Hotline
0981.467.967

Dân cày run sợ vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu

13:30

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2019-2020 này, nông dân trong tỉnh xuống giống gần 8.400ha.

Hiện đa phần diện tích mía đã đến thời gian thu hoạch. Tuy nhiên, hiện nay Công ti Cổ lỗ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), chỉ mới ký liên hiệp đồng bao tiêu mía cho dân cày trên khu vực tỉnh giấc được hơn 4.000ha, chiếm giữ khoảng 50% tổng diện tích mía của thức giấc.

Nông dân lo lắng vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu - Ảnh 1.

Người trồng mía Hậu Giang tiếp tục gặp gỡ khó khăn trong vụ mía này.

Nếu ở những vụ mía trước trên địa bàn thức giấc có đến 3 nhà máy con đường cùng hoạt động thì năm nay khả năng chỉ có một Nhà máy trục đường Phụng Hiệp, thuộc Công ti Cổ lỗ phần Mía trục đường Cần Thơ sẽ đi tham gia hoạt động vào ngày 15/9 tới.

Việc nhiều phần diện tích mía chưa ký được hợp đồng bao tiêu, ít nhà máy tuyến phố hoạt động cùng với chế độ thu tìm mới của Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Mía đường Cần Thơ là không tậu mía trực tiếp qua nhà buôn như những năm trước, làm cho người trồng mía Hậu Giang cực kì khiếp sợ cho đầu ra của cây mía trong vụ này.

Theo tính toán của bà con nông dân, năm nay chi phí đầu cơ cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10-11 triệu đồng/công. Với giá thu tậu mà nhà máy tuyến phố đưa ra là 700 đồng/kg đối với mía 10 trữ đường thu mua tại rẫy, thì khi trừ hết chi tiêu mỗi công mía người địa phương thua lỗ trong khoảng 1- 2 triệu tiền việt.

Ông Nguyễn Văn Út ở phường Hòa An, quận Phụng Hiệp cho biết:"Với mức giá này thì người trồng mía cam kết lỗ vì tiền để đóng chai ra 1 kg mía tương tự là hơn 700 đồng, rồi đủ thứ tiền khác. Bây giờ qua vụ này, tôi cũng muốn chuyển đổi mà chưa biết biến đổi sang cái gì”./.

Theo Tấn Phong

VOV


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard