Hotline
0981.467.967

Sạc qua đêm khiến laptop gian nguy cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường phù hợp này

23:00

2019 rồi, ví như vẫn còn giữ cho bản thân lối suy nghĩ sạc laptop qua đêm là vô ích thì hãy siêng năng update thông tin hơn một tí, bởi điều đó đã được hóa giải bằng những thành tựu công nghiệp mới về pin. Lý thuyết trên có thể đúng với các thế hệ pin cũ, nhưng sẽ là một nắm bắt lầm rất lớn so với những viên pin đặt trong điện thoại thông minh hiện giờ.

Tri thức cơ bản về pin tiến bộ

"Không có chuyện sạc pin qua đêm làm cho chai và hỏng pin như rộng rãi người thường nghĩ," chuyên gia bậc nhất Kyle Wiens tại iFixit, nơi nhiều người biết đến với khả năng tu bổ và tinh chỉnh smartphone, phát biểu. "Thứ tác động tới tuổi thọ pin hiện giờ là chu kỳ sạc và cách bạn sử dụng pin chứ chẳng phải thời điểm cắm sạc kéo dài."

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 1.

1 chu kỳ sạc là 1 lần pin được sạc tích lũy lên thời lượng đầy 100%. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn yêu cầu phải sử dụng cạn kiệt pin rồi sạc đầy lại mới tính; trái lại, 1 chu kỳ có thể chia ra bao hàm 2 lần sạc đơn nhất, mỗi lần sạc tăng 50% pin (hoặc tùy ý thích, miễn là tổng dung lượng gộp bằng 100% sẽ tính là 1 chu kỳ sạc). Cứ như vậy, sau một khoảng thời gian dùng tương đương 400-500 chu kỳ, pin của bạn sẽ có dấu hiệu xuống cấp như một lẽ thường tình, bởi không gì là mãi mãi.

Do đó, việc sạc pin qua đêm không có gì can dự đến phương pháp tính toán về chu kỳ sạc như trên. Tất nhiên, laptop vẫn sẽ tiêu tốn pin một phương pháp lờ lững rãi từ từ và rồi lại được sạc lên ngay tức thời, nhưng bấy nhiêu đó thực sự không đáng kể để bào mòn tuổi thọ pin chỉ bằng việc sạc qua đêm.

Mặt khác, hồ hết smartphone bây giờ đều có chức năng tự giữ vững điện năng kiếm được tham gia qua dây sạc, hạn chế hiệu quả những rủi ro mà người dùng thường lo ngại. "Các thế hệ điện thoại thông minh hiện đại đúng quả tình "smart" như bí quyết chúng ta gọi nó. Toàn bộ các item đều có một con chip riêng khiến nhiệm vụ quản lý điện năng ở ngưỡng gần sát 100%, có thể tự động ngắt sạc khi đạt đỉnh dung lượng pin," một thây mặt từ Anker cho biết. Thứ độc nhất vẫn khiến cho người ta tin tham gia việc sạc qua đêm vô ích là bởi họ từng dùng những thế hệ máy tính bảng đời cũ.

Nhưng đa số vẫn chưa thể an ninh 100%...

Dù trình độ công nghiệp đã đem lại rộng rãi lợi thế cho việc sạc pin hiện giờ đến vậy, đa dạng chuyên gia vẫn công bố về sự sinh tồn của một yếu tố nữa làm cho pin sạc qua đêm trở nên nguy hiểm: Nhiệt độ.

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 2.

Pin Lithium-ion là loại pin được dùng vô cùng phổ biến trong tất thảy các loại vũ trang như smartphone và máy tính bảng, và chúng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây nên trạng thái pin xuống cấp với tốc độ cao, nhiệt độ quá cao có thể gây cháy nổ - đó là nhân tố đã được thừa nhận.

Việc sạc pin qua đêm có thể khiến smartphone tăng nhiệt độ bởi năng lượng hao tổn chuyển hóa trong khoảng dòng điện chạy qua liên tục. Ngoài ra, một số tác nhân khách quan khác cũng có thể gộp lại khiến cho tăng nguy khốn tiềm ẩn như ốp lưng quá bí bách, chèn lấn bởi nệm gối... khiến cho điện thoại thông minh không thể thoát nhiệt với tốc độ cao và hiệu quả. Sau cùng, việc thay sửa pin kém chất lượng, không rõ xuất xứ, căn do so với tiêu chuẩn của nhà đóng hộp từ nhà sản xuất cũng chính là một nhát dao chí mạng cho chính độ bền của điện thoại thông minh và sự an toàn của bạn.

Theo Hà Thu

Nhịp sống Việt


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard