Hotline
0981.467.967

Alibaba niêm yết tại Hồng Kông có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất dần 758 tỷ USD?

00:01

"Màn ra mắt" 25 tỷ USD trên sàn chứng khoán New York (NYSE) của Alibaba tham gia năm 2014 là vụ mua bán IPO "đắt giá" nhất ở thời điểm đó tại Mỹ. Hiện nay, công ty này đã đưa ra lên tiếng về dự định vận động thêm 20 tỷ đô la Mỹ cho đợt IPO thứ nhì tại Hồng Kông. Các nhà điều hành của các sàn giao dịch hàng đầu của Mỹ đích thực nên cảm thấy sốt ruột rằng đa dạng tổ chức Trung Quốc đang tháo lui khỏi thị trường này.

Alibaba không hoàn toàn rời bỏ sàn New York - nơi đây vẫn sẽ là đại lý phân phối chính. Đương nhiên, kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông của họ đã phát tín hiệu cho các tổ chức kinh doanh Trung Quốc rằng họ nên lựa chọn vị trí gần quê nhà hơn. Các tổ chức không có hồ sơ theo dõi lợi thuận trong 3 năm vẫn chưa được phép niêm yết trên các sàn phân phối TQuốc. Dĩ nhiên, một sàn phân phối sắp đến được công bố tại Thượng Hải sẽ cho phép các tổ chức kinh doanh công nghệ có lợi nhuận kém được huy động vốn. 

Alibaba niêm yết tại Hồng Kông có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất dần 758 tỷ? - Ảnh 1.

Tháng 4/2018, Hồng Kông đã đổi mới các luật pháp để chuẩn y các công ti không có lợi nhuận được niêm yết tại thị trấn này. Bên cạnh, Hồng Kông cũng thải trừ quy tắc "một cổ lỗ phần, một phiếu bầu" (one share, one vote) đối với lực lượng cũ rích phiếu công nghiệp, tạo điều cho một loạt những thương vụ lớn của các hãng điện thoại thông minh China. Trong đó, có thể kể tới Xiaomi, huy động được 5,4 tỷ đô la Mỹ vào tháng 7 và 'gã to con' lĩnh vực giao thực phẩm Meituan Dianping huy động được 4,2 tỷ USD ngay trước thềm IPO hồi bốn tuần 9. Động thái ban hành pháp luật mới đã giúp Hồng Kông trở thành vị trí bỏ ra cho IPO hàng đầu trái đất tham gia năm rồi.

Bắc Kinh chưa bao giờ bằng lòng khi Alibaba - công ty có trị giá nhất nước nhà này, niêm yết tại Mỹ. Hơn nữa, Alibaba cũng chẳng hề công ty China độc nhất vô nhị muốn giảm dần mức độ "phủ sóng" ở Mỹ. Semiconductor Manufacturing International Corp., một nhà đóng hộp chip lớn ở TQuốc, đã thông báo về kế hoạch bãi yết tại New York vào cuối tháng 5 vì khối lượng giao dịch tại đây quá thấp. Cổ phiếu của nhà đóng chai chip cũng được thương lượng tại Hồng Kông, nhưng ở thời gian găng thương nghiệp Mỹ - Trung ngày một găng tay, thì nhịn nhường như thời điểm này không hẳn là sự trùng hợp. 

Alibaba niêm yết tại Hồng Kông có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất dần 758 tỷ? - Ảnh 2.

Đầu tháng 5, DouYu International, nền móng livestream các đoạn ghi hình game của China, đã hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ. Ngay cả trước khi chiến tranh thương nghiệp hot lên, các tổ chức kinh doanh Trung Quốc đã bị Mỹ "chặn trục đường" tại hoạt động mua bán nước này. Thương vụ mua lại MoneyGram của Alibaba hồi năm 2018 cũng phải dừng lại bởi phía Mỹ sốt ruột về an toàn tổ quốc, Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ đã đòi hỏi nhà chiếm hữu Áp dụng hứa hò Grindr (là người Trung Quốc) phải bán tổ chức kinh doanh vào năm 2020.

Cam đoan rằng Mỹ sẽ chứng kiến số lượng vụ mua bán IPO của các công ty China tại đây sụt giảm nhanh lẹ. Không non sông nào có thị trường vốn lớn, hoặc địa điểm có đa dạng nhà phân tách nắm bắt rõ về cũ rích phiếu kĩ nghệ như Mỹ. Đương nhiên, cả New York và Nasdaq đều nên run sợ về dự định bãi yết của các công ti China. Đó là bởi, hiện có 173 công ty China, với mức vốn hoá 758 tỷ đô la Mỹ, đang niêm yết ở đây, theo dữ liệu của Bloomberg. 

Các quy định của Hồng Kông cho thấy giả dụ 55% cổ hủ phần một công ty China được đàm phán tại đô thị này, thì đây sẽ là hoạt động mua bán kép của việc niêm yết sơ cấp chứ ko phải là thị trường thứ cấp. Với việc Hồng Kông trở thành dễ tiếp cận hơn với các chủ đầu tư China, dường như Alibaba sẽ chiến thắng như trông đợi. Khi đó, liệu sự "hiện diện" trên sàn New York gặp phổ quát chướng ngại sẽ "che đậy" sự hấp dẫn về trị giá của nó?

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard