Hotline
0981.467.967

Dự án 'đắp chiếu' cả chục năm lại được rao bán - VnExpress Kinh Doanh

17:01

Đất nền, biệt thự thô tại các công trình dở dang từ chục năm nay ở Hà Nội mới đây được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán với giá chỉ bằng một nửa khi tìm. 

Tìm 2 lô liền kề tại dự án Tân Lập (Đan Phượng) mười năm trước, cách đây không lâu anh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) rao bán trở lại với giá tiền cắt lỗ mỗi lô cả tỷ đồng. Tuy nhiên, anh không chắc có thể đàm phán thành công bởi 7 năm trước từng gửi các sàn, cũng như đăng thông tin trên các website suốt cả năm cũng không có người hỏi tậu. 

Được khai triển trong khoảng khoảng năm 2008, đón đầu việc mở tuyến các con phố Hoàng Quốc Việt kéo dài, anh Tuấn từng phải tìm chênh hơn nửa tỷ đồng mỗi lô đất liền kề tại đây. Tuy nhiên, không lâu sau công trình mở tuyến đường này dừng khai triển vô thời hạn. Hoạt động mua bán bất động sản song song đó rơi tham gia khủng hoảng, nhà đầu tư toá chạy khiến thanh khoản bất động sản nói quanh nói quẩn khu vực này đóng băng. Anh Tuấn cùng đa dạng người dùng khác ấp ôm trái đắng khi dự án không có thương lượng, trong khi công trình xây dở dang mọc rêu mốc theo thời điểm.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Một dự án bỏ không ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Phương pháp dự án Tân Lập không xa, phía bên kia Quốc lộ 32, một loạt dự án bỏ không nhiều năm, một vài 04 tuần nay được phổ thông môi giới chào hàng với giá chỉ bằng nửa thời kỳ cực điểm. Khu biệt thự Vườn Cam Vinapol từng là một trong những "tử huyệt" chôn tiền tỷ của chủ đầu tư khoảng chục năm trước khi mỗi m2 đất nền ở công trình này (cuối 2010) có giá 42 triệu đồng. Sau phổ quát năm bị quên béng trên thị trường, giá bây giờ được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán vào khoảng 18-20 triệu tiền việt mỗi m2. Các lô đất được rao bán hầu hết có quy mô trên 200 m2, khách sắm đã trả tiền 70% giá trị. Công trình này có diện tích hơn 46 ha, được kiến tạo toàn bộ là vi la trên 200m2. Chủ đầu tư đã xây cất được một vài hạng mục của công trình, sau đó bỏ không. 

Một loạt nhà đầu tư thứ cấp tại một công trình ở An Thượng và An Khánh (Hoài Đức) cũng bắt đầu rao bán các lô đất nền vi la, có diện tích dao động 200 - 500 m2. Giá rao bán 20-25 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Đa dạng năm nay tôi không còn đon đả đến lô đất này, hợp đồng cất vào két sắt. Đương nhiên, mới đây, thấy hoạt động mua bán tốt hơn, lòng vòng công trình nhiều chủ đầu tư lớn đang khai triển rần rộ. Tôi nghe nói chủ đầu tư dự án cũng rậm rịch khai triển quay về sau 10 năm bỏ hoang có thể khiến cho khách hàng niềm nở hơn nên quyết định rao bán", nhà đầu tư tên Quang đãng (ở Cầu Giấy) nói. 

Anh Huy, một môi giới chuyên kết nối các thương lượng ở khu vực phía Tây cho nhân thức mở đầu kiếm được ký gửi các sản phẩm ở những công trình "đắp chiếu" trong khoảng cuối năm 2018 và đa dạng hơn là từ đầu năm 2019. Anh đánh giá thị trường khu vực này có những yếu tố khả quan về mặt hạ tầng như tuyến tuyến phố 70, Quốc lộ 32 được xây dựng, upgrade, mở rộng... 

"Dường như đó, hoạt động mua bán Hà Nội cũng thiếu những sản phẩm đầu cơ hấp dẫn, khác biệt là các dự án đất nền, vừa túi tiền chủ đầu tư", anh Huy nói. Dĩ nhiên, môi giới này cũng cho biết, các mặt hàng này khá kén khách, tùy thuộc tham gia hạ tầng, quy mô, tỷ lệ hoàn thành cũng như động thái của các nhà đầu tư. Những dự án đất nền có diện tích tí hon, và chưa có xây thô đôi lúc có người hỏi tìm, song chốt được đàm phán mất phổ quát thời điểm, đồng thời giá bị ép xuống phổ quát so với hy vọng của bên bán. 

Một môi giới khác cho nhân thức từng kiếm được ký gửi vài vật phẩm ở các dự án bỏ không nhưng rất khó khăn đàm phán. Sau phổ biến lần đưa khách tới thăm công trình song không chốt được nên anh không đằm thắm với thị phần này, dù một vài người bán "treo giải" sẽ trả hoả hồng gấp đôi hoạt động mua bán.

"Những dự án khu vực này phần đông đều diện tích quá lớn, trong khoảng 200 m2 trở lên, có lô nền vi la còn rộng tới hơn 800 m2 hoặc đã có nhà cửa đang xây đắp dở dang, bỏ không phổ biến năm. Thành ra, dù giá mỗi m2 đã giảm rộng rãi song vẫn khó mua được khách mua, khác lạ trong bối cảnh chính chủ đầu tư các dự án chưa có động thái cụ thể để tái khởi động", môi giới trên nói. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard