Hotline
0981.467.967

Bất thường đấu giá bệnh viện 'trăm tỷ' ở Sài Gòn

11:00

Lùm xùm đấu giá

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nằm trên đường Độc Lập, quận Tân Phú, TPHCM hoạt động hơn 20 năm nay. Tuy nhiên, do có khoản mượn và mất kỹ năng chi trả tại ngân hàng TMCP Phương Nam nên TAND TP.HCM tuyên phía bệnh viện đa khoa Phú Thọ phải trả tiền cho ngân hàng Phương Nam hơn 192 tỷ đồng gồm tiền gốc và lãi.

Ngày 22/3/2019, Công ty đấu giá Phù hợp danh Miền Nam ở thị xã 5 đã bán đấu giá của nả là quyền dùng đất và của nả gắn liền trên đất là bệnh viện sau khi Cục Thực hiện án dân sự TP.HCM phát mãi của cải bảo đảm. Lúc trước, năm 2014 doanh nghiệp giám định giá là tổ chức kinh doanh E Xim, định giá khối của cải bị chấp hành án của Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là 450 tỷ đồng. Trong khi thực tiễn, các đối tác và công ty vào sắm bệnh viện với giá hơn 800 tỷ đồng khiến tập thể bệnh viện giận dữ. ngừng thi côngĐây là chưa kể, kê biên lại khuyết điểm phần tầng thượng của toà nhà gần 2000m2 nhưng vẫn đấu giá. 

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Giá hoạt động mua bán BV đa khoa Phú Thọ được cho hơn 800 tỷ nhưng định giá chỉ 450 tỷ và khi đấu chi phí chỉ còn hơn 273 tỷ đồng

Vấn đề đáng nói, Công ti E Xim thẩm định giá của cải bệnh viện từ năm 2014 và sử dụng kết quả đánh giá này để đấu giá thời điểm hiện nay là không đúng với chứng thư đánh giá. Theo chứng thư này giá giám định chỉ có hiệu lực trong thời gian 6 bốn tuần với BĐS. Cho nên, kết quả phiên đấu giá diễn ra cuối 04 tuần 3/2019 vừa mới đây, người trúng đấu giá khối của cải là hơn 273 tỷ đồng khiến cho bệnh viện thiệt thòi nghiêm trọng.

Thanh tra Chính phủ hấp thu đơn cầu cứu của BV đa khoa Phú Thọ về kê biên của cải thiếu sót, đấu giá đen tối và đòi hỏi Cục Chấp hành án dân sự TPHCM trả lời bệnh viện nhưng tới nay phía Cục này vẫn không báo cáo.

Theo bà Trằn Thị Thu Vân- giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ thì việc đấu giá có phổ biến thất thường. "Công ty đánh giá giá E Xim giám định quy mô sàn hơn 2000m2, xây dựng 7 tầng, quy mô toàn khu hơn 8000m2 nhưng chỉ 450 tỷ đồng là bất hợp lý, bởi khi mà các tổ chức giám định khác và đơn vị đòi tìm bệnh viện hơn 800 tỷ đồng"- bà Vân cho nhân thức và đặt nghi hoặc có khuất tất giữa thẩm định và đơn vị đấu giá đã "đạo diễn" dìm giá tài sản khi sắm.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Hai của cải là nhị máy trang bị phóng xạ giá trị 29 tỷ đồng không được kê biên khi đánh giá đấu giá

Phản ứng vì đấu giá, bệnh viện này cầu cứu lên Bộ trưởng Tư Pháp. Tháng 5 gần đây, Tổng Cục Thi hành án dân dự- Bộ Tư pháp đã yêu cầu Cục Thực hiện án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, kiểm tra lại giai đoạn thực hiện án, khác lạ là việc kê biên của cải, đánh giá giá và bán đấu giá. Dĩ nhiên, theo thây mặt bệnh viện đa khoa Phú Thọ tới nay, công ty này vẫn không thi hành và vẫn bắt đầu chấp hành án. 

"Bỏ quên" 2 nguồn phóng xạ 29 tỷ đồng.

Theo khám phá của Tiền Phong, Bệnh viện Phú Thọ hiện đang có 2 máy xạ trị nhập trong khoảng Pháp và Hà Lan, tổng giá trị 29 tỷ đồng. Đây là 2 máy xạ trị có nguồn nguy hại cao độ, được Bộ trưởng Bộ KH&CN và Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cấp giấy phép cho bệnh viện để vấn đề trị bệnh nhân ung thư. Giấy phép được cấp có qui định điều kiện dùng nguồn phóng xạ gian nguy khôn cùng ngặt nghèo.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Hàng ngũ thực hiện án có mặt tại bệnh viện để tiến hành cưỡng dè bỉu 2 vũ trang phóng xạ sáng nay 15/8- ảnh H.C

Đương nhiên, trong kê biên của nả thẩm định và đấu giá, tập đoàn tác dụng đã "chẳng chú ý" nhị nguồn phóng xạ nguy hiểm cao độ này. "Đây là vật đồng bộ gắn liền với bệnh viện chẳng thể tách rời, sự thiêú sót của Cục thi hành án Thành phố Hồ Chí Minh đã gây thiệt hại cho chúng tôi"- bà Vân nêu.

Ngày 29/7, Cục Thi hành an dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn đề nghị Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN cung cấp, phối phù hợp để có giải pháp đảm bảo an toàn cho việc di dời hai nguồn phóng xạ nguy hiểm tại bệnh viện Phú Thọ. Ngày 6/8/2019, Bộ KHCN và Cục Bình an bức xạ và hạt nhân đã có công văn đề xuất Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, ở tỉnh Lâm Đồng lập phương án dỡ tháo dỡ và đưa nhị nguồn phóng xạ tham gia lưu trữ bình yên, đảm bảo đúng luật pháp.

Đương nhiên, những kiến nghị của chỉ huy BV đa khoa Phú Thọ chưa được lưu ý nhưng sáng nay, 15/8, hàng ngũ Thi hành án đã bắt đầu thi hành việc cưỡng dè bỉu nhì nguồn phóng xạ này. Đai diện Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nói họ lo sợ khi thực hiện án 2 nguồn phòng xạ nguy hiểm cao độ khi số tài sản này không thể dịch chuyển một cách thức tuỳ tiện, nếu như có sơ sót phá đổ vỡ niêm phong chì là hậu quả khôn lường.

Theo Đại diện Cục Chấp hành án dân sự TPHCM, sau khi khiến việc đã hợp nhất đưa các nguồn phóng xạ tới lưu trữ bình yên tại Viện phân tích hạt nhân với sự phối thích hợp của Sở KH&CN TP.HCM.

Mua bán với Tiền Phong, ông Lương Kim Hoàng – Chuyên gia Quản lý bình thường về bình an bức xạ của bệnh viện cho nhân thức: " Nhằm để bảo đảm bình an phóng xạ thì Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các nước thông qua chương trình của Liên Hợp quốc về chuỗi hệ thống giám sát nguồn bức xạ và Bệnh viện Phú Thọ là một trong những bệnh viện tư nhân được tiếp nhận chương trình này. Chuỗi hệ thống này gồm có 1 camera để quan sát, chuỗi hệ thống khóa và hệ thống báo động và được theo dõi toàn cầu để bảo đảm bình yên, an ninh của nguồn phóng xạ này".

Theo ông Hoàng, nếu như bệnh viện có bàn giao hệ thống xạ trị này cho bạn nào thì bệnh viện vẫn phải làm cho thông báo gửi tới các cơ quan Nhà nước và Đại sứ quán của Mỹ và Liên Phù hợp quốc. "Nếu họ có đồng ý cho mình bàn giao cho bệnh việc khác hay họ thu hồi thì phải chờ quyết định trong khoảng họ, việc di dời hệ thống này chẳng hề đơn giản ngày một ngày 2 khiến được" ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo Lâm È

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard