Hotline
0981.467.967

CEO Nguyễn Thế Tân : 'Mạng thị trấn hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp'

21:00
CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 1.
CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 2.
CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 3.

Vì sao VCCorp (VC) lại quyết định làm cho mạng phường hội thời điểm này khi mà trên thị trường đang sinh tồn và "giễu cợt ngự" bởi những "ông lớn" công nghệ nội địa và đặc biệt là nước ngoài?

VC có văn hóa về khiến cho item là thích khiến những bài toán lớn và thích phát hành những sản phẩm hay. Khi chính mình có bài toán lớn, có item hay thì bản thân đổ sức khiến cho, nó có thể thắng có thể thua nhưng bản thân mình thấy hay thì khiến.

Thời gian này chính là lúc có bài toán lớn và có thể phát triển item hay. Bài toán lớn là như thế nào? chậm tiến độ là khi bản thân mình sử dụng cái app, một người dùng cái app đó, tạo dựng app, thấy hay người ta sẽ sử dụng đi ngưng lại phổ thông lần. Ví như trong một ngày người ta thành lập ra thấy rộng rãi cái hay thì sẽ mở đi tạo dựng lại nhiều lần.

Có đông đảo kiểu app khác nhau, kiểu tạo dựng ra để tậu hàng, kiểu xem phim, có kiểu mở ra để xem nhịp đập thị trấn hội xung quanh...

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 4.

Nội dung trên mạng bây chừ đã hay chưa, tôi thấy chưa hay lắm, vẫn có thể khiến cho nó hay hơn. Đặc biệt quan trọng nhất, một nội dung hay phải được làm ra một phương pháp nhiều năm kinh nghiệm, phải bỏ công, bỏ sức, cầu kỳ. Bởi vậy cần tạo ra đầu ra cho nội dung chuyên nghiệp nhưng lại ít mất công sức nhất.

Khi có nội dung nhiều năm kinh nghiệm hơn ở các chỗ khác thì người ta cứ thành lập ra thấy cái hay sẽ vào lại. Bởi vậy VC mới xác xác định phương hướng phát triển nguyên lý của sản phẩm là vật phẩm phải có nội dung hay và xác định nội dung là "vua", và hay bằng bí quyết có nội dung giỏi, nội dung chất lượng tốt. Có nội dung chuyên nghiệp bằng bí quyết mình cung cấp và tạo điều kiện cho những người đóng gói nội dung chuyên nghiệp sản xuất nó.

Để phát triển nội dung chuyên nghiệp này có đa dạng hướng, Chẳng hạn như mua bạn dạng quyền bóng đá Anh bản thân phát…, nhưng có hướng rất hấp dẫn là bản thân tạo điều kiện cho toàn thị trấn hội đóng góp nội dung giỏi lên nền móng, lên app này, sau đó bản thân mua phương pháp phân chia các nội dung hay đó tới với những người mến mộ nội dung đấy. Vì vậy, cơ sở vật chất Lotus là mạng phường hội do vì người dùng đóng góp lên chứ chẳng hề Lotus đứng ra khiến cho.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 5.

Nhưng đã có tin tức VC làm cho mạng xã hội này là theo đơn đặt hàng?

Không. Cái này thuần túy khởi hành trong khoảng việc VC thấy rằng có một điều trên môi trường bây giờ là thiếu nội dung hay và thiếu nội dung hay thì mình sản xuất một cái app

Nhưng đầu cơ hàng trăm tỷ đồng và sự góp vốn, tài trợ hàng trăm tỷ đồng của các nhà đầu tư trong nước, hẳn VC phải nhận ra cơ hội lớn lắm cho mạng xã hội Lotus?

Thì chính mình thấy thiếu nội dung hay vì thế giả dụ mạng xã hội của chính mình làm được nguyên lý là có phần lớn nội dung hay thì hầu như hồ hết người dùng dùng điện thoại, máy tính ở vietnam đều trở thành người dùng của Lotus. Khi nội dung hay, một ngày người ta có thể tạo dựng đi thành lập lại nhiều lần, khi đó bản thân sẽ có một app có lượng sử dụng rất lớn. Tôi cho rằng nếu như đạt được điều đó thì sẽ không kém cạnh các app (mạng phố hội) khác.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 6.

Nhưng nếu như thử so sánh những chức năng đặc biệt, hơn hẳn so với các mạng phường hội nhiều người biết đến khác hiện thời như Facebook, Youtube, chủ quan của ông là những điểm gì?

Có nhì yếu tố cần thiết nhất. Thứ nhất là tính năng để có được nội dung hay vì bản thân mình tạo điều kiện cho nhà đóng hộp nội dung phát hành nội dung hay thì nội dung của bản thân hay hơn người ta.

Công dụng cần thiết thứ hai là nguyên tắc gắn kết xoay quanh nội dung. Như tôi vồ cập tới điện năng lượng mặt trời thì tôi sẽ kết nối, theo đuổi đến nguồn tin tức nói phổ quát về năng lượng mặt trời. Và máy chọn lựa tin của Lotus sẽ biết là anh thân mật tin tức đó sẽ đưa thông tin đó cho anh phổ quát hơn.

Bên cạnh, ngoài news feed, nó còn có kết cấu khác như phiên bản tin kết cấu folder cho phép gom những nguồn tin rất sâu về chuyên môn mà bản thân đon đả. Bình thường các nguồn tin sâu về chuyên môn rất ít, tản mát rất không dễ dàng tiếp cận với bản thân mình, nên bản thân có thể gom nguồn tin sâu về chuyên môn về với mình, lúc cần thì lại mở ra để kiểm tra.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 7.

Xác định nội dung là "vua", trong đó có thích hợp tác với phần đông tổ chức báo chí để đăng chuyển vận nội dung, hay nội dung chính thống và chuyên nghiệp tới từ rộng rãi đối tượng khác như các KOL, Blogger, giới nghệ sĩ… Rộng rãi ý kiến cho rằng, Lotus đâu đó đang xác định phương hướng thành một "siêu tờ báo"?

Không. Nó là "siêu nội dung", trong đó có gần như nguồn.

Khi Lotus mới ra, người dùng mở app ra thấy trắng trơn tru thì sẽ bỏ đi ngay. Bởi thế, công đoạn đầu bản thân gắn kết với nguồn nội dung hay, tầm thường đã. Còn về vĩnh viễn mình xác định người tạo nội dung trên Lotus gồm phần nhiều đối tượng khác biệt, đó là các nguồn tin chính thống, đơn vị tiêu khiển, là sao, KOL…, đồng thời cũng chính là các Blogger, người có chuyên môn.

Chúng tôi xác định mỗi người là một "nghệ nhân". Một số chuyên gia trong lĩnh vực hình ảnh chẳng hạn, gần như họ chẳng thể đưa thông tin của họ lên mạng thị trấn hội được, vì khi đưa lên thì người quan tâm là bằng hữu, chẳng hề cùng chuyên lĩnh vực, bởi vậy tin tức của họ rất ít like, share, tương tác các luồng tin tức của người khác. Nhưng trên Lotus thì họ sẽ dễ ợt truyền chuyển vận tin tức một cách nhiều chủng loại đến người đọc.

Thế nên tin tức ở đây vẫn mang thuộc tính là toàn phường hội, như các mạng phường hội khác. Chỉ có công đoạn công bố thì sẽ thấy trên Lotus những cái tên nhiều người biết đến.

Nói bình thường về vĩnh viễn, đã là mạng phố hội thì phần nhiều nội dung phải do người mua phổ biến phát triển. Có lẽ phải trên 95% về mặt số lượng, nhưng về mặt "được xem" thì các nguồn chính thống, giỏi sẽ chiếm giữ ít ra 40%.

Nhưng những nội dung có tính chính thống tương tự, cảm giác nội dung trên mạng phố hội Lotus là có xác định phương hướng?

Định hướng hay không là do người dùng. Chính mình có thông tin từ người ở trong thị trấn hội, chuyên gia trong xã hội, nguồn chính thống, số đông các nguồn đấy họ đều đưa thông tin lên mạng thị trấn hội, còn người mua họ quan tâm đến mảng nào, nhiệt tình tới nguồn nào thì thông tin sẽ đến với họ phổ thông.

Chứ bản thân không thể nói một mạng thị trấn hội không sống sót các tập đoàn chính thống, thế thì không gọi là mạng phường hội nữa. Mạng phố hội trừ những tập đoàn chính thống à?

Bây giờ, mạng thị trấn hội của Việt Nam vẫn đang chịu những quy định quản lý chặt chẽ, trái ngược hẳn với các mạng phường hội nước ngoài tại đây, ông có nghĩ điều này là có hại cho Lotus?

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 8.

Tôi có nghe đài, đọc báo, tham gia các hội thảo mới đây thì không thấy có chủ trương điều hành chặt các mạng xã hội nội địa hay dân chúng vẫn nói là bảo hộ ngược, thậm chí chủ trương cần phải túa gỡ bảo hộ ngược rất rõ từ tất cả cấp qua các bài diến thuyết, hay các bài báo mà tôi đọc được.

Còn khi xúc tiếp với chỉ huy ở mức tầm trung tôi không thấy ý thức bảo hộ ngược mà là tinh thần tậu cách thức hỗ trợ mạng của vn. Đương nhiên, người ta khiến thì vẫn phải theo pháp lý, vẫn phải có những luật pháp, chỉ có yếu tố những luật pháp này được ban hành cách đây hàng chục năm ngoái. Ví như theo luật pháp đấy, theo bí quyết hiểu cũ thì rất khó làm.

Nhưng hiện nay bản thân những qui định đấy đã có cách nắm bắt mới là linh hoạt hơn, dễ đi đông đảo. Đồng thời vừa mới đây tôi còn thấy rằng các công ty nhà nước lấy góp ý và sửa đổi luật pháp đấy, thậm chí khởi đầu tạo dựng ra những cái mới sandbox, đặc khu ảo thì nó tạo điều kiện cho mình tham gia khiến những cái mới mà không khiếp sợ bị vướng. Còn bản thân mình phải thuyết phục dần thôi. Thấy chính mình khiến tốt, hữu dụng thì người ta sẽ tin cậy.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 9.

Xác định phương hướng của Lotus là thu hút trong khoảng các đối tượng không giống nhau, trong đó có tạp chí và phóng viên. Nếu một phóng viên nào đó, bằng quan hệ riêng có bản thân mình, có được thông tin hay văn bạn dạng nhạy cảm, sau đó đưa thông tin này lên Lotus, vậy ở đây về mặt pháp lý, Lotus có chịu nghĩa vụ cho nội dung mà phóng viên đó đưa?

Các pháp lý như thế nào thì do tập đoàn nhà nước quyết định. Lotus chỉ là mạng phường hội thôi, nó không khiến cho thay việc bảo là cái gì sai, cái gì đúng cả, hay là văn phiên bản có xác nhận hay không. Nếu tập đoàn quản lý, tòa án bảo cái này là vi phạm qui định, anh phải gỡ đi, thì tất nhiên theo lệnh thì bản thân phải thực hiện. Còn giả dụ cơ quan nhà nước khẳng định cái này là sai, bị phạt thì họ khiến cho việc với cá nhân đấy để xử lý.

Tóm lại Lotus ko phải là quan tòa, không có quyền gì để can thiệp, đó là giữa cơ quan nhà nước và cư dân. Còn bản thân làm cho thì sẽ theo pháp lý và tuân thủ theo luật của Việt Nam.

Nghĩa là các cá nhân đưa thông tin lên phải tự chịu bổn phận pháp lý với thông tin đó?

Lotus chẳng thể bảo kê pháp lý tin tức của người khác được, họ phải tự chịu trách nhiệm. Nhưng có những thông tin vi phạm pháp luật một phương pháp rõ ràng thì mình phải có chuỗi hệ thống để chặn lại, như bán súng chẳng hạn… Chúng tôi có chuỗi hệ thống mua cách để chặn đứng chứ không thể nói không chịu nghĩa vụ cứ để nó lan tràn được, trừ phi nó bất khả kháng không thể nào mua ra được là chuyện khác.

Còn về mặt nguyên tắc, những cái rõ ràng 100% bạn nào nhìn cũng biết là vi phạm qui định thì bản thân phải chấp hành.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 10.
CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 11.

VC đã có 700 tỷ đồng và đang có kế hoạch vận động thêm 500 tỷ đồng nữa. Vậy tổng số tiền này sẽ giúp công ti duy trì hoạt động cho Lotus trong bao lăm năm?

Số đấy được khoảng 2-3 năm ví như không có thu nhập. Nhưng thực tế, giả dụ mình có 3-4 triệu user sử dụng thường xuyên thì một năm cũng có doanh nhận được một số trăm tỷ, nó là trong tầm tay.

Khi đạt 3-4 triệu user sử dụng thường xuyên thì cam kết làm được hòa vốn. Vượt qua số đấy thì bản thân sẽ có nguồn lực để đầu tư tiếp.

Với tài chính đầu tư rất lớn như trên, cảm giác như VC đang “dùng tiền” để “thúc” Lotus sản xuất?

Nó là vốn đề phòng thôi. Hiện tại là có 700 tỷ đồng và chúng tôi đang huy động thêm 500 tỷ đồng nữa.

Vốn to dùng cho mấy việc. Một là để chính mình duy trì kéo dài, nhị là khi làm cho thì thấy tốt bản thân mình đầu tư mở mang, khiến cho thêm app thứ nhì, thứ ba. Lúc mở mang, vốn đầu tư phải sẵn sàng chứ thời cơ đến mới chạy đi gọi tiền thì… chấm dứt. Tốt nhất là cầm sẵn nguồn tiền thật to ở trong tay, tiêu phải thật tiết kiệm, thật cẩn thận, không đốt phá, không một lúc là hết ngay.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 12.

Chính mình cầm một nguồn tiền to trong tay thì rất chủ động, tiến cũng được, lùi, rẽ cũng được. Hay đột nhiên bên cạnh Lotus mình làm thêm hai ba app nữa cũng được, thì dùng cho việc đấy.

Rồi "tiến công nhau" nữa. Mình phải hình dong là phải khó khăn với những bên mà họ có hàng nghìn tỷ đang hiện hữu, họ cũng chuẩn bị bỏ cả nghìn tỷ xuống để khó khăn với bản thân mình. Lúc đấy chính mình không có vốn là gặp khó khăn ngay.

Nên nguồn tiền đấy không có tức là mang ra "đốt" mà là tôi có kho ngừa cực kỳ lớn để lúc cần có thể xông pha và đương đầu.

Còn số 500 tỷ đồng gọi thêm thì cũng có vài chủ đầu tư đặt yếu tố đầu tư nhưng chúng tôi đang hiệp thương.

Có những mạng phường hội trong nước đã từng đạt tới cả chục triệu thuê bao nhưng chưa có lợi nhuận, trong khi VC tính toán đã khởi đầu có lợi nhuận, như thế có quá tự tin không, thưa ông?

Không có gì là tự tin cả. Đây là bài toán kinh doanh lăng xê ở trên nội dung. Với một app khoảng 3-4 triệu người dùng thường xuyên thì dăm một số trăm tỷ một năm là chuyện rất đơn giản với chúng tôi. Tôi chỉ cần có lượng user trên là chắc chắn có lượng thu nhập như vậy, vì hiện tại chúng tôi đang buôn bán mạng giới thiệu rộng rải rồi. Có hàng ngũ 800 người can hệ tới kinh doanh lăng xê, giờ chỉ thiếu hàng để bán chứ không thiếu khách để tìm (cười).

Còn nếu đạt 20 triệu user thì nguồn thu nhập có được sẽ rất kinh khủng.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 13.

Ông có nói đây là "cuộc chơi tất tay" nhưng chắc là không đến mức tác động suy tồn của tổ chức kinh doanh?

Tất nhiên là sẽ không ảnh hưởng tới sự suy tồn, cho nên bản thân mới phải bằng vận, phải gọi vốn để đủ sức làm cho. Còn bản thân làm cho có thể thắng lợi rất lớn, có thể thất bại.

Vì sao VC chưa định ngày thông báo chủ đầu tư nội địa cung cấp tiền tham gia dự án này trong khi dư luận đã đồn đoán về tăm tiếng của những nhà đầu tư này rồi?

Nhưng bản thân có thể khẳng định vốn là của người vietnam đến thời gian này. Sau đấy thì có thể gọi thêm trong khoảng nhà đầu tư khác, và cũng có thể từ nhà đầu tư nước ngoài nhưng theo tỷ lệ cố định. Dù gì người khiến cho chủ cuộc chơi vẫn là bản thân.

Theo Mạnh Chung - Ảnh: Đức Anh

VnEconomy


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard