng dụng một biện pháp vô cùng thiết thực, viết tên và các quan niệm vào một cuốn sổ để ghi nhớ. "Tôi phác thảo một tấm phiên bản đồ về vị trí mỗi người trong phòng họp bằng các dấu chấm và cố gắng viết tên của họ và một yếu tố gì đó họ nói về bạn dạng thân chính mình", ông nói trong một email. Đánh dấu tên, sau đó khôn khéo rà soát lại trước khi nhắc tới những cái tên ấy, là một cách để tạo ấn tượng cực mạnh mà không cần phải sử dụng hết kỹ năng dồn vào một chỗ và ghi nhớ của bạn.

2. Tập trung để ý

Tất nhiên phương pháp tốt nhất để nhớ tên người khác là tập trung vô cùng vào lần đầu tiên bạn nghe thấy những cái tên này. Điểm không dễ dàng nhất khi phải ghi nhớ chính là kĩ năng tập trung, chứ chẳng phải tài năng ghi nhớ. Công đoạn mở màn của một cuộc họp thường khá lộn xộn vì người ta phải sắm chỗ, thành lập điện thoại và ngoắc áo ra sau ghế, v.v. Giả dụ bạn có thể đảm bảo rằng mọi sự tập trung của chính mình đều dành cho những cái tên trong hoàn cảnh như thế, cam đoan bạn có lợi thế rất lớn so với những người khác trong phòng nếu như muốn biểu hiện mình trong cuộc họp.

3. Biến nó thành một trò chơi

Các diễn viên gần như đều chơi trò "giọng nói và trí nhớ" tạo điều kiện cho họ nhớ nội dung kịch bạn dạng dễ dàng hơn. Đứng thành một vòng tròn, người đầu tiên trưng bày tên chính mình: "Tôi là Minh". Người đứng cạnh tiếp theo trưng bày người đầu tiên, rồi bản thân mình: "Đây là Minh, còn tôi là Thanh". Người thứ 3 khiến cho gần giống: "Đây là Minh, đây là Thanh, còn tôi là Lan". Theo đó người cuối cùng trong vòng tròn sẽ phải lặp lại tên của dân chúng, với trình tự đúng đắn và việc lặp lại sẽ củng cố danh sách tên người mỗi khi nó được nói ra.

Trong một cuộc họp, bạn có thể nói tên một người trong đầu chính mình khi họ phát biểu, và phát hành một chuỗi các tên khi bạn nhìn xung quanh phòng họp.

Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy làm theo cách này - Ảnh 2.

4. Tìm kiếm mối địa chỉ

Giả dụ bạn muốn áp dụng các khả năng ghi nhớ, thì nên nghe theo lời khuyên chí lý là phát triển một sự đoàn kết giữa tên gọi của một người và hình ảnh mà bạn thấy gắn với người đó. Mặc dù tài năng này khá hiệu quả khi gặp mặt một người mới quen, nhưng nó tốn khá phổ thông công lao để tập dượt cũng như thời gian để ghi nhớ - điều kiện thi thoảng có trong một cuộc họp cần thiết – vì thế tốt nhất là bạn nên biên chép.

Nielsen chia sẻ: "Tôi luôn cố gắng nhắc lại tên của người ta khi giới thiệu bản thân mình với họ, và cố nhớ một vấn đề khác lạ về người đó, nhằm giúp gắn chặt tên của họ với thứ mà tôi đã nhớ".

Dĩ nhiên, nói là vậy nhưng việc nhớ tên người khác đối với chúng ta chẳng phải dễ chơi và cần phải cố gắng: Nielsen cho rằng mình cũng không giỏi tài năng này nhưng theo ông sẽ rất hữu ích nếu bạn thử nỗ lực.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard