Hotline
0981.467.967

Đầu tư ôm ấp đất Cần Giờ 10 năm lãi 12 lần - VnExpress Kinh Doanh

21:01

Năm 2009, bà Liên chi 240 triệu tiền việt mua 200 m2 đất tại Bình Khánh (Cần Giờ, TP HCM), nay lô đất có giá 3 tỷ.

Từ cuối năm 2008 bà Liên đã ngắm nghía lô đất 200 m2 nằm ngay khu cư dân hiện hữu phố Bình Khánh, cách UBND 600 m, thuộc quận Cần Giờ. Đến đầu năm 2009, chủ đầu tư này xuống tiền sắm, sau đó chuyển mục đích dùng đất lên thổ cư 100%, san lấp mặt bằng, chờ cấp sổ. Tổng thời kỳ trong khoảng lúc sắm đến khi hoàn thành pháp lý tiêu tốn 240 triệu đồng đã bao gồm thuế phí. "Lúc đó tôi nghĩ sẽ có lợi nhuận chút ít nhưng chưa từng tham vọng sau này nó sẽ là của cải lớn vì Cần Giờ heo hút, thưa người", bà Liên kể.

Một thập niên trước, giá đất thổ cư tại phường Bình Khánh chỉ nao núng 1-1,2 triệu tiền việt mỗi m2, nếu như có rao bán cũng rất ít người đon đả hỏi tậu. Trong một số năm đầu tiên ấp ủ lô đất nền này, đa dạng lần túng tiền, bà Liên định đem bán nhưng lại thôi vì tổng giá trị khá thấp, không đủ để day trở. Tới năm 2016, tức 7 năm sau, lô đất này mới khởi đầu tăng giá, mức cao nhất được nhà đầu tư này nhớ lại là chạm ngưỡng 6 triệu tiền việt mỗi m2.

Thế nhưng, đến tháng năm/2019, tức 3 năm kế tiếp, bà Liên bất thần được cò đất gọi điện đặt vấn đề tậu nền 200 m2 này với giá 3 tỷ đồng, tức đã tăng gấp 12,5 lần so với giá vốn lúc đầu năm 2009. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cho hay vẫn cố giữ lại nền đất cho tới khi cầu Cần Giờ xây đắp hoàn thành mới đẩy hàng, vì khi đó có thể kỳ vọng chốt được giá cao hơn hiện giờ.

Đất tại huyện Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Đất tại thị xã Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Câu chuyện ấp ôm đất 10 năm lợi nhuận trên chục lần của bà Liên không hề là đơn nhất tại huyện đảo giáp biển độc nhất của TP HCM. Năm 2008, ông Hữu cũng lặn lội xuống Cần Giờ để sắm đất chờ thời. Khi đó, lô đất hỗn thích hợp 2.500 m2 giáp biển nằm trong thị trấn Cần Thạnh được ông Hữu mua với giá 2,5 tỷ đồng. Trong lô đất này gồm có đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư đã lên được gần 300m2. Tới đầu năm 2019, do muốn gom vốn mở nhà máy đầu cơ sản xuất, ông Hữu bán mảnh đất này được 27,5 tỷ đồng, lợi nhuận 11 lần sau một thập niên.

Phổ thông năm quan sát thị trường bất động sản phía Nam TP HCM và có gần nửa thập niên tư vấn pháp lý nhà ở trên đia bàn thị xã Cần Giờ, chuyên gia Đoàn Quốc Duyệt xác nhận, mức lãi khủng gấp 10 lần của nhà đầu tư ấp ủ đất tại thị xã đảo này không hề chuyện lạ, thậm chí khá thông thường.

Đương nhiên, ông Ưng chuẩn giải nghĩa, mức lợi nhuận trên 10 lần chỉ đúng với các trường thích hợp nhà đầu tư đã trường kỳ ủ ấp hàng trong chu kỳ một thập niên quay về đây. Ví như nhìn tổng quan toàn TP HCM, các huyện vùng ven đều có mức lợi nhuận tương tự chứ không riêng gì Cần Giờ. Tuy nhiên, ở huyện đảo ven biển duy nhất của Sài Gòn, thời gian chốt lợi nhuận có sự đặc biệt so với các nơi khác.

Ông Duyệt y phân tích, năm 2008-2009 chủ đầu tư mua đất Cần Giờ phải chờ cho đến năm 2015-2016 (tức trong 6-7 năm) mới chỉ lãi gấp 2- 3 lần. Song giai đoạn 2016-2019, tức 3-4 năm kế tiếp, giá đất liên tục tăng vọt do các cơn sốt đất lan rộng toàn TP HCM đã khiến cho tỷ suất lãi của chủ đầu tư ủ ấp đất tăng đột biến đến 10 lần.

Các nguyên do làm cho giá đất tăng bỗng nhiên biến tại thị xã Cần Giờ, theo chuyên gia này, đầu tiên là do tin tức UBND TP HCM có cách thức xây cầu nối huyện đảo này về khu trọng tâm nội thành. Kế tới, việc một tập đoàn BĐS lớn nhất vn có thông tin chính thức trở thành chủ đầu tư công trình lấn biển ở huyện đảo này cũng đã thổi lửa tham gia giá đất quành đây. Hình như, tác động của cơn sốt đất làm cho nước chảy về chỗ trũng, một quận đảo hẻo lánh có giá đất thấp nhất Sài Gòn như Cần Giờ khó khăn có thể nằm ngoài vòng xoáy tăng giá đất khỏe khoắn này.

Nhà đầu tư ủ ấp đất và cả người dân sinh sống tại thị xã đảo này đều có niềm tin với nguồn lực hoành tráng đang ở dạng tiềm năng, Cần Giờ sẽ chuyển mình phát hành và bứt phá trong thời điểm đến. Giá đất Cần Giờ vì thế đã liên tục leo thang theo tâm lý kỳ vọng.

Dù tăng giá khủng nhưng áp lực đối với chủ đầu tư cũng không bé. Sức ép lớn nhất của suất đầu cơ này là, để ôm đất trong 10 năm và đặt cược tăng giá đồng nghĩa với việc hy sinh chi phí thời cơ vì phải chôn vốn cả thập kỷ. Đây chẳng phải là một việc thuận lợi đối với nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng mảnh (đi mượn), tiềm lực tài chính hạn nhạo báng. Những cuộc đua tuyến đường trường kiểu này đòi hỏi vốn lớn và kiên định mới có thể gặt hái thắng lợi ở chặng cuối. Với những khách hàng nào ấp ủ đất một số năm ở Cần Giờ, giấc mộng thu lãi khủng cả chục lần chỉ là mộng ảo.

Chuyên gia này phân tích thêm, đất ở huyện đảo này tuy thuộc địa phận TP HCM nhưng chỉ được xếp tham gia loại đất vùng ven, sẽ còn mất phần đông thời điểm hút vốn ngân sách, cải thiện cơ sở mới thật sự phát triển mạnh. Vì thế nhà đầu tư không nên dùng đòn bẩy vốn đầu tư để gom đất ấp ủ hàng theo phong trào vì có rủi ro bận bịu bẫy lợi nhuận suất khá lớn. "Dành đầu tiên lớn nhất khi đầu cơ nhà đất dài hạn tại Cần Giờ vẫn là chỉ nên sử dụng tiền thong thả", ông Chuẩn y khuyến cáo.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard