Hotline
0981.467.967

ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên: Trịnh Sướng rất tinh xảo

22:30

Trao đổi với phóng viên bên lề hành lang Quốc hội, trước nghi hoặc nghĩ rằng có sự kiểm soát an ninh của công ty điều hành nhà nước trước vụ bê bối xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng, ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nghĩ rằng hiện nay, công an chưa chính thức báo cáo xăng tại hai cơ sở vật chất của Trịnh Sướng ở Mỹ Xuyên, Sóc Trăng là xăng giả. Sai phạm vừa được bóc trần nhịn nhường như là một đơn vị, không chỉ diễn ra trên địa phận của tỉnh giấc.

"Không được chụp mũ. Không được tư duy là người ta có tội. Phải chấp hành phán đoán không có tội. Tập đoàn điều hành nhà nước kiểm tra định kỳ và bỗng nhiên suất mà không phát sinh ra sai phép có tức là thủ đoạn của họ (đơn vị Trịnh Sướng) rất tinh vi", ông Kiên chắc chắn trước tin tức cho rằng có ngờ vực bảo vệ của chính quyền địa phương cho những sai phép.

Ông Kiên cũng thể hiện sự quan trọng trong dĩ vãng, các tập đoàn công dụng đã kiểm tra, nhận thấy sai phạm và xử phạt 50 triệu tiền việt, mức phạt đông đảo kịch khung theo Luật Xử phạm vi phạm hành chính. Về việc chỉ huy tỉnh Sóc Trăng nhận nghĩa vụ, ông Kiên cho rằng lãnh đạo tỉnh giấc nhận nghĩa vụ là điều rõ ràng vì nó xảy ra trên khu vực tỉnh giấc.

"Phó Chủ toạ Lê Văn Hiểu, ủy viên ban thường vụ thức giấc ủy, nhận khuyết điểm về mặt quản lý nhà nước. Khuyết điểm nằm ở công tác hậu kiểm, quản lý có yếu tố nên không phát xuất hiện sai phạm xăng giả". Ông Kiên cũng cho rằng trong vai trò là công ty Lập pháp, cần xem lại việc lấy ý kiến hạ tầng để xác định xem việc tạo vấn đề kiện hậu kiểm đã thích hợp chưa, cần cải tiến nào để nâng cao chất lượng.

Về vai trò của Bộ Công Thương, ông Kiên phản hồi cần nhìn lại việc nhập phụ gia khiến xăng giả được pháp luật ở nghị định, thông tư nào. Theo luật, đơn vị có quyền nhập phụ gia vì nó ko phải hàng cấm, miễn sao đơn vị thực hiện đẩy đủ các quy định của luật pháp. Việc nhập phụ gia về và đóng gói xăng giả là cốt truyện tăng nặng trong công đoạn xử phạt.

"Với nhân cách người có chuyên môn, cần dự đoán phụ gia đơn vị nhập có thể sử dụng vào việc gì. Có thể hậu kiểm là phụ gia ấy được khiến thành sản phẩm gì, bán cho những khách hàng nào. Đấy là điểm đang yếu. Sau khi vụ án hoàn thành, tập đoàn dò la có kết luận cuối cùng, cần ngồi lại để xem cần điều chỉnh chỗ nào. Khi khảo sát chưa chấm dứt và chưa có thông báo, chưa nhân thức được khâu nào trong chuỗi quản lý nhà nước bị hổng, có yếu tố", ông Kiên thể hiện sự quan trọng.

Về vai trò của cơ quan điều hành thị trường, ông Kiên khẳng định Pháp lệnh điều hành hoạt động mua bán được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn y năm 2018 đã tạo vấn đề kiện tiện lợi hơn cho tổ chức điều hành thị trường thực thi nhiệm vụ. Với Pháp lệnh này, tổ chức quản lý thị trường sẽ vận hành theo ngành dọc từ trung ương tới địa phương, giảm thiểu sự chặn đứng của địa phương và bảo đảm liên thông thị trường.

"Khi đi rà soát chất lượng xăng phải có chiến lược và được công khai. Chiến lược được chuyển đến địa phương và các tổ chức có thể biết. Việc kiểm tra bỗng xuất cũng có những quy định rõ rằng tổ chức thực thi kiểm tra được khiến cho những gì. Có những trường thích hợp dù biết có sai phép nhưng không có chứng cữ rõ ràng thì không thể làm được gì", ông Kiên nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard