Hotline
0981.467.967

Công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhìn trong khoảng thủ đô của Ethiopia

12:30

Lao Động trình bày bài viết "" của nguyên Đại sứ Việt Nam tại các nước Trung Đông Nguyễn Quang đãng Khai.

"Báo The Africa Report vừa mới đây đưa tin, hệ thống đường sắt đô thị ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia do Trung Quốc giúp xây đắp được khánh thành và đưa vào hoạt động sau 3 năm xây đắp.

Đây là công trình liên lạc công cộng hoàn toàn mới của một quốc gia đông dân ở Đông Phi và độc nhất vô nhị kiểu này tại khu vực Nam Sahara của Châu Phi.

Tuyến đường đôi này dài 31,6 km, có thể tải 200.000 hành khách/ngày ở thủ đô Addis Ababa 7 triệu dân.

Tờ báo cho nhân thức, tuyến tuyến đường sắt này được khởi công vào 04 tuần 12.2011, hoàn thành bốn tuần 2.2015, tức là sau 38 tháng và đưa vào khai thác trong khoảng bốn tuần 11.2015. Vốn đầu tư công trình này là 475 triệu đô la Mỹ.

Nhà băng Xuất nhập cảng Trung Quốc (the Export-Import Bank of TQuốc) cung cấp 85% vốn cho dự án, còn lại là vốn đối ứng của chính phủ Ethiopia. Tập đoàn Cơ khí tuyến phố sắt hữu hạn China (TQuốc Railway Engineering Corporation Limited (CREC) là người chấp hành dự án này.

Đây là nhì tuyến các con phố sắt điện khí hoá khổ rộng 1,435 mm với 41 đoàn tàu hoạt động. Tuyến thứ nhất dài 17 km chạy trong khoảng trọng tâm thành phố tới các khu công nghệ ở phía nam được khai trương tham gia ngày 20.9.2015.

Tuyến thứ nhị nối phía Đông với phía Tây thị trấn dài 14,6 km bắt đầu đưa tham gia hoạt động ngày 9.11.2015.

Tổng chiều dài của cả nhị tuyến là 31,6 km với 39 nhà ga. Tốc độ tàu chạy ​​có thể đạt đến 70 km/giờ. Tần suất tàu chạy là 10 phút/chuyến trong giờ cao điểm và 20 phút/chuyến trong giờ thấp điểm.

Tập đoàn tàu điện ngầm Thâm Quyến (Shenzhen Metro Group Company (SMGC) được giao vận hành chuỗi hệ thống trục đường sắt trên cao này.

Ethiopia có chiến lược mở rộng công trình này theo cả 4 hướng. Theo Giám đốc điều hành của Công ty Tuyến đường sắt Ethiopia Getachew Betru, ngoài việc mở mang các các tuyến hiện có, nhị tuyến mới đang được chính phủ Ethiopia xem xét.

Ngoài ra đó, hãng thông tấn Tân hoa xã của Trung Quốc ngày 24.4.2019 đưa tin, màng lưới liên lạc trục đường sắt Addis Ababa (AALRT) dài 31,6 km do Trung Quốc xây đắp, trong 9 bốn tuần qua đã vận tải được 29 triệu lượt hành khách, góp phần làm giảm đáng kể hiện trạng tắc nghẽn giao thông ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Bộ Giao thông Vận vận tải Ethiopia công bố lên Quốc hội, trong 9 bốn tuần từ bốn tuần 7.2018 đến 04 tuần 4.2019 công trình này đã hoạt động có lợi nhuận 3 triệu đô la Mỹ. Chính phủ Ethiopia cho biết công trình đã phát hành 13.000 việc khiến cho.

Hình như đó, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, với các tiêu chuẩn khoa học giống nhau cũng do nhà thầu China xây dựng có chiều dài 11 km, chỉ bằng 1/3 chiều dài chuỗi hệ thống đường sắt ở Addis Ababa của Ethiopia, nhưng thời gian xây dựng hết 10 năm (gấp 3 lần) và vốn đầu cơ lên đến 868 triệu đô la Mỹ, tính theo km (gấp 4 lần) so với dự án Ethiopia.

Con số này chưa tính 98 triệu đô la Mỹ mới vay thêm để điều hành chuỗi hệ thống này. Tất nhiên, tới nay dự án tuyến phố sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa đưa vào khai thác được".

Theo Nguyễn Quang Khai

Công sức


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard