Hotline
0981.467.967

Quỹ thuộc Temasek bơm vốn cho Tiki và UP Co-working Space

04:30

Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holding và UOB Bank của Singapore, là công ti cho vay mạo hiểm (venture debt firm) lớn nhất Châu Á, cung cấp các khoản vốn nhằm hỗ trợ các công ty vững mạnh với tốc độ cao trên khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn độ và Trung Quốc. Innoven Capital đã chấm dứt khoản đầu tư đầu tiên tại Việt Nam khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một môi trường thành lập công ty để khởi nghiệp dành cho các startup của VPBank và có cùng thành lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn chế pha loãng tỷ trọng sở hữu tại các công ti này (có thể theo cơ chế chia sẻ thu nhập mà không lấy cũ rích phần).

Innoven cho biết họ sẽ tiếp diễn kiếm tìm các thời cơ đầu cơ tại Việt Nam trong đó có vài công ti đã nằm trong ý tưởnrg.

"vietnam là phần chẳng thể thiếu trong chiến lược đầu tư của chúng tôi. chúng tôi đã hăng hái kiếm tìm các cơ hội mới và xây dựng các mối quan hệ ở quốc gia này kể từ khi chúng tôi mở mang hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các chủ đầu tư đang đon đả càng ngày càng phổ quát đến ngành startup ở khu vực Đông Nam Á và do vậy chúng tôi nhận ra ngày càng rộng rãi các tổ chức kinh doanh và các người thành lập tại khu vực, khác biệt là tại vn, muốn dùng vốn mượn nhưng ít bị pha loãng để mở mang buôn bán", Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

Ngoài việc hợp tác với các công ty ở công đoạn sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp diễn cung cấp các khoản vay mạo hiểm cho các tổ chức kinh doanh ở quá trình trưởng thành. Cách đây không lâu, Innoven đã nhập cuộc vào các vòng hạt giống của tổ chức kinh doanh hậu cần Kargo Technologies có hội sở tại Indonesia và công ty san sẻ xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp diễn tăng cường sự hiện diện của mình ở Đông Nam Á, phát triển danh mục đầu tư của chính mình đến hơn 40 tổ chức kinh doanh trên khắp Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Kể từ khi xây dừng, Innoven Capital đã cung cấp hơn 500 triệu đô la Mỹ cho hơn 200 tổ chức kinh doanh trong khu vực.

Tiki hiện nay đang là trang thương nghiệp điện tử có lượng tầm nã cập lớn thứ 2 Việt Nam, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn TMĐT này đang là doanh nghiệp số 1 về cơ sở vật chất cơ sở, chuỗi hệ thống kho vận trong lĩnh vực TMĐT vietnam với mô phỏng end-to-end supply chain, sở hữu 10 fulfillment center (trọng tâm xử lý hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn lúc đầu là 5.000 USD Mỹ và với yêu cầu phát triển xa hơn, Tiki đã huy động và chiếm được cung cấp vốn đầu tư trong khoảng phổ quát nhà đầu tư: trong khoảng quỹ đầu tư giả mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, tổ chức kinh doanh Internet hàng đầu tại vietnam là VNG, đơn vị thương nghiệp điện tử thuộc top đầu quả đât JD.com, đến các chủ đầu tư trong khoảng Hàn Quốc như STIC, KIP; trong khoảng Nhật Bạn dạng như CyberAgent Ventures, Sumitomo, v.v… Đây là các quỹ đầu cơ mạo hiểm vào ngành kĩ nghệ trên quả đât cũng như khu vực Châu Á.

Theo số liệu do Tiki báo cáo, nhà đầu tư China mà cụ thể là JD.com đang nắm giữ 21,47% cổ hủ phần của Tiki, nhà đầu tư vn nắm giữ 51,33% và trong đó Công ty VNG nắm giữ 24,6% cổ phần (theo số liệu lên tiếng nguồn vốn thích hợp nhất của VNG ngày 30/6).

Cơ cấu cũ kĩ đông của Tiki còn có một vài quỹ đầu cơ đến từ Hàn Quốc, Nhật Phiên bản, Singapore...

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
can ho lux riverview can ho lux star can ho opal city dự án opal boulevard