Hotline
0981.467.967

Lãi suất âm, nới lỏng định lượng có đủ để vực dậy kinh tế châu Âu?

07:30

Nhà băng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 có động thái "mở van" mạnh tay, bằng động thái kép cắt giảm lợi nhuận suất sâu hơn dưới 0 và tung một gói nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế khu vực đang suy yếu.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ được hy vọng, ECB hạ lợi nhuận suất căn bản 0,1 điểm phần trăm, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lãi suất ở mức này hoặc giảm thêm cho tới khi triển vọng lạm phát cải thiện.

Cùng với đó, ECB tuyên bố mở đầu in tiền trở lại, theo đó chi 20 tỷ Euro (22 tỷ USD) mỗi tháng để sắm tham gia trái phiếu và các của nả nguồn vốn khác mở màn trong khoảng tháng 11. Việc bơm tiền, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE) này được ECB chắc chắn duy trì "cho đến khi nào không còn cần thiết".

Lãi suất âm động viên các nhà băng cho vay thay vì giữ vốn, khi mà việc mua trái khoán sẽ kéo lợi suất giảm xuống, qua đó giảm lãi suất đi mượn đối với chính phủ và doanh nghiệp.

ECB cho biết sẽ khai triển các giải pháp để bảo vệ hệ thống ngân hàng khỏi ảnh hưởng bị động của lợi nhuận suất âm. Trong rộng rãi năm qua, lợi nhuận suất âm đã khiến các nhà băng ở châu Âu chạm mặt gian truân trong kinh doanh.

Động thái của ECB đã thu được sự hưởng ứng tích cực của hoạt động mua bán. Đồng Euro giảm giá 0,5%, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức và Italy cùng giảm, khi mà chứng khoán châu Âu tăng điểm. Dĩ nhiên, chỉ một vài giờ sau, lợi suất trái khoán Đức và tỷ giá Euro cùng tăng quay về.

Giới phân tách cho rằng những biện pháp mà ECB vừa đưa ra có thể là quá chậm chạp hoặc không đủ để phát triển sự chuyển biến trong nền kinh tế khu vực.

Lãi suất ở châu Âu đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong thời điểm dài nên việc hạ lợi nhuận suất sâu hơn dưới ngưỡng âm chưa chắc đã phát huy tác dụng. Cùng với đó, ECB vào năm ngoái tin rằng nên kinh tế đủ vững vàng để dừng chương trình mua của nả sau khi đã bơm 2,6 nghìn tỷ Euro (2,9 nghìn tỷ đô la) từ năm 2015.

Đánh giá này đã cho thấy sai lạc. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện đang mấp mé bờ vực suy thoái do sức ép của thương chiến Mỹ-Trung.

Phát biểu ngày 12/9, Chủ tịch ECB Mario Draghi nói rằng sự giảm tốc hiện nay của kinh tế châu Âu "chính yếu đề đạt hiện trạng suy yếu của thương nghiệp quốc tế trong một môi trường bất ổn toàn cầu kéo dài".

Ông Draghi thể hiện sự quan trọng ngành nghề sản xuất của châu Âu chịu tác động đặc biệt nghiêm trọng. Trên cơ sở đánh giá này, ECB hạ dự đoán vững mạnh kinh tế khu vực còn 1,1% trong năm nay, trong khoảng mức 1,2% đưa ra trong lần dự báo trước. Mức dự đoán cho năm 2020 giảm còn 1,2% từ 1,4%.

Trong một dòng tình trạng trên mạng phố hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ECB quay lại với QE. Ông Trump nói ECB "đang nỗ lực và đã chiến thắng trong việc khiến cho đồng Euro mất giá so với đồng đô la Mỹ đang rất mạnh, gây có hại cho xuất khẩu của Mỹ".

Tiếp đó, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hành động. Lúc trước trong tuần này, ông Trump đã đòi FED hạ lợi nhuận suất về 0 hoặc dưới 0.

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra đối với ECB, ông Draghi đáp rằng nhiệm vụ của ECB là đạt lạm phát bất biến. "Thỉnh thoảng, chúng tôi không đặt mục tiêu về tỷ giá", ông nói.

Đây là cuộc họp chế độ tiền tệ sau cuối của ECB trong nhiệm kỳ Chủ tịch của ông Draghi. Bốn tuần 11 tới, ông sẽ chuyển giao vị trí này cho bà Christine Lagarde, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF).

Nhân dịp này, ông Draghi nhấn mạnh rằng ông tin ECB đã khiến cho hồ hết những gì có thể khiến, và giờ là lúc các nhà hoạch định chính sách khác cần hành động để hỗ trợ nền kinh tế.

"Các chính phủ với không gian tài khóa nên có hành động hiệu quả và đúng thời gian", ông Draghi nói, nghĩ là chế độ tài khóa nên trở thành dụng cụ chính để kích thích lạm phát.

Chính phủ Đức mấy ngày vừa mới đây đã bàn về khai triển một gói kích cầu, nhưng giới phân tách không tin chắc tham gia khả năng này, bởi Đức vốn là một tổ quốc luôn đặt nặng dành đầu tiên cân bằng ngân sách.

Đối với ông Draghi - người có công lớn trong việc giữ cho đồng Euro khỏi sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ công chau Âu - quyết định chế độ sau cùng trên cương vị Chủ toạ ECB cho thấy ông đã nỗ lực khôn cùng. Động thái hạ lợi nhuận suất ngày 12/9 của ECB không nằm ngoài dự đoán, nhưng việc ECB không đưa ra một thời hạn chi tiết cho QE đã gây rộng rãi quá bất ngờ.

"Những quyết định của ngày bữa nay đã củng cố di sản của ông Draghi ở ECB", chuyên gia kinh tế trưởng tại Đức của ngân hàng ING, ông Carsten Brzeski, nhận xét. "Lời hẹn ‘khiến bất kỳ yếu tố gì quan trọng’ của ông ấy đã biến thành ‘hành động cho đến đột nhiên còn cần thiết’".

Theo An Huy

VnEconomy


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard