Hotline
0981.467.967

Phổ biến người Việt dễ 'chết đuối trên cạn' nếu không tuân theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây

13:00

Tại buổi ra mắt CLB Hen truất phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng mạnh công việc chăm sóc, cung cấp người bệnh và hướng tới tập thể mạnh bạo, BS. Lê Văn Lễ - Trưởng ban Điều hành dự án bệnh hen và phổi tắc nghẽn mãn tính, BVĐK Nông Nghiệp cho nhân thức: COPD và hen phế truất quản là 2 bệnh lý thường chạm chán, với tỉ lệ bận bịu tại vietnam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

COPD và hen phế quản khiến giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát nếu không được giữ vững. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử trận hoặc tàn truất phế. Chi tiêu yếu tố trị duy trì bệnh nhân COPD công đoạn bình ổn chỉ khoảng 22 triệu tiền việt/năm, khi mà nếu như vấn đề trị cấp sẽ lên tới 220 triệu đồng/đợt.

Tuy COPD chẳng thể chữa khỏi nhưng nếu phát hiện sớm và nhân tố trị đúng sẽ giúp người bận bịu bệnh sinh hoạt tương đối phổ biến.

Theo BS. Lễ, để giảm những cơn hen cấp, những đợt nghẹt thở như bị chết trôi cho bệnh nhân hen phế quản và COPD thì việc tuân hành yếu tố trị, phòng phòng ngừa các nhân tố khởi phát bệnh đóng vai trò cần thiết.

Các biện pháp phòng dự phòng bệnh hiệu quả được BS. Lễ khuyến cáo như sau:

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Bất kỳ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho thân thể và đều sẽ gây những bệnh lý do khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, hen phế truất quản…

Với những người đang bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, giả dụ hít phải khói thuốc sẽ dễ phát khởi bệnh, dẫn đến các cơn ho, khò khè, nghẹt thở, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cắt cơn khó thở kịp thời.

Giảm thiểu khói, bụi, không gian ô nhiễm

Sự biến đổi chất lượng không khí (gas, hơi, khói, bụi, mùi hóa chất…) khiến tăng thương tổn ở công ty hô hấp, từ đó làm bệnh hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên dễ khởi phát thành cơn cấp và bệnh tăng nặng hơn.

Tránh leo cầu thang, làm việc gắng sức

Những người bị hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên hạn chế khiến việc nặng và leo cầu thang để không tạo áp lực cho phổi, gây ra những cơn nghẹt thở, khò khè.

Trong trường hợp yêu cầu phải leo cầu thang thì người bệnh nên chia thành các quãng tuyến đường nhỏ, leo một đoạn tí hon đứng nghỉ một lúc để hô hấp thông thường rồi mới tiếp tục leo.

Nhiều người Việt dễ chết đuối trên cạn nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây - Ảnh 1.

COPD và hen phế truất quản làm giảm chất lượng cuộc sống giả dụ không được giữ vững. Ảnh minh hoạ.

Tuân hành việc điều trị và tái khám định kỳ

Tất cả người bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sau một thời điểm sử dụng thuốc vấn đề trị thấy bệnh thuyên giảm cứ nghĩ rằng đã khỏi bệnh hoặc bệnh đỡ nhiều nên tự dừng thuốc hoặc giảm liều lượng mà bác bỏ sĩ chỉ định.

Cách thức làm cho này là hoàn toàn sai trái và sẽ làm cho bệnh trở lên trầm trọng hơn, dễ khởi phát hiện trạng “chết đuối trên cạn”.

Để bệnh định hình, hạn nhạo báng tái phát, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ và vâng lệnh việc sử dụng thuốc, tập dượt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhiều lần cộng đồng dục

Bệnh nhân bị hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường thấy mệt mỏi, khó chịu khi di chuyển. Vậy nên, không ít người ngại luyện tập, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ.

Nhân tố này sẽ làm cho sức khỏe yếu đi, tính năng của phổi suy giảm và khiến cho bệnh ngày một nặng hơn. Để tăng cường sức khỏe, người bệnh cần sinh ra thói quen cộng đồng dục dịu dàng hàng ngày như đi bộ trên mặt phẳng, tập thở, tập ho chủ động, tập khí công, thái cực quyền…

Duy trì cách thức dinh dưỡng hợp lý và tinh thần thoải mái

Dinh dưỡng toàn vẹn và có lí sẽ giúp đẩy mạnh sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng phòng ngừa nhiều bệnh tật trong đó có bệnh hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên.

Hình như, nhân tố ý thức cũng đóng vai trò cần thiết. Với những người cảm xúc dễ khích động, hay cáu gắt, tức giận… sẽ dễ khởi phát hơn ho, nghẹt thở, khò khè. Vậy nên, người bệnh cần học cách thức kiềm chế giễu xúc cảm, tậu đến những thú vui trong cuộc sống để luôn phấn kích, lạc quan, yêu đời.

Để nhận mặt sớm bệnh hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, người địa phương cần để ý đến các triệu chứng không thở được khi nghỉ dưỡng hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mỏi mệt và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng.

Nếu như có những triệu chứng này người địa phương nên đi thăm khám để phát hiện, vấn đề trị sớm bệnh và phòng phòng ngừa bệnh tăng nặng.

Theo Lê Nguyên

Sức khỏe đời sống


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard