Hotline
0981.467.967

Vụ Thủ Thiêm: Mua chưa ra chứ không có chuyện mất bản đồ quy hoạch | MuaBanNhaDat

18:30

Theo cập nhật mới nhất trong khoảng UBND TP.HCM, thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả kiểm tra một vài nội dung can dự tới việc cáo giác của công dân về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo đó, phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc một phần Khu thị trấn 1, thị trấn Bình An không nằm trong tinh ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (phần lõi 770 ha) phê thông qua tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ, được xác định theo các phiên bản đồ sau:

(1) Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị can hệ cho thấy: có vài lô đất, trong đó có phần quy mô khoảng 4,3 ha thuộc Khu phường 1, phường Bình An.

(2) Phiên bản đồ quy hoạch dùng đất (trong khoảng 5-10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị can dự, nhưng không xác định một phần Khu xã 1, phường Bình An thuộc khuôn khổ quy hoạch.

(3) Bản đồ dùng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

- Nguyên tắc xác định ranh ma khu đất diện tích 4,39 ha:

UBND TP.HCM đã dựa vào các bản đồ trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở mang trọn ô, trọn thửa đất nhằm bảo đảm diện tích tổng cộng chí ít đạt được 4,3 ha, đồng thời thích hợp các vấn đề kiện hiện trạng tại thời điểm lập cách thức đền bù, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

- Doanh nghiệp lấy ý kiến các Bộ can hệ, Thanh tra Chính phủ:

04 tuần 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn bạn dạng gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng để xin quan niệm chỉ đạo ngay khi lập bản đồ xác định ma lanh khu đất 4,39 ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (04 tuần 4/2019), Bộ TN-MT (tháng 5/2019), Bộ Xây dựng (04 tuần 4/2019) đã có công văn hướng dẫn UBND TP lập bản đồ xác định ma lanh khu đất 4,39 ha.

Tháng năm/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây đắp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về rỡ giới khu đất 4,39 ha. Trên cơ sở vật chất hợp nhất Biên bản tại cuộc họp, UBND TP hoàn chỉnh phiên bản đồ và ban hành Quyết định xác định tinh ranh khu đất 4,39 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị tác động trong khu vực này).

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Chủ toạ UBND thị xã 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, thị xã đã tiếp 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công việc tiếp nhận quan điểm, đề nghị UBND TP.HCM và được UBND căn bản chuẩn y. Đợt 2, tiếp xúc 305 hộ dân để xác định ranh mãnh đúng mực là 4,39 ha. Sau khi xúc tiếp, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo đúng mực trình UBND TP. Thời gian tới, huyện 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người dân và công bố với báo chí.

Còn theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM, để xác định khu vực ngoài nhãi, cần cơ sở vật chất pháp lý nên việc này là một thời kỳ. TP căn cứ tham gia 2 phiên bản đồ chính là bạn dạng đồ quy hoạch 1/2000 năm 1997 và phiên bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000 năm 1995.

Chính sách xác định có 3 bước: Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bạn dạng đồ có tỷ lệ không giống nhau; Bước 2 là yếu tố chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ hợp nhất tổ quốc VN 2000 được tạo ra năm 2003, làm cho cơ sở làm tim tuyến phố, tim sông xác định bất định; Bước 3 là chồng các phiên bản đồ lên nhau thành phiên bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

“Chẳng thể dễ dàng nói 4,3 ha là khu vực nào. Quan niệm của TP.HCM là giả dụ đo đạc đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một tẹo. Do vậy, TP.HCM chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay tham gia đó, TP.HCM xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 đoạn đường để làm cho căn cứ bồi hoàn cho người địa phương. TP.HCM không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa”, ông Hoan giải đáp tin báo.

Cũng tại cuộc họp, phổ biến phóng viên đặt nghi vấn TP.HCM không sắm thấy bạn dạng đồ gốc đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996. Đây là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án KĐT Thủ Thiêm và là “chìa khóa” xác định nhãi ranh quy hoạch của dự án, giải quyết câu chuyện tố cáo của các hộ dân trong khu vực này.

Tư vấn câu hỏi trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho biết phiên bản đồ KĐTM Thủ Thiêm tới giờ vẫn chưa mua ra. “Trong khoảng năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, rộng rãi công ty đã chuyển địa điểm, họ cho nhân thức không lưu trữ phiên bản đồ này. UBND TP đã có chỉ đạo các ngành kiểm tra lại từng nguồn, công ty tư vấn lúc trước và có văn bản hỏi các bộ ngành nghề Trung ương”, ông Nhã nói.

Thông tin thêm nhân tố này, ông Hoan khẳng định, bạn dạng đồ KĐTM Thủ Thiêm 1/5000 chưa tìm thấy trong bộ giấy tờ lưu, chứ ko phải không có. “Trong hồ sơ trình Chính phủ có trọn vẹn toàn bộ theo pháp luật thì mới được phê phê duyệt. Rất tiếc nuối 20 năm ngoái, công việc lưu trữ chưa thấy phiên bản đồ quy hoạch phiên bản gốc đó. Hiện TP chỉ đạo phải truy bằng được. Tôi mới nghe tin tức nghe đâu đã tìm thấy bản sao, nhưng chưa có bạn dạng gốc. Bởi vậy, chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, tập đoàn chức năng vẫn đang tậu”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard