Hotline
0981.467.967

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi

09:31

Đến thời điểm này, đã có một vài mặt hàng nông sản của vn thừa hưởng lợi, nhất là gỗ và item gỗ (gọi tầm thường là đồ gỗ).

Nhất đồ gỗ

Theo Tổng cục Thương chính, trong 6 04 tuần đầu năm nay, xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ đạt 2,249 tỷ đô la Mỹ, tăng tới 32,24% so với cùng kỳ 2018. Đây là mức phát triển rất cao bởi trong cả năm 2018, trị giá xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ tuy lớn mạnh tốt (tăng 19,3% so với năm 2017) nhưng vẫn thấp hơn rộng rãi so với mức phát triển của 6 bốn tuần đầu năm nay.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 1.

Đóng hộp đồ gỗ xuất khẩu.

Điều đáng lưu ý là khi mà xuất khẩu đồ gỗ của vietnam sang Mỹ tăng rất mạnh, thì xuất khẩu đồ gỗ Trung Quốc sang hoạt động mua bán này lại giảm khá rộng rãi.

Chi tiết, trong 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu đồ phía bên trong bằng gỗ trong khoảng Trung Quốc sang Mỹ chỉ đạt 2,983 tỷ USD, giảm đến 14,1% so với cùng kỳ 2018. Do xuất khẩu đồ phía bên trong sang Mỹ giảm mạnh, nên đồ nội thất TQuốc trong khoảng chỗ chiếm đến 45,2% trong tổng giá trị nhập khẩu phía bên trong của Mỹ, đã giảm xuống còn 38,8% trong 5 04 tuần đầu năm nay.

Ngoài ra đó, cũng trong thời gian trên, du nhập đồ phía bên trong trong khoảng vietnam tham gia Mỹ đạt 1,954 tỷ đô la, tăng đến 29%. Nhờ vậy, đồ phía bên trong bằng gỗ nhập cảng trong khoảng vn tăng mạnh thị phần trong tổng giá trị đồ phía bên trong bằng gỗ nhập khẩu của Mỹ trong khoảng 19,7% lên 25,4%.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tác động tiêu cực đến các tổ chức kinh doanh đóng chai phía bên trong của China. Theo Bộ Công thương, các công ty đóng chai phía bên trong China là phòng ban chịu ảnh hưởng lớn nhất của chính sách thuế do Mỹ vận dụng đối với gói hàng hóa giá trị 200 tỷ đô la của China.

Bình chọn của Ngân hàng TQuốc International Capital Corp (CICC) cho thấy, mức thuế đó sẽ tương đương khoảng 34,2% lợi nhuận năm 2018 của lĩnh vực này. Năm 2018, lĩnh vực phía bên trong China có trị giá đóng gói đạt 701 tỷ NDT, tăng 4,3% so với năm 2017. Xuất khẩu đồ phía bên trong sang Mỹ chiếm khoảng 10% sản lượng phía bên trong của TQuốc, tương đương khoảng 70 tỷ NDT.

Điều đáng chú ý là cũng trong 5 04 tuần đầu năm nay, phân khúc của các nước xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ khác trong tổng giá trị nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ không thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể: Canada vẫn giữ nguyên 7,6%; Mexico tăng từ 5,2 lên 5,4%; Malaysia tăng từ 4 lên 4,5%; Indonesia tăng từ 3,6 lên 3,7%; Ý và Ấn Độ giữ nguyên 3,6% và 1,6%...

Như vậy, việc vững mạnh mạnh của xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của vn sang Mỹ, và đẩy mạnh về tỷ trọng trong giá trị đồ nội thất bằng gỗ nhập khẩu vào Mỹ, rõ ràng có vai trò rất lớn của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Bởi những số liệu như trên đã cho thấy khi giảm mạnh du nhập đồ nội thất bằng gỗ từ China, Mỹ gần như đã không tăng du nhập từ các nguồn cung ứng khác, ko kể vietnam. Hay có thể nói phân khúc đã bị mất đi đi của đồ gỗ TQuốc tại hoạt động mua bán Mỹ, đã thuộc về đồ gỗ đến trong khoảng vn.

Trong khi, cũng do ảnh hưởng trong khoảng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam đang có thời cơ tốt hơn để nhập khẩu gỗ nguyên liệu trong khoảng Mỹ với giá thoải mái hơn.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 2.

vn đang có cơ hội tốt hơn để nhập khẩu gỗ nguyên liệu trong khoảng Mỹ với giá dễ chịu hơn (Ảnh minh họa).

Để đáp trả, Trung Quốc cũng áp thuế ở mức cao với phổ thông mặt hàng nhập khẩu trong khoảng Mỹ, trong đó có gỗ chất liệu. Điều này đã khiến cho một lượng không nhỏ gỗ nguyên liệu của Mỹ bị ứ đọng vì bị giảm mạnh nhập khẩu vào TQuốc.

Chẳng hạn, gỗ sồi đỏ của Mỹ lúc trước dựa vào toàn bộ hoàn toàn vào thị trường TQuốc, vốn từng chiếm hữu hơn 80% lượng gỗ sồi đỏ khai thác của Mỹ.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy rõ sự vững mạnh về du nhập gỗ chất liệu trong khoảng Mỹ. Trong 5 bốn tuần đầu năm nay, trị giá gỗ chất liệu du nhập từ Mỹ tăng 25% so với cùng kỳ năm rồi. Qua đó, Mỹ tiếp tục là thị trường cung ứng gỗ chất liệu lớn nhất cho Việt Nam. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Đóng gói gỗ TP.HCM (Hawa) đánh giá, tuy ngành nghề đóng hộp đồ gỗ ở Mỹ gần như chơi còn nhưng người Mỹ rất nắm bắt và thường dùng gỗ của họ, chính vì thế, đồ gỗ vietnam được chế biến trong khoảng gỗ chất liệu nhập khẩu từ Mỹ sẽ thuận lợi được chấp nhận hơn trên hoạt động mua bán này.

Ưu điểm cho thủy sản

Hiệp hội Đóng chai và Xuất khẩu Thủy sản vietnam (VASEP) cho biết, trong 6 bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ vn sang Mỹ phát triển rất mạnh với mức tăng tới 61% so với cùng kỳ 2018 và đạt 159 triệu đô la. Mỹ là thị trường lớn nhất của cá ngừ Việt Nam.

Cho nên, mức vững mạnh mạnh nói trên đã tác động rất tích cực tới phát triển xuất khẩu thông thường của cá ngừ. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đi phần đông các hoạt động mua bán đạt hơn 366 triệu đô la, tăng 21% so với cùng kỳ năm rồi.

Một trong những cội nguồn cần thiết tạo điều kiện cho cá ngừ vn xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh là chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung.

Mở màn từ ngày 10/5, Mỹ đã áp mức thuế mới 25% với cá ngừ du nhập trong khoảng Trung Quốc, thay cho mức 10% trước đây.

Trung Quốc vốn là nước cung ứng cá ngừ lớn nhất cho thị trường Mỹ. Cho nên, sau khi cá ngừ TQuốc nhập khẩu tham gia Mỹ bị nâng thuế, phổ quát nhà du nhập Mỹ đã đề nghị đi mua nguồn cung thay thế từ các nước như châu Á khác như Việt Nam, Thái Lan …

Cũng theo VASEP, tôm bao bột là mặt hàng đang hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong 5 bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ đạt 4.281 tấn, trị giá 30,9 triệu đô la, tăng 53% về khối lượng và 48% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Xuất khẩu tôm bao bột của vn sang Mỹ tăng mạnh có phần không nhỏ xíu do tôm bao bột từ TQuốc nhập khẩu tham gia Mỹ đã bị tăng thuế lên 25%.

Yếu tố này khiến cho trị giá xuất khẩu tôm bao bột TQuốc sang Mỹ trong 5 04 tuần đầu năm nay chỉ đạt 6.839 tấn, trị giá 38,3 triệu đô la, giảm 33% về khối lượng và 36% về giá trị so với cùng kỳ 2018.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 4.

Tôm bao bột là mặt hàng đang hưởng lợi từ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung (Ảnh minh họa).

Hiện vietnam đang cùng với Trung Quốc và Thái Lan là 3 nước xuất khẩu tôm bao bột lớn nhất sang Mỹ. So với tôm bao bột TQuốc, tôm bao bột vn đang bổ ích thế lớn về thuế. Còn so với tôm bao bột Thái Lan, tôm bao bột vietnam lại cạnh tranh hơn về giá.

Từ cuối năm ngoái, hàng loạt nhà xuất khẩu gỗ nguyên liệu của Mỹ đã hăng hái mua tới vn chào hàng, với những giá thành thu hút nhằm giải phóng hàng tồn. Khá phổ thông hội thảo giới thiệu về gỗ chất liệu của Mỹ, các buổi gặp giữa những nhà cung ứng gỗ xẻ Mỹ với các nhà sản xuất đồ gỗ vietnam… đã diễn ra từ cuối năm 2018 tới thời gian này ở TP.HCM. Theo nhận định của ông Brain Brookshire, CEO của Missouri Forest Products Association, vietnam là nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ 2 châu Á, thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu các sản phẩm gỗ. Bởi thế, vietnam là điểm tới thích hợp cho ngành nghề lâm nghiệp của Mỹ.

Theo Thanh Sơn

Nông nghiệp vn


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard